Chat Facebook Chat Zalo

Vào những ngày hè nắng nóng, một chuyến du lịch biển là điều không thể nào tuyệt vời hơn. Thế nhưng nó sẽ trở thành một hồi ức kinh khủng nếu bạn không may mắn bị sứa đốt. Và nếu không biết cách xử lý khi bị sứa đốt, có thể sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng khó có thể chữa lành hòan toàn được.

Hướng dẫn cách xử lý khi bị sứa đốt

cách xử lý khi bị sứa đốt

Khi bị sứa đốt, độc tố của chúng sẽ từ từ ngấm qua da và xâm nhập vào bên trong cơ thể. Trường hợp nhẹ thì người bị đốt chỉ cảm thấy rát, khó chịu, nổi mẫn và ngứa nhiều. Nặng có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng hơn như: Cơ thể co giật, rơi vào trạng thái mơ màng, thậm chí là hôn mê. Những người rơi vào tình trạng này thì cần phải đưa đến bệnh viện để cấp cứu ngay khi có thể.

Cách xử lý khi bị sứa đốt đúng đắn nhất

Đối với trẻ nhỏ: 

 • Lúc này các bạn cần phải hết sức bình tĩnh, nhớ phải trấn an các bé để giảm bớt nỗi sợ hãi.
 • Không nên cho các bé vận động nhiều, đặc biệt là khu vực đang bị tổn thương.
 • Tiếp đến thì tiến hành làm sạch vết thương bằng nước biển ( Trong nước biển có chứa nhiều muối nên sẽ sát trùng rất tốt), việc làm này sẽ giúp loại bỏ đi một phần độc tố chưa bị kích hoạt tại vết thương. Lưu ý: Tuyệt đối không dùng nước khoáng hay nước ngọt bình thường để vệ sinh vết thương, nếu không bạn chỉ làm vết đốt thêm nặng hơn mà thôi. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dấm, cồn, soda hay ammoniac để làm sạch vết thương do sứa đốt.
 • Kiếm một vật dụng có góc cạnh như que kem, vỏ sò, muỗng, dao hay bìa cứng đều được. sau đó bạn hãy dùng vật có cạnh chà xát nhẹ lên vết đốt để giúp đẩy tế bào phóng độc ra khỏi vết thương ( Chườm đá để giảm đau cũng là một ý kiến không tồi).
 • Nếu trẻ nhỏ xuất hiện dấu hiệu sốc phản phệ sau khi bị sứa đốt thì cần đưa đến bệnh viên ngay. Một số triệu chứng cho thấy trẻ đang có vấn đề bất ổn mà bạn cần phải lưu ý: Ớn lạnh, hoảng hốt, cơ thể nóng bừng, nổi ban khắp người, ngạt mũi, phù mắt,…
 • Ngoài ra, sau khi sơ cứu cho trẻ xong, các bạn vẫn phải liên tục theo dõi tình trạng của các bé trong vòng 8 giờ tiếp theo.

Đối với người trưởng thành:

 • Khi sơ cứu, các bạn nhớ phải dùng bao tay cao su ( Nếu có), túi nilon hay khăn đều được. Sau đó tiến hành lấy các xúc tu của sứa đang bám trên vết đốt ra.
 • Dùng nước biển để vệ sinh cho vết thương để loại bỏ hoàn toàn những độc tố chưa kích hoạt.
 • Dùng Omaniac, dấm, soda hoặc mì chín pha chung với nước rồi đem đi thoa trực tiếp lên vết thương. Tương tự như cách xử lý khi bị sứa cắn với trẻ nhỏ, các bạn cũng cần dùng một vật dụng có cạnh như dao, que kem,.. để cạo nhẹ lên vết sứa cắn. Không nên làm quá mạnh tay nếu không sẽ làm tổn thương bề mặt da.
 • Những vết thương do sứa gây ra thường sẽ bị mẩn đỏ, dạng xoắn hoặc thẳng, rất đau nhức. Để giảm tình trạng đau nhức các bạn có thể dùng nước đá để chườm lên vết thương, sau khoảng 1 giờ đồng hồ thì tình trạng đau nhức sẽ được cải thiên khá nhiều. Còn triệu chứng ngứa và sưng có thể được giải quyết nhanh chóng bằng Histamin ( Dạng bôi) hay kem Hydrocortison.

Các từ khóa liên quan:

 • cách xử lý khi bị sứa đốt
 • cách xử lý khi bị sứa cắn
Hướng Dẫn Cách Xử Lý Khi Bị Sứa Đốt An Toàn Và Chính Xác Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *