Đăng kiểm xe ô tô là thế nào? Tại sao phải đăng kiểm xe ô tô? Thời hạn đăng kiểm xe ô tô là bao lâu? Bài viết này sẽ giúp giải đáp những thắc mắc của bạn về nội dung đó.

Đăng kiểm xe ô tô là việc cơ quan chuyên nghành kiểm định xem xe của bạn có đạt tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật và tiêu chuẩn khí thải hay chưa? Nếu đạt, cơ quan sẽ cấp hoặc gia hạn Giấy đăng kiểm cho xe của bạn. Nếu không đạt, bạn cần phải khăc phục các khiếm khuyết cho đến khi đạt chuẩn mới được cấp giấy.

Xe ô tô mua về đã có sẳn giấy đăng kiểm. Trên đó có ghi rõ số khung, số máy và các thông số kỹ thuật cơ bản của ô tô cũng như ngày hiệu lực. Đối với các mẫu xe ô tô mới, việc đăng kiểm lần đầu tiên là công việc của các công ty nhập khẩu hoặc các nhà sản xuất lắp ráp xe trong nước. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng Giấy đăng kiểm sẽ hết hạn và bạn cần phải làm là đi đăng kiểm lại.

>>> Xem thêm: đi xe máy cần những giấy tờ gì

Vậy tại sao phải đi đăng kiểm lại

Đơn giản là để đảm bảo tính an toàn và bảo vệ môi trường cho các phương tiện tham gia giao thông. Bạn thấy một chiếc xe cà tàng mà chạy tung tăng trên phố, khí thải thì xả ùn ục thì mức độ rủi ro và ô nhiễm thế nào rồi đó? Vừa mất mỹ quan, vừa thiếu an toàn!

Nhưng mà thực tế đôi khi tôi đi trên đường vẫn bắt gặp những chiếc xe khách hoặc xe tải đã cũ nát, tuổi đời chắc vài chục năm mà vẫn chạy trên đường. Lúc ấy đi cạnh xe đấy cảm giác thật lo sợ.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Tem đăng kiểm được dán trên kính chắn gió phía trước 1

Tem đăng kiểm được dán trên kính chắn gió

Tem đăng kiểm được dán trên kính cản gió phía trước và nó có ghi cụ thể ngày hết hạn. Thời hạn của việc đăng kiểm xe ô tô sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại xe và độ tuổi. Cụ thể, đối với ô tô gia đình dưới 9 chỗ ngồi, từ 7 năm trở xuống thì thời hạn lần đăng kiểm đầu tiên là 2 năm và ba lần tiếp theo là 1,5 năm.

Ví dụ: Xe ô tô của bạn được sản xuất năm 2009 và đến năm 2015 sẽ được 6 năm. Vậy lần đăng kiểm tiếp theo (giữa năm 2015) hạn còn 1,5 năm. Nếu xe ô tô từ 7-12 năm thì hạn đăng kiểm là 1 năm/lần.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô cho từng loại, theo quy định tại Thông tư 70/2015/TT-BGTVT ngày 09/11/2015 như sau: 

Đăng Kiểm Xe Ô Tô

Bạn có thể căn cứ vào bảng trên để biết lần đăng kiểm tới của xe mình sẽ có thời hạn bao lâu nhé.

>>> Xem thêm: đổi bằng lái xe quốc tế

Đăng kiểm xe ô tô ở đâu

Chủ xe có thể đăng kiểm xe ô tô ở bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào trên cả nước. Ở nước ta hiện tại có trên 90 trung tâm đăng kiểm chủ yếu nằm ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ trung tâm đăng kiểm xe ô tô tại TP.HCM:

Chi nhánh đăng kiểm XCG 5005V – TP.HCM

Địa chỉ: 1A Hồng Hà, P2, Quận Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 083.5470924 Fax: 083.5470925

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 5002S – TP.HCM

Địa chỉ: 343/20 Lạc Long Quân – P.5 – Quận 11

Điện Thoại: 08-8601986 Fax: 08-8603287 

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 5003S – TP.HCM

Địa chỉ: Số 6/6 – QL 13 – P.Hiệp Bình Chánh – Quận Thủ Đức

Điện Thoại: 08.37269164 Fax: 08.38963912

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 5006V – TP.HCM

Địa chỉ: 118 Huỳnh Tấn Phát – P.Tân Thuận Tây – Quận 7 – TP. HCM.

Điện Thoại: 08.38726101 Fax: 08.38726102

Phí đăng kiểm xe ô tô là bao nhiêu

Dưới đây là mức phí đăng kiểm xe ô tô cho từng loại, theo thông tư số 114/2013/TT-BTC:

Đăng Kiểm Xe Ô Tô

Ngoài ra, khi làm đăng kiểm lại, bạn có thể nộp luôn phí bảo trì đường bộ, và tiện thể mua cả bảo hiểm trách nhiệm dân sự (nếu bảo hiểm của bạn sắp hết hạn).

Thủ tục kiểm định xe ô tô

Để tiết kiệm được thời gian khi đi đăng kiểm xe ô tô, cần phải đem theo bản chính 3 loại giấy tờ sau:

– Giấy đăng ký xe ô tô

– Bảo hiểm trách nhiệm hình sự

– Giấy đăng kiểm xe ô tô cũ (sắp hết hạn)

Để không phải chờ đợi lâu, bạn nên đi từ đầu giờ. Thực tế, nhiều trung tâm đăng kiểm làm sáng thứ 7 nên nếu ngày hành chính bận thì bạn hoàn toàn có thể gọi điện trước và sắp xếp thời gian để đến làm. 

Theo quy định tại thông tư 70/2015/TT-BGTVT, có 5 công đoạn và nhiều hạng mục phải kiểm tra. Các nhân viên đăng kiểm có thể tiến hành kiểm tra bằng mắt, bằng tay hay bằng các dụng cụ chuyên dụng. Nếu tất cả đều đảm bảo tiêu chuẩn thì xe ô tô của bạn đạt yêu cầu.

Tuy nhiên, nếu xe không đạt chuẩn, bạn sẽ nhận ngay một thông báo về khiếm khuyết hay các hỏng hóc đang tồn tại cần phải sửa chữa và khắc phục. Tuy vào mức độ nặng nhẹ mà những lỗi ngày có thể khắc phục nhanh chóng hay phải đánh xe vào gara. 

Các chuyên gia cho biết có rất nhiều lỗi dẫn đến việc bị “trượt” đăng kiểm xe như: đèn xi-nhan hỏng hay gạt nước không hoạt động…Vì vậy, trước khi đăng kiểm, nên tiến hành chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi hoặc đưa xe vào gara để kiểm tra và khắc phục trước, tránh trường hợp bị đăng kiểm chấm không đạt. 

Từ khóa liên quan:

  • đăng kiểm xe ô tô
  • dang kiem xe oto
  • phí đăng kiểm xe ô tô
  • quy định đăng kiểm xe ô tô
Những Điều Cần Biết Về Đăng Kiểm Xe Ô Tô
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +