Chat Facebook Chat Zalo

Kiểm tra xe máy trước khi đi xa là điều cực kỳ quan trọng mà các bạn không nên bỏ qua nếu muốn chuyến đi của mình như ý. Việc di chuyển với địa điểm xa nơi mình sinh sống qua các quãng đường dài thì cần có con xe cưng ổn định. Như vậy sẽ hạn chế nhiều rủi ro hơn cho bản thân. 

Cách kiểm tra xe máy trước khi đi xa

kiểm tra xe máy trước khi đi xa

Xe máy là người bạn đồng hành không thể thiếu trong suốt cuộc hành trình đường dài. Nếu không được kiểm tra và chuẩn bị kĩ lưỡng thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chuyến đi.

Nhằm giúp các bạn có được chuyến đi an toàn, hôm nay mình xin chia sẽ một số cách kiểm tra xe máy trước khi đi xa vô cùng quan trọng mà các bạn không nên bỏ qua.

Kiểm tra lốp xe

Nếu lốp xe sẽ xuất hiện dấu hiệu của sự bào mòn thì phải thay lốp mới ngay tức khắc. Ngoài ra, các bạn cũng nên thay luôn xăm ( Ruột) nếu đã bị từng vá. Khi các bạn vận hành xe trên đường dài, nhiệt độ lốp xe lúc này sẽ tăng lên đáng kể và có thể làm cho ruột xe dễ bị nổ nếu vẫn cố sử dụng lốp và ruột xe bị vá.

Kiểm tra độ căng của lốp xe

Để kiểm tra độ căng của lốp xe. Các bạn cần phải ra tiệm sửa xe (Nếu nhà không có dụng cụ để đo) để tiến hành bơm theo đúng số cân quy định trên mỗi lốp (Thông thường lốp trước là 2,2kg, còn lốp sau là 2,5kg).

Tuy nhiên, khi các bạn vận hành xe trong điều kiện thời tiết có nhiệt độ cao thì cần giảm bớt từ 0,1 – 0,2kg ở mỗi lốp xe, việc làm này nhằm giảm thiểu nguy cơ nổ lốp khi đi trên đường.

Kiểm tra toàn bộ hệ thống phanh (Trước và sau)

Khi tham gia giao thông, hệ thống phanh trên xe lúc nào cũng là bộ phận quan trọng mang yếu tố quyết định đến sự an toàn không chỉ riêng cho người điều khiển. Vì vậy, nếu phát hiện má phanh đã bị mòn thì bạn nên thay mới ngay khi có thể. Đầu tiên các bạn cần tiến hành kiểm tra độ mòn của phanh bánh trước bằng cách xác định ốc hãm của phanh. Nếu ốc hãm đã tiến gần đến cuối của ren trên có nghĩa phanh đã sắp hết má.

Bên cạnh đó, việc các bạn tự tay đặt tầm hãm của phanh cũng là một cách hay giúp bạn chủ động hơn khi giảm tốc đột ngột. Việc điều chỉnh phanh khá dơn giản, bạn chỉ việc đẩy phanh và vặn ốc hãm để có vị trí phanh tay, chân theo đúng theo quen cũng như vị trí ngồi của bản thân. Cẩn thận hơn, bạn nên đưa xe đến tiệm và nhờ họ điều chỉnh nhé.

Kiểm tra sên cam

Trước hết bạn phải tháo nắp hộp sên cam ra, sau đó thì xoay nhẹ bánh sau để kiểm tra độ trùng của sên cam. Sên cam của xe được xem là bị trùng khi biên độ dao động của chúng cao hay thấp hơn 20mm.

Các bạn có thể dùng tay hoặc tua – vít để nâng sên cam lên vị trí cao nhất. Tiếp tục đo khoảng cách giữa điểm cao nhất với điểm sên cam trùng tự do.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan sát cần tăng sên cam ở hai bên càng xe. Nếu thấy phần ốc trục bánh xe tiến về phía sau quá nhiều có nghĩa là sợi sên cam trên xe của bạn đã hết tầm tăng, cần thay sợi sên cam mới.

Nên tra thêm chút dầu để giúp sên cam trơn và nhẹ hơn khi vận hành. Sên cam của xe máy nếu được điều chỉnh đúng mức sẽ làm cho xe hoạt động đảm bảo công suất truyền động. Lưu ý: Nên chú ý đến thời gian thay bánh răng ( Nhông) trước hay sau xe để kịp thời thay thế khi cần.

Kiểm tra dầu nhớt của xe

Ngoài việc tuân thủ theo đúng quy trình thay nhớt máy định kỳ, trước khi bắt đầu bất kỳ cuộc hành trình đường dài nào các bạn cũng cần phải kiểm tra lại dầu nhớt máy. Mục đích chính của việc làm này là xác định xem dầu máy để đảm bảo động cơ hoạt động vẫn đáp ứng đủ lượng cần thiết.

Quá trình kiểm tra dầu nhớt máy khá đơn giản. Các bạn chỉ cần dùng một chiếc kìm vặn nhẹ ( Ngược chiều kim đồng hồ) để tháo que thăm dầu. Tiếp sau đó, bạn sử dụng một tờ giấy trắng để thấm dầu, dùng mắt thường quan sát xem độ trong và độ nhớt của dầu máy hiện tại như thế nào.

Lau sạch que thăm dầu rồi cắm lại vị trí cũ, sau đó nhấc ra tiếp tục quan sát mực dầu trên que thăm. Trường hợp mức dầu máy chạm vạch trên que thăm thì đông cơ xe bạn đang dùng đúng lượng dầu cần thiết. Nếu mức dầu ở dưới que thăm, lượng dầu dùng cho xe đang bị thiếu và có khả năng động cơ xe đang xảy ra hiện tượng ăn dầu khi vận hành.

Kiểm tra hệ thống điện trên xe

Xi nhan, đèn pha, đèn hậu là một trong những bộ phận rất quan trọng giúp chúng ta tham gia giao thông trên đường an toàn. Bạn cần phải kiểm tra xem các tín hiệu xi nhan, đèn phanh, đèn pha có hoạt động bình thường hay có bị trị trục trặc gì không. Trường hợp hệ thống đèn trên xe có dấu hiệu chập chờn hay hoàn toàn không hoạt động thì phải tiến hành thay thế ngay.

Lưu ý: Khi các bạn di chuyển trên tuyến đường dài và liên tục, các bạn nên bật đèn ở chế độ tầm sáng thấp (Đèn cụp). Nếu bình ác quy xả điện, việc mở đèn cụp sẽ giúp tránh dòng điện nạp vào quá lớn (nguyên nhân gât ra tình trạng phồng rộp hay hỏng bình ác quy). Ngoài ra, việc bật đen pha còn giúp các phương tiện từ xa có thể thấy bạn dễ dàng hơn.

Kiểm tra hệ thống giảm xóc trên xe

Khi hệ thống giảm xóc trên xe bị hư hỏng, các bạn sẽ rất dễ nhận ra được qua dấu hiện rung, lắc và xe bị tròng trành khi di chuyển ở tốc độ cao hay đi vào đường xấu.

Cách kiểm tra hệ thống giảm xóc trên xe đơn giản nhất là quan sát xem có sự xuất hiện của dầu nhớt trên ống giảm sóc hay không. Nếu trường hợp có những vết dầu bám trên ống giảm xóc có nghĩa là phớt và ti giảm xóc đã bị hư hỏng, lúc này cần phải đem xe đi sửa và thay mới.

Mang theo bộ sửa chữa xe cá nhân

Thường thì sau khi các bạn mua xe, trên mỗi chiếc xe đều có trang bị một bộ đồ nghề sửa chữa cá nhân do nhà sản xuất cung cấp. Đây là những dụng cụ giúp các bạn có thể dễ dàng xử lý được các tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong quá trình di chuyển trên đường. Bạn chỉ việc tháo ra kiểm tra và tiến hành vệ sinh sạch sẽ là được. 

Căn chỉnh nhiên liệu và lau chùi Bugi

Việc vệ sinh Bugi sẽ mang lại hiệu quả cao cho động cơ khi vận hành. Ngoài ra, các bạn cũng nên nới ốc bình xăng trên bộ chế hòa khí (Bình xăng con) một chút, việc làm này sẽ giúp xe có thêm sức mạnh cũng như độ ổn định khi đi trên đường (Mặc dù mức tiêu hao nhiên liệu sẽ cao hơn so với bình thường).

Các từ khóa liên quan:

  • kiểm tra xe máy trước khi đi xa
  • kiểm tra xe trước khi đi xa
  • quy trình kiểm tra xe trước khi vận hành
Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Xe Máy Trước Khi Đi Xa
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận