Chat Facebook Chat Zalo

Làm Sao Để Lái Xe An Toàn Trên Đường Nước Ngập?

“Nước ngập” không còn là hiện tượng gì xa lạ với nhiều người ở TPHCM, sau mỗi trận mưa lớn là cả thành phố lại tràn ngập nước, các chiếc xe bì bõm nối đuôi nhau trên đường. Vì vậy mà các tài xế lái xe cần phải lưu ý và những kỹ năng cần thiết để hạn chế tối tối đa những thiệt hại không mong muốn cho xế yêu của mình. Bài viết dưới đây là một số kinh nghiệm để lái xe an toàn trên đường nước ngập cho các bạn trong mùa mưa này.

Có thể bạn muốn xem:

Tùy thuộc theo mức độ nước ngập trên đường là nhiều hoặc ít mà xe của bạn có thể bị hư hỏng ở các mức độ khác nhau tương ứng. Trong trường hợp nước vào trong xe ô tô làm ngập và ướt cả khoang động cơ thì có khả năng xe của bạn sẽ trở thành “đồ bỏ”. Trường hợp khác nước ngập len vào một trong số các xi-lanh của xe thông qua các hốc hút gió hoặc là qua các hệ thống ống xả và đọng ở đó thì sẽ gây ra tình trạng gọi là hiện tượng thủy kích…

Vì vậy mà để lái xe an toàn trên đường nước ngập cũng như là hạn chế một cách tối đa các thiệt hại có thể xảy ra cho xe của bạn, các lái xe phải nắm thật vững được một số lưu ý rất quan trọng trong lúc điều khiển xế yêu trong những điều kiện thời tiết mưa gió nhiều làm cho đường ngập nước lên láng.

Đánh giá được mức độ nước ngập

Để lái xe an toàn trên đường nước ngập, hành động đầu tiên cần thiết phải làm chính là đánh giá được độ sâu của mực nước ngập trên con đường bị ngập nước đó. Nếu đã đánh giá là nước ngập qua quá nửa bánh xe của xế yêu thì chắc chắn bạn nên quay lại, hãy tìm cho mình một con đường khác để đi, bạn tuyệt đối không nên chạy qua con đường nước ngập quá bánh xe này.

Tuy nhiên nếu bạn đã đánh giá là con đường này nước ngập thấp, không quá cao, xế yêu của bạn có thể vượt qua được thì các bạn cũng phải tắt hết toàn bộ các thiết bị không cần thiết chẳng hạn như là các hệ thống giải trí, hệ thống điều hòa để có thể giảm sức tải cho động cơ của xế yêu. Điều cần thiết mà các lái xe cần phải nhớ rằng một khi bạn quyết định lái xe qua con đường ngập nước không quá cao này chính là nên chạy ở mức số thấp thôi và cần phải giữ đều ga.

Xem thêm: học lái xe ô tô ở đâu uy tín

Để lái xe an toàn trên đường nước ngập bạn không nên cố gắng khởi động lại xe

Nếu đang lái xe trên con đường ngập nước mà xế yêu không may đột ngột bị chết máy thì bạn tuyệt đối đừng nên cố gắng khởi động lại xế yêu bởi chính trong lúc này xế yêu của bạn có thể đã bị gặp phải hiện tượng thủy kích. Các lái xe cần phải biết được cách để khắc phục hiện tượng thủy kích như thế này.

Khi lái xe trên con đường bị ngập nước thì nước sẽ có khả năng tràn vào các ống hút gió của xế yêu làm cho xế yêu bị tình trạng thiếu không khí – một thành phần rất là quan trọng trong hỗn hợp xăng-gió để góp phần quan trọng cho động cơ hoạt động. Nếu các lái xe vẫn cứ cố gắng khởi động lại xe để mong muốn nhanh chóng vượt qua được con đường ngập nước thì hệ thống hút gió của xế yêu vẫn sẽ tiếp tục được hoạt động nhưng lúc đó không phải là gió được hút vào trong để tạo nên hỗn hợp xăng-gió mà lúc này sẽ là nước và trở thành một hỗn hợp xăng-nước. Lúc đó, do phải nén phần hỗn hợp xăng-nước nên là pit-tong sẽ không chịu nổi và tay biên sẽ xảy ra hiện tượng bị cong. Nếu lái xe vẫn tiếp tục cố gắng khởi động lại nhiều lần sẽ khiến cho phần nước ngập trên đường được hút vào trong nhiều hơn nữa và phần tay biên cong sẽ xảy ra tình trạng quá sức chịu đựng rất dễ xảy ra hiện tượng bị gãy, làm cho xy-lanh bị xước, hoặc tệ hơn nữa là sẽ bị chọc thủng lốc máy. Thiệt hại như vậy là hết sức nghiêm trọng. Do đó mà để đảm bảo an toàn cho xế yêu, khi xế yêu của bạn bị chết máy, điều bạn cần làm là hãy cố gắng di chuyển xế yêu lên một vị trí cao hơn và ráo nước nhất rồi hãy gọi cứu hộ. Bên cạnh đó, lúc mua xe, tốt nhất bạn nên mua bảo hiểm thủy kích cho xế yêu để có thể làm giảm các chi phí nếu gặp phải các trường hợp rủi ro không may cho xế yêu.

Rửa sạch xe

Trường hợp xế yêu của bạn di chuyển trong vùng ngập nước không quá cao, xế yêu của bạn sẽ không bị chết máy thế nhưng vẫn có thể sẽ bị nước vào phía bên trong xe do những đợt sóng được tạo ra từ những chiếc xe khác đang lưu thông cùng trên địa hình đó. Theo như các chuyên gia về việc chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô thì một khi nội thất của xế yêu đã bị thấm nước, tốt nhất bạn hãy nhanh chóng đưa xế yêu tới một gara có uy tín để xế yêu được vệ sinh trước khi mà xế yêu bị “bốc mùi”.

Ngoài ra, khi bạn đi bảo dưỡng xe ô tô bị ngập nước bạn không nên bỏ qua việc kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện bới một khi đã bị thấm nước, nơi trung tâm – khu vực chằng chịt các hệ thống điện sẽ rất dễ bị xảy ra các hiện tượng nwh chập điện, cháy. Hơn nữa, để đảm bảo cho độ tiếp xúc, các giắc nối cũng nên được kiểm tra và xì khô.

học lái xe ô tô tphcmThêm bình luận...
hoc lai xe oto tai tphcmTrần Trung Hiếu
Mình đã học lái xe ô tô tại Tiến Thành. Sẽ giới thiệu bạn qua đây học!

hoc lai xe oto tphcm

Trường dạy lái xe Tiến Thành
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Trường!
học lái xe ô tô tphcmLê Thị Cẩm Hằng
Đăng ký học tại đây uy tín nè. Mình đã học và hài lòng.
học lái xe ô tô ở tphcmHoàng Kim Ngọc
Tôi rất hài lòng sau khi học lái xe ô tô tại Trường này.
hoc lai xe oto o tphcmPhạm Hữu Thạch
Trường này dạy ok.
học lái xe tphcmNgô Đức Toàn
Mình mới lấy bằng ở đây xong nè :)

Tải thêm 115 bình luận

Các từ khóa có liên quan:
  • làm sao lái xe an toàn qua đường ngập nước
  • kinh nghiệm lái xe trên đường ngập nước
  • cách lái xe an toàn trên đường ngập nước
  • kỹ năng lái xe an toàn qua đường ngập nước
Làm Sao Để Lái Xe An Toàn Trên Đường Nước Ngập?
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +