Chat Facebook Chat Zalo

Những năm về trước, dư luận trong nước xôn xao về chuyện một thanh niên sống ở Cần Thơ bị phạt tới 90 triệu đồng chỉ vì quy đổi 100 đô tại tiệm vàng. Điều này vô tình khiến cho không ít người cảm thấy lo lắng vì chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra. Hầu hết mọi người đều cho rằng việc làm này là hết sức bình thường và họ vẫn thường xuyên đổi tiền như vậy trong suốt nhiều năm qua. Thế nhưng theo quy định của pháp luật thì việc đổi ngoại tệ ở những điểm không được cấp giấy phép là trái với quy định được ban hành. Vậy đổi tiền đô sang việt ở đâu mới đúng theo quy định?

Đổi tiền đô sang Việt ở đâu?

đổi tiền đô sang việt ở đâu

Đổi tiền đô sang Việt tại sân bay

Hầu hết các sân bay trong và ngoài nước đều có điểm quy đổi ngoại tệ. Ngay cả trong phòng chờ cũng có các quầy đổi tiền như vậy. Trường hợp các bạn vừa xuống sân bay và trong người còn khá nhiều tiền đô nhưng không có nhu cầu sử dụng nữa thì nên đổi trực tiếp tại sân bay cho thuận tiện.

Sau khi xuống máy bay và ra sảnh chờ, các bạn có thể dễ dàng thấy ngay các điểm đổi ngoại tệ nằm ngay cửa nhà ga. Thậm chí có không ít tình huống, nhân viên sẽ trực tiếp hỏi bạn có muốn đổi tiền đô hay không khi bạn vô tình đi ngang quầy. Tuy nhiên, các bạn cần phải lưu ý, thường thì đổi tiền đô sang Việt Nam tại sân bay sẽ bị lỗ hơn so với bên ngoài.

Đổi tiền đô sang tiền việt ở ngân hàng

Đây có thể được xem là điểm đổi tiền hợp pháp và an toàn nhất hiện nay đang được áp dụng tại Việt Nam. Thủ tục để đổi ngoại tệ ở các ngân hành không quá phức tạp. Thậm chí là nhanh chóng và không đòi hỏi quá nhiều thủ tục.

Khi tiến hành đổi tiền đô sang Việt tại ngân hàng thì các bạn chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân. Đồng thời đến quầy giao dịch ngoại tệ là được. Nếu đổi tiền tại đây thì mọi người hoàn toàn có thể yên tâm về tỷ giá đô cũng như những loại ngoại tệ khác. Chắc chắn bạn sẽ được đổi theo giá niêm yết nên không bao giờ bị hớ.

Ngoài ra, có không ít các đại lý được cấp phép quy đổi ngoại tệ phục vụ cho người dân có thể kể đến như: Agribank, Eximbank, Sacombank,… Tại những điểm đổi tiền này các bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian cho việc xếp hàng và đợi đến lượt. Việc bạn cần làm là đến và chọn loại ngoại tệ muốn quy đổi là xong.

Vậy đổi ngoại tệ ở các tiệm vàng có hợp pháp không?

Theo quy định được nhà nước ban hành, việc đổi ngoại tệ chỉ được xem là hợp pháp và đúng quy định khi điểm quy đổi có giấy phép. Ngoài ra, những trường hợp còn lại đều được xem là bất hợp pháp. Nếu bị phát hiện thì cả người bán lẫn người mua đều bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, hầu như các tiệm vàng đều không được cấp phép trong việc quy đổi ngoại tệ. Thông thường thì đó chỉ là những hoạt động tự phát. Tất nhiên không phải là không có tiệm vàng nào được cấp giấy phép. Thế nhưng con số này là rất ít. Vì nếu muốn được cấp giấy phép thì các điểm giao dịch cần phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí khác nhau.

Chính vì thế, khi các bạn muốn đổi tiền đô hay bất kỳ loại tiền nào khác tại tiệm vàng thì nên cân nhắc cẩn thận. Đặc biệt là phải trao đổi trực tiếp với các cửa hàng về giấy phép quy đổi ngoại tệ.

Những yêu cầu để cấp giấy phép quy đổi ngoại tệ

  • Các đơn vị cần phải tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh theo đúng quy định của nhà nước.
  • Điểm giao dịch cần phải thuộc một trong số địa điểm như: Những khu vui chơi giải trí có thưởng cho người nước ngoài, văn phòng bán vé máy bay của các hãng hàng không, các cơ sở lưu trú du lịch (Được quản lý bởi nhà nước, ngoài ra còn phải được đánh giá từ 3 sao trở lên),…
  • Các điểm giao dịch ngoại tệ cần phải có không gian riêng biệt. Bên cạnh đó, cơ sở này còn phải được trang bị đầy đủ trang thiết bị như: Máy in, máy fax, điện thoại cố định, két sắt an toàn, bảng hiệu có ghi rõ tổ chức tín dụng được ủy quyền, bảng thông báo tỷ giá ngoại tệ, tên địa điểm giao dịch.
  • Nhân viên, người trực tiếp tiến hành các giao dịch quy đổi ngoại tệ cần phải có giấy xác nhận do tổ chức tín dụng cấp. Đồng thời nhân viên này còn phải được chứng nhận đã qua đào tạo và tập huấn chuyên sâu trong việc nhận biết tiền giả và tiền thật.
  • Được ít nhất một tổ chức tín dụng cấp phép làm đại lý ủy quyền có chức năng thu đổi ngoại tệ.
  • Điểm giao dịch cần đảm bảo an ninh.

Các hình thức xử phạt khi mua bán ngoại tệ trái phép

Trong trường hợp các tiệm vàng, cửa hàng tiến hành quy đổi ngoại tệ nhưng không có giấy phép. Thì cả người bán lẫn bên mua đều bị xử phạt hành chính.

Mức phạt cụ thể cho những tổ chức không có giấy phép khi thực hiện quy đổi ngoại tệ có thể dao động từ 500 – 600 triệu đồng. Còn với người bán thì mức phạt hành chính có thể lên đến 80 – 100 triệu đồng.

Ngoài mức phạt hành chính, cả tổ chức lẫn cá nhân còn phải chịu thêm hình thức phạt bổ sung khác chính là tịch thu toàn bộ số ngoại tệ (Quy đổi thành tiền Việt). 

Các từ khóa liên quan:

  • đổi tiền đô sang việt ở đâu
  • đổi tiền đô sang việt
  • đổi tiền đô sang việt nam
  • đổi tiền đô sang tiền việt ở ngân hàng
  • đổi đô úc sang việt
  • đổi đô sing sang việt
  • đổi ngoại tệ ở đâu
  • đổi ngoại tệ bị phạt
  • đổi ngoại tệ
  • mua bán ngoại tệ ở đâu
  • mua bán ngoại tệ trái phép
Đổi Tiền Đô Sang Việt Ở Đâu Để Không Bị Xử Phạt 90 Triệu
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận