Tai nạn giao thông ở Việt Nam đang diễn ra ngày càng nhiều trong những ngày mưa bão. Nguyên nhân chính gây ra tai nạn đó là do người tham gia giao thông chưa có kinh nghiệm lái xe ô tô dưới trời mưa. Vậy để làm gì mới có thể giảm thiểu tối đa những trường hợp không đáng có như thế ?

Dưới đây là những kinh nghiệm lái xe ô tô dưới trời mưa của đa số những tài xế lái xe lâu năm tại Việt Nam đúc kết được như là:

1. Kiểm tra an toàn các bộ phận trên xe

Không những cẩn thận khi điều khiển ôtô, mà còn phải chú ý đến các bộ phận khác của xe để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc. Bạn cần kiểm tra các bộ phận xe như sau:

+ Gương và kính: Nên có biện pháp kỹ thuật để chúng không bị bám nước mưa làm giảm tầm nhìn và độ quan sát. Cách giải quyết là bạn có thể dùng các loại hóa chất dạng xịt hay miếng dán chống bám nước được bán rất nhiều trên thị trường hiện nay, hoặc bạn có thể phủ ceramic để dùng dài lâu.

+ Bảo dưỡng cần gạt nước, miếng gạt nước ít nhất một lần một năm. Lốp xe không quá mòn gây trượt bánh xe nguy hiểm lúc trời mưa.

+ Phanh đĩa, bạn cũng phải thường xuyên kiểm tra đất, cát, bụi bẩn dính trên bề mặt đĩa phanh hoặc len lỏi vào trong hệ thống phanh khiến hiệu quả phanh và tuổi thọ các chi tiết bên trong giảm nhanh chóng.

+ Kiểm tra độ sáng cũng như độ chính xác của hệ thống đèn chiếu sáng ở điều kiện hoạt động tốt nhất, hỗ trợ tốt cho quá trình lái xe của bạn, nhất là lúc trời mưa bão

kinh nghiệm lái xe ô tô dưới trời mưa

2. Kỹ năng lái xe an toàn là một trong những kinh nghiệm lái xe ô tô dưới trời mưa

Kinh nghiệm lái xe ô tô dưới trời mưa bắt buộc phải có là kỹ năng lái xe khi ra đường trong những tình huống bất khả kháng 

+ Khi không bắt buộc phải ra đường, tránh di chuyển vào lúc thời tiết bất lợi, bão lũ, mưa lớn. Di chuyển vào nơi an toàn và chờ lúc thời tiết tốt hơn để di chuyển tiếp.

+ Để má phanh ướt sẽ ảnh hưởng đến lực ma sát, làm giảm tác dụng phanh. Nếu phát hiện má phanh đã dính nước hãy làm khô nhanh bề mặt tiếp xúc bằng cách nhấn nhẹ chân phanh. Nên lưu ý thêm là không đạp phanh gấp dẫn đến bánh mất bám và không thể kiểm soát xe.

+ Trời mưa đôi khi khiến nhiệt độ bên trong xe và ngoài xe chênh lệch lớn, gây ra hiện tượng mờ kính, làm người lái khó quan sát xung quanh xe. Ở trường hợp này cần mở máy lạnh để làm cân bằng nhiệt độ khử sương trên kính, giúp quan sát dễ hơn, tránh được các va chạm không đáng có với phương tiện khác.

+ Tài xế cũng cần cân nhắc sử dụng đèn sương mù. Khi tầm nhìn hạn chế, đèn sương mù phía sau là tín hiệu nhận biết giữa các xe với nhau. Điều này giúp người lái tính toán khoảng cách phù hợp giữa hai xe.

+ Nước mưa sẽ làm giảm độ ma sát giữa lốp và mặt đường, dẫn đến việc lái xe khó khăn hơn. Nên khoảng cách phanh đến khi xe dừng lại vì thế cũng tăng lên. Thông thường cự li giữa hai xe ít nhất là 25 m, thì với đường ướt, tài xế có thể cần gấp đôi khoảng cách ấy hoặc hơn thế để đảm bảo an toàn. Tài xế cần quan sát trước và tính toán điểm vượt hợp lý, tránh những xe tải trọng lớn có thể hắt nước lên xe khi vượt qua những vũng nước lớn, làm giảm tầm nhìn, dẫn đến việc điều khiển xe có thể gặp nguy hiểm.

+ Khi bánh xe lao vào vũng nước, không đánh bánh lái, ga hay phanh. Mà nên giữ vững bánh lái để xe di chuyển thẳng qua. Về cơ bản, khi gặp tình huống này nên giữ chặt vô lăng và để xe nhẹ nhàng di chuyển.

+ Trong cả trường hợp mưa to, mưa bất chợt hay mưa lâu. Bạn cần giảm tốc, tăng cường quan sát vì thông thường trời mưa sẽ làm giảm tầm nhìn. Tài xế cũng không nên lái xe quá nhanh, bởi khó kiểm soát thân xe hoặc tạo những cuộn sóng tác động đến xe xung quanh. Tốt hơn hết, bạn hãy chờ xe trước ra khỏi phương xe mình di chuyển để tránh va chạm hoặc trường hợp buộc phải chuyển hướng do xe trước chết máy.

+ Chú ý khi gặp xe đi ngược chiều gần tới. Một là để xử lý lái xe an toàn, hai là mở chế độ gạt nước để không bị bùn nước xe ngược chiều bắt lên làm mất tầm nhìn. Nếu xử lý chậm làm mất tầm nhìn, hãy bình tĩnh xử lý, không nên phanh gấp đột ngột.

Khi thực hiện đúng những kinh nghiệm lái xe ô tô dưới trời mưa được chia sẽ ở nội dung trên, các tài xế có thể tự tin tham gia giao thông an toàn trong cả mùa mưa bão đến gần.

Kinh Nghiệm Lái Xe Ô Tô Dưới Trời Mưa Tại Việt Nam
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +