Chat Facebook Chat Zalo

Trong cuốc sống hàng ngày, nước đóng một trò cực kỳ quan trọng không chỉ để duy trì sự sống mà còn phục vụ cho các sinh hoạt như tắm gội, giặt giũ, nấu nướng,… Chính vì vậy, khi nguồn nước sinh hoạt nhà bạn bị nhiễm phèn thì cần phải tiến hành xử lý ngay khi có thế. Để có thể loại bỏ hoàn toàn phèn ra khỏi nguồn nước, các bạn có thể áp dụng một số cách xử lý nước phèn sau đây.

Hướng dẫn cách xử lý nước phèn đơn giản nhất

cách xử lý nước phèn

Nước nhiễm phèn thường sẽ có mùi tanh hôi, khi nếm thì có vị chua, còn nếu các bạn dùng nguồn nước bị nhiễm phèn để giặt quần áo thì chắc chắn quần áo sẽ bị ố vàng. Ngoài việc làm mất mỹ quan ra, nếu sử dụng nước phèn cho một số sinh hoạt hằng ngày như tắm gội sẽ làm da bị kích ứng, thậm chí là ung thư ( Tùy theo cơ địa mổi người).

Sử dụng hệ thống bể lọc nước

Cách đơn giản để xử lý nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm phèn là dùng bể lọc nước, các bạn nên chọn các vật liệu lọc nước chuyên dụng như: than hoạt tính, cát thạch anh, cát mangan, sỏi asen,… Những vật liệu này có những đặc tính vượt trội, chúng sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn những chất độc hại đang tồn tại bên trong nước như kim loại nặng, chất hữu cơ,…

Cấu tại bể lọc nước cho gia đình ( Gồm 4 lớp):

  • Lớp dưới cùng của bể lọc nước là sỏi, chúng sẽ giúp tạo những khoảng trống để gom nước.
  • Lớp tiếp theo là cát thạch anh, tác dụng chính của lớp này là lọc cặn bẩn.
  • Tiếp đến là lớp than hoạt tính, nó sẽ giúp khử mùi, màu và một số chất hòa tan khác.
  • Cuối cùng là lớp cát mangan, chúng có công dụng giúp khử sắt, mangan và mùi tanh hôi.

Dùng tro bếp để xử lý nước phèn

Nhiều người thường cho rằng, tro bếp chỉ là thứ bỏ đi và không có bất kỳ tác dụng hữu ích nào. Thế nhưng ít ai có thể ngờ rằng, loại vật liệu tưởng từng như vô dụng này lại có khả năng lọc nước cực kỳ hiệu quả.

Để lọc nước phèn bằng tro bếp, đầu tiên các bạn hãy cho từ 5-10g tro bếp vào trong chậu chứa nước nhiễm phèn đang cần được xử lý. Sau đó thì để yên như vậy trong khoảng 15-20 phút, lúc này quá trình phản ứng hóa học giữa các thành phần bên trong tro bếp và nước nhiễm phèn sẽ diễn ra nhanh chóng. Các hợp chất sắt không tan sẽ bị loại bỏ hoàn toàn giúp mang lại lượng nước sạch và an toàn hơn rất nhiều so với trước đó.

Sau khoảng thời gian chờ các phản ứng hóa học xảy ra, những chất không tan sẽ lắng xuống phía dưới. Việc bạn cần làm lúc này là gạn lấy phần nước sạch để sử dụng là được.

Cách xử lý nước phèn bằng vôi

Tương tự như cách xử lý nước phèn bằng tro bếp, các bạn chỉ cần cho vôi vào trong nước và đợi các phản ứng hóa học xảy ra sẽ làm cho lượng sắt trong nước phèn bị khử sạch. Với phương án này, các phản ứng hóa học sẽ diễn ra như sau: Nếu môi trường có nhiều ion OH- ( Có trong vôi) và ion Fe2+ sẽ nhanh chóng bị phân hủy và tạo thành Fe(OH)2 kết tủa, Oxy hóa khử của hệ Fe(OH)2/Fe(OH)3 giảm xuống, từ đó Fe2+ sẽ chuyển thành Fe3+. Lúc này Fe(OH)3 sẽ kết tụ thành những bông cặn và tách ra khỏi nước ( Lắng lại trong bể chứa). Đây cũng được xem là một trong những giải pháp xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn đơn giản nhưng mang lại hiệu quả nhất.

Các từ khóa liên quan:

  • cách xử lý nước phèn
  • cách xử lý nước giếng khoan
  • cách xử lý nuớc giếng mới đào
Hướng Dẫn Cách Xử Lý Nước Phèn Trong Sinh Hoạt Hàng Ngày
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận