Cụm từ “Hot dog” có lẽ không còn quá xa lạ đối với các bạn trẻ phải không ạ. Vậy hot dog là gì? Thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hot dog, cũng như tên gọi và cách làm một loại bánh có tên là hot dog này nhé!

Hot Dog là gì?

Hot dog thực chất là bánh mì kẹp với xúc xích, thường có kèm thêm mù tạc, xốt cà chua, hành và xốt mayonnaise. Là món ăn nhanh tại Mỹ.

Ở Việt Nam, hot dog được biến đổi thành hình dạng tam giác, kèm với những loại nhân như xúc xích, chà bông và phô mai.

hot dog là gì

Khi đã biết hot dog là gì rồi thì chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn những bí mật xoay quanh cụm từ này nhé!

Tên gọi bánh Hot Dog có từ đâu?

Vào thời điểm những năm 1901 ở nước Mỹ, bánh mì này là một loại đồ ăn mới lạ và được xem là điểm tâm sáng yêu thích của người Mỹ. Cái tên hot dog có từ một hoạ sỹ chuyên vẽ tranh biếm họa, kiêm nhà báo thể thao có tên là Tad Dorgan. Một hôm nọ ông bắt gặp một người đàn ông đang bán món bánh mì kẹp xúc xích với lời rao to “Nóng hổi đây! Hãy mua xúc xích khi nó còn nóng hổi!”. Chính lúc đấy làm Tad Dorgan lập tức liên tưởng đến loài chó có tên là Dachshund (một giống chó nhỏ ở Đức có cái thân dài ngoẵng như chiếc xúc xích và chiếc chân ngắn).

Vì là họa sỹ chuyên vẽ tranh biếm họa nên ngay khi về tới phòng làm việc, ông đã vẽ ngay một bức tranh biếm hoạ về chó Dachshund cùng với cái bánh mì kẹp xúc xích. Nhưng khi ký tên vào bức tranh, ông lại liên tưởng đến lời rao của người bán bánh trước đó và đột nhiên ông điền vào tranh dòng chữ hot dog. Và kể từ đó, cái tên hot dog ấy của ông được lan truyền rộng rãi và được mọi người sử dụng rất phổ biến. Điều kỳ lạ là lời châm biếm của chính họa sĩ đó trong bức tranh lại được mọi người ủng hộ nhiệt tình. Tin đồn lập tức được truyền đi khắp nơi, không chỉ dừng ở dó mà “Hot Dog” còn được đưa vào viện bảo tàng lịch sử, từ đó trở thành cái tên “hot dog” như ngày nay. 

Ngày nay, “hot dog” đã trở thành một loại bánh mì nổi tiếng và được yêu thích tại nhiều nước khác trên thế giới.

Lại có một câu chuyện khác cho rằng cái tên hot dog có nguồn gốc từ nhóm người bán xúc xích nhập khẩu từ Đức. Khoảng 100 năm về trước, xúc xích được bày bán rộng rãi trên hầu hết các đường phố ở Mỹ. Trong khoảng thời gian ấy, người ta thường nghe những câu rao của người bán hàng rao to từ “hot, hot” nhằm mục đích thu hút để mời gọi khách hàng mua xúc xích. Vì thế, món ăn này được người Mỹ gọi ngắn gọn là “hot”. Sau đó, những người bán xúc xích bắt đầu chuyển quá bán loại xúc xích nhập khẩu từ Đức, có tên gọi là “Frankfurters”. Vì xúc xích Frankfurters từ Đức được nhập khẩu nên giá thành trở nên đắt hơn loại xúc xích trước đây của Mỹ. Bởi vậy, người dân ở đây đã đặt một cái tên khác cho loại xúc xích nhập khẩu này là Doggy, nói một cách ngắn gọn là cụm từ “to put on the dog” với ý nghĩa là đắt. Và về sau này, nó được chuyển đổi thành “hot dog” cho dễ gọi.

Hiểu được hot dog là gì, cũng như những câu chuyện bí ẩn đằng sau cái tên đó. Có khi nào bạn tự hỏi rằng mình có thể tự làm một cái bánh Hot dog được không? Câu trả lời sẽ có ở phần phía sau đây nhé.

Cách làm Hot Dog kiểu Mỹ đơn giản

Nguyên liệu chuẩn bị để làm bánh mì Hot Dog kiểu Mỹ

  • Xúc xích Đức: 4 cái
  • Bánh mì dài: 4 cái
  • Rau cải, cà rốt
  • Dầu mè, muối và hạt tiêu, bơ

Cách làm bánh Hot Dog

  • Bước 1: Dùng dao khứa những đường vân chéo đều trên miếng xúc xích cho nó trở nên mềm và đẹp mắt.
  • Bước 2: Cắt rau cải, cà rốt thành miếng vừa ăn.
  • Bước 3: Đun nóng chảo với dầu và chiên xúc xích cho chín rồi vớt ra.
  • Bước 4: Cho rau cải và cà rốt vào xào chung, nêm nếm với muối và hạt tiêu.
  • Bước 5: Đem bánh mì vào lò nướng cho phồng lên. Sau đó, dùng dao rạch một đường giữa cái bánh mì, phết bơ vào giữa, rồi kẹp với xúc xích, rau cải, cà rốt. Cuối cùng, bạn rưới tương ớt và xốt Mayonnaise lên trên bề mặt là có thể thưởng thức.

Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết này đã giúp cho các bạn hiểu được hot dog là gì, cùng với những câu chuyện thú vị đằng sau đó. Cũng như giúp bạn nắm được cách làm hot dog để bổ sung vào thực đơn buổi sáng của bạn. 

Từ khóa liên quan

hot dog là gì

Hot Dog Là Gì? Những Điều Thú Vị Đằng Sau Tên Gọi Này