Với cái tên cosmetic có lẽ xa lạ với nhiều người, nhưng ý nghĩa của chúng thì rất gần gũi và quen thuộc đặc biệt là đối với chị em phụ nữ nhé. Nói đến đây có lẽ bạn đã biết cosmetic là gì rồi phải không ạ, thì bài viết dưới đây mình sẽ nói rõ hơn về cosmetic cũng như nguồn gốc lịch sử và cách phân loại cosmetic.

Cosmetic là gì?

Trong từ điển tiếng Anh, cosmetic dịch sang tiếng việt có nghĩa là “mỹ phẩm”. 

Mỹ phẩm là tên gọi chung dùng để chỉ những chất hoặc sản phẩm được dùng để trang điểm, thay đổi diện mạo hoặc chất tạo mùi hương cho cơ thể. Chúng được chế tạo dùng để sử dụng cho mặt và tóc.

Mỹ phẩm thường là hỗn hợp các hợp chất hóa học, một số có nguồn gốc tự nhiên (như dầu dừa) và một số thì được tổng hợp.

Các loại mỹ phẩm phổ biến hiện nay gồm có son môi, phấn mắt, mascara, kem nền, phấn má hồng, phấn phủ, sữa rửa mặt và sữa dưỡng thể, dầu gội, sản phẩm dùng tạo kiểu tóc như gel vuốt tóc, gôm xịt tóc , nước hoa… Mỹ phẩm thường được thoa lên mặt để làm nổi bật diện mạo nên còn được gọi là đồ trang điểm hay đồ hóa trang.

cosmetic là gì

Phân loại cosmetic (mỹ phẩm)

Mỹ phẩm là để sử dụng ngoài da. Chúng bao gồm nhiều loại như: 

  • Mỹ phẩm dành cho mặt:  kem dưỡng da, trang điểm mắt và khuôn mặt, son môi, phấn phủ, khăn mặt và kính áp tròng màu.
  • Mỹ phẩm dành cho cơ thể:  Lăn khử mùi, sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh, dầu tắm, bọt tắm,sữa dưỡng thể, phấn thoa, nước hoa, muối tắm và bơ dưỡng thể.
  • Dành cho móng: như sơn móng, trang điểm móng tay và móng chân, dung dịch rửa tay khô.
  • Dành cho tóc: Chất cố định, nhuộm tóc, gôm xịt tóc và gel vuốt tóc.

Nguồn gốc lịch sử 

Ở thời Ai Cập cổ đại, những người đàn ông và phụ nữ đều thích sử dụng mỹ phẩm. Họ thích bút kẻ mắt và phấn mắt có màu sẫm như đỏ, xanh lam, đen. Phụ nữ và đàn ông Sumer cổ đại có thể là những người đầu tiên sáng chế son môi, cách đây khoảng 5.000 năm. Họ nghiền nát đá quý và sử dụng đá quý nghiền để trang trí khuôn mặt, chủ yếu trang trí trên môi và quanh mắt.

Người Ai Cập cổ đại chiết xuất được chất nhuộm màu đỏ từ fucus-algin, một số mannit bromine, 0,01% iodine và, nhưng chất nhuộm này gây ra bệnh nghiêm trọng. Son môi có hiệu ứng lung linh, ban đầu được tạo nên bằng cách sử dụng một chất ánh ngũ sắc nằm trong vảy cá.

Cũng vào khoảng thời gian 3000 trước công nguyên đến 1500  trước công nguyên, phụ nữ thuộc nền văn minh lưu vực sông Ấn đã sử dụng son môi đỏ thoa môi để trang trí mặt.

Trong thế kỷ 20, tính đại chúng của mỹ phẩm tăng lên nhanh chóng. Mỹ phẩm được các cô gái trẻ sử dụng ngày một gia tăng, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. 

Từ khóa liên quan:

  • cosmetic là gì
  • cosmetic dịch
  • mỹ phẩm tiếng anh là gì
Cosmetic Là Gì? Phân Loại Và Nguồn Gốc Lịch Sử