Góc đặt bánh xe ô tô là gì? Bạn có biết được vai trò của góc đặt bánh xe ô tô và lợi ích của việc cân chỉnh góc đặt bánh xe ô tô như thế nào chưa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới đây nhé.

Góc đặt bánh xe là gì?

Góc đặt bánh xe là một tập hợp các góc bánh xe có vai trò phân phối đều trọng lượng của ô tô trên hệ thống treo và 4 bánh xe khi chuyển động. Phân phối trọng lượng thích hợp sẽ làm cho lốp mòn đều và điều khiển lái ổn định. Tất cả các nhà sản xuất xe đều cung cấp thông số góc đặt bánh xe mà họ sản xuất

góc đặt bánh xe ô tô

Tại sao nên cân chỉnh góc đặt bánh xe ô tô?

Bánh xe có ảnh hưởng quyết định đối với khả năng vận hành của ô tô, bởi đây là bộ phận duy nhất tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, đồng thời bánh xe còn có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe. Có rất nhiều nguyên nhân, cả khách quan lẫn chủ quan làm cho góc đặt bánh xe bị sai lệch so với chuẩn của nhà sản xuất. Sau một thời gian sử dụng, các liên kết của hệ thống treo xe ô tô, hay hệ thống lái trên xe sẽ bị rơ hoặc mài mòn, đặc biệt trong trường hợp xe thường xuyên phải di chuyển trên đường địa hình xấu, đường đồi núi, sỏi đá… Hay cũng có thể do người lái thường leo xe lên vỉa hè theo góc chéo, xe bị đâm, va quẹt, chở quá tải…

Góc đặt bánh xe ô tô tác động trực tiếp khả năng vận hành và độ an toàn khi lưu thông. Do những sai lệch về góc đặt bánh xe diễn ra từ từ và không đem đến hậu quả tức thì nên phần lớn lái xe chủ quan hoặc không hề hay biết về vấn đề này. Có những xe sai lệch ít và được phát hiện sớm thì ảnh hưởng cũng không đáng kể, nhưng có những xe đã phải chịu hậu quả rõ ràng mới được chủ xe mang đi khắc phục. Việc không phát hiện và điều chỉnh kịp thời có thể dẫn đến một số tình huống nguy hiểm cho cả chiếc xe lẫn người sử dụng, chẳng hạn như lốp xe mòn không đều, bánh xe  hay bị rung giật, bánh lái có xu hướng lệch sang một bên khi xe đang chạy thẳng, vị trí bánh xe bị lệch khỏi trục, hay thậm chí còn trở thành nguyên nhân gây “mất lái”.

Một chiếc xe ô tô mang đến cảm giác lái nhẹ nhàng, chính xác và linh hoạt, hay phải khiến cho người lái xe tốn rất nhiều sức mới điều khiển xe ô tô đi đúng hướng, đều chịu ảnh hưởng rất lớn từ góc đặt bánh xe ô tô. Thiết kế góc đặt bánh xe tối ưu không chỉ giúp vận hành êm ái và an toàn hơn mà còn đảm bảo độ bền cho các chi tiết cơ khí. Chính vì thế, trong thực tế về việc sử dụng và bảo dưỡng, chủ sở hữu xe ô tô cần duy trì theo chuẩn quy định ban đầu bằng cách kiểm tra xe định kỳ và hiệu chỉnh lại khi cần thiết.

>>> Xem thêm: bán kính quay vòng của ô tô

Thông số cơ bản khi điều chỉnh góc đặt bánh xe

Camber, Toe và Caster là 3 thông số cơ bản ảnh hưởng đến góc đặt bánh xe

Toe: Biểu thị độ chụm bánh xe

Toe – biểu thị độ chụm bánh xe là hiệu số khoảng cách giữa hai má của lốp đo từ phía sau và khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía trước trên cùng một trục của xe, điều chỉnh Toe là căn chỉnh thẳng theo hướng tịnh tiến của hai bánh xe trên cùng một trục. Độ chụm “Toe” bằng 0 khi hai bánh đặt song song nhau, hiện tượng Toe-in (độ chụm dương) xảy ra khi khoảng cách giữa hai má lốp nằm ở phía trước ngắn hơn so với khoảng cách hai má lốp nằm ở phía sau, còn Toe-out (độ chụm âm) thì ngược lại .

Độ chụm Toe-in (độ chụm dương) hay  Toe-out ( độ chụm âm) đều khiến xe bạn vận hành kém êm ái hơn

Cả hai trường hợp Toe-in và Toe-out đều ảnh hưởng đến độ êm của xe khi vận hành, mà biểu hiện là đầu xe và vô lăng điều khiển khiến xe bị rung, xe bị “nhao lái”,  hoặc lốp mòn không đều và thường tạo nên các vết mòn hình răng cưa giữa các gai lốp xe, trường hợp nặng thậm chí còn có thể làm lốp bị hư  hỏng rất nhanh, mà nhiều người quen gọi là xe bị “ăn lốp”: Độ chụm quá dương sẽ ăn mòn má ngoài lốp, quá âm sẽ ăn mòn lốp má trong.

Góc Camber

 Góc Camber là góc giữa trục thẳng đứng của bánh xe cùng hướng với trục thẳng đứng của xe khi nhìn từ phía trước hoặc phía sau của xe. Camber được tính bằng độ và phút, Camber bằng 0 (Zero Camber) khi bánh xe vuông góc với mặt đường, Camber dương (Positive Camber) khi bánh xe ngả ra ngoài, Camber âm (Negative Camber) khi bánh xe úp vào trong.

Góc Camber ảnh hưởng đến bề mặt tiếp xúc giữa bánh xe và mặt đường

Cho dù là Camber dương hay âm cũng làm giảm bề mặt tiếp xúc của bánh xe với mặt đường, ảnh hưởng đến độ bám, từ đó giảm sự chắc chắn của xe ô tô khi vận hành, và khiến cho độ mòn của lốp xe không đều. Nếu độ mòn của lốp ở phần vai phía trong nhiều hơn là do camber âm. Ngược lại, nếu vai phía ngoài mà bị mài mòn nhiều hơn thì nguyên nhân do camber dương gây ra. Ngoài ra, tình trạng này làm cho lốp ồn hơn, thậm chí có thể gây khó chịu cho người ngồi bên trong xe.

góc đặt bánh xe ô tôGóc Caster

Góc Caster là số đo của góc giữa trụ thẳng đứng của bánh xe ô tô và trụ lái của xe. Khi Caster dương thì bánh xe sẽ ở phía trước so với đầu trụ thẳng đứng, và ngược lại sẽ ở phía sau đầu trụ theo chiều tiến của xe. Caster sẽ tác động trực tiếp vào tốc độ đánh lái của vô lăng xe điều khiển và bán kính vòng quay, Caster càng nhỏ thì đánh vô lăng càng nhẹ. Khi xe chạy quá tải khiến lò xo yếu hoặc bị chùng xuống phía dưới sẽ ảnh hưởng đến Caster. Ngoài ra, phải đảm bảo cho khung sườn ở độ cao đúng thiết kế cũng là yếu tố nên được lưu ý nếu muốn giữ Caster ở mức chuẩn theo quy định.

Góc Caster chuẩn giúp tay lái cân bằng, xe vận hành ổn định và vào cua an toàn.

Caster bằng 0 khi trục quay của bánh lái trùng với phương thẳng đứng, Caster dương khi trục quay bánh lái ngả về phía sau, Caster âm khi trục quay bánh lái ngả về phía trước. Tuy Caster sai tiêu chuẩn sẽ không gây mòn lốp, nhưng nếu một bánh xe có Caster dương hơn chiếc còn lại, thì khi đó bánh xe sẽ kéo về phía trung tâm của chiếc xe, khiến cho xe sẽ có xu hướng nhao về phía bánh có hệ số dương Caster ít hơn.

Nhìn bằng mắt thường, sẽ khó có thể phát hiện được những tác động do sai lệch góc đặt bánh xe gây ra,  nhưng đến khi xảy ra hậu quả thì biết đã muộn. Vì vậy, tốt hơn hết nên tiến hành kiểm tra và điều chỉnh lại góc đặt bánh xe tối thiểu mỗi năm một lần, hoặc sau 10.000 km vừa phòng ngừa xe hư hỏng lại giúp kéo dài tuổi thọ của xe bạn.

Từ khóa liên quan:

  • góc đặt bánh xe ô tô  
  • góc đặt bánh xe ô tô là gì       
  • góc đặt bánh xe         
  • góc đặt bánh xe dẫn hướng  
  • thông số góc đặt bánh xe      
  • góc đặt bánh xe ô tô  
Tại Sao Cần Phải Cân Chỉnh Góc Đặt Bánh Xe Ô Tô
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +