Chat Facebook Chat Zalo

Trước kia, người thợ cần có nhiều kinh nghiệm để tìm nhanh và chính xác nguyên nhân gây ra những hư hỏng của xe. Với sự phát triển nhanh chóng của kỹ thuật điện tử thì ngày nay vai trò của kinh nghiệm không còn tính quyết định như trước đây nữa. Cũng như các bộ cảm biến oxy dùng cho xe hơi được nhà chế tạo lắp đặt ở mọi vị trí cần thiết. Trên động cơ và hộp số nhằm cung cấp thông tin bất thường xảy ra về máy tính. Từ đó giúp người thợ có thể xác định ngay bộ phận hay vị trí cần được sửa chữa hoặc thay thế.

Tác dụng của cảm biến oxy

Bộ cảm biến oxy được bố trí trên đường ống thoát khí cháy của động cơ. Nhằm giúp cung cấp thông tin về lượng oxy tồn tại (dư hoặc thiếu) trong khí cháy cho ECU. Để máy tính của xe có thể kịp thời điều chỉnh lượng cung cấp xăng của hệ thống cung cấp nhiên liệu sao cho thích hợp.

Bộ cảm biến oxy thường có 2 loại: Loại nung nóng (heated) và không nung nóng (unheated).

 • Loại nung nóng: Bộ phận bên trong có điện trở để sấy nóng bộ cảm biến với mục đích nhanh chóng đưa nó lên đúng nhiệt độ làm việc từ 600 đến 650oF để có thể sản sinh ra một điện thế. Loại này có thể có 2, 3 hoặc 4 dây nhằm phục vụ cho việc sấy nóng.
 • Loại không nung nóng: Loại này sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt nhiệt độ làm việc và trong khoảng thời gian này động cơ sẽ phải hoạt động với một hòa khí không đúng tiêu chuẩn.

Cảm biến oxy được gắn ở đâu

Cảm biến oxy thường được vặn vào lỗ có ven răng ở ngay phía trước bộ phận lọc khí thải của động cơ – nằm ở gần cuối ống thoát khí cháy. Bộ cảm biến thứ hai được bố trí ngay phía sau bộ lọc khí thải chỉ để xác định tính năng làm việc của chính bộ lọc khí thải.

Động cơ của những kiểu xe mới hoặc nhiều xy lanh thường có từ 2 đến 4 bộ cảm biến oxy được bố trí trên các nhánh của ống thoát khí thải.

cảm biến oxy

Khi động cơ đang làm việc, nếu PCM của 2 bộ cảm biến nói trên nhận được những điện thế có trị số gần giống như nhau trong cùng lúc. Hay khác thành phần hóa học của khí thải trước và sau bộ lọc khí thải không thay đổi nhiều. Điều này có nghĩa là bộ lọc không còn làm việc tốt và cần phải thay thế.

Trong thực tế lượng oxy cung cấp cho động cơ liên tục thay đổi phụ thuộc theo những yếu tố như: Cao độ so với mực nước biển, nhiệt độ của môi trường, nhiệt độ của động cơ, áp suất nạp khí và tải trọng của động cơ. Nếu bộ cảm biến oxy bị hỏng, PCM của động cơ sẽ không nhận được những thông tin cấp thời để có được những điều chỉnh cần thiết.

Một số nhà chế tạo thường khuyến cáo với chúng ta rằng: Nên thay mới định kỳ các bộ cảm biến oxy mỗi 100.000 miles mặc dù còn tốt hay không. Trên thực tế việc làm này không cần thiết và hao hao tổn phí khá lớn khoảng 2 triệu cho một bộ cảm biến. Do đó kiểm tra bộ cảm biến này trước khi quyết định thay mới là một việc làm hợp lý và cần thiết.

Cách kiểm tra các cảm biến trên ô tô mà bạn cần biết

Cảm biến oxy thường bị hỏng do đóng nhiều muội than đến từ những chất phụ gia của xăng hay nhớt làm trơn lọt vào buồng đốt. Những dấu hiệu như mức tiêu thụ nhiên liệu của xe bắt đầu tăng cao, máy có vẻ yếu dần đi cho thấy cảm biến oxy không còn tốt nữa.

Tuy nhiên điều này không có gì là chắc chắn, vì vậy bạn cần phải kiểm tra bằng máy quét hay vôn kế theo từng bước như sau:

 • Điều chỉnh vôn kế để đo dòng điện một chiều (DC) ở mức 1 vôn bằng cách: Đầu dương (+) của dây đo nối với đầu ra của bộ cảm biến oxy. Đầu âm (-) của vôn kế nối với sườn xe hay thân máy. Nếu máy đang nóng, cần vặn chìa khóa xe đến vị trí ON nhưng không đề máy, lúc đấy điện thế phát sinh từ bộ cảm biến oxy phải ở mức khoảng 0.4 – 0.45 vôn.
 • Khi máy còn nóng cần tháo rời đầu nối của bộ cảm biến oxy nối với vôn kế. Cho nổ máy rồi lên xuống ga để thay đổi tốc độ động cơ. Dòng điện phát sinh từ bộ cảm biến phải có điện thế dao động trong khoảng 0.5 vôn, nếu không ở trong mức này thì cảm biến đã bị hỏng.
 • Khi mới nổ máy hay khi máy còn nguội thì điện thế lúc này phải ở mức 0.1- 0.2 vôn. Khi nhiệt độ động cơ lên đến 600 – 650oF, thì điện thế lúc bấy giờ sẽ phải dao động trong khoảng từ 0.1 – 0.9 vôn và cần phải cẩn thận để không bị phỏng. Trường hợp bộ cảm biến có nhiều đầu dây, thì dây cung cấp nguồn điện sấy nóng sẽ là 12 vôn và dây Ground sẽ là 0 vôn, dây còn lại sẽ có điện thế dao động từ 0.1 -0.9 vôn.
 • Nếu bộ cảm biến đã được tháo rời. Cần dùng bàn kẹp hay kềm bấm để giữ chặt phần thân, đồng thời dùng mỏ hàn ga để đốt nóng phần đầu (các dây đo còn lại của vôn kế được nối như đã nói ở trên). Điện thế phát sinh từ bộ cảm biến phải ổn định ở mức 0.6 vôn khoảng 20 giây. Khi tắt mỏ hàn thì điện thế này phải giảm xuống thấp hơn 0.1 vôn sau khoảng 1 giây.
 • Có thể thử phản ứng của bộ cảm biến oxy khi động cơ đang làm việc bằng cách: Rút một ống hơi nào đó nối với ống góp hút, liên tục thay đổi vị trí cần ga và bịt kín một phần ống dẫn gió vào động cơ để xem điện thế phát ra của bộ cảm biến có thay đổi một cách tương ứng hay không. Nếu không thì phải thay mới nhiều phần của cảm biến này.

Với những bộ cảm biến có công dụng khác nhau sẽ được bố trí ở vị trí khác nhau trên xe. Và trên động cơ sao cho máy tính kiểm soát được hầu hết mọi tình huống hoạt động của xe. Để có những điều chỉnh kịp thời và cần thiết. 

Bài viết với một số thông tin quan trọng về cảm biến oxy mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng rằng qua bài này anh chị có thể biết được cảm biến oxy là gì và cách kiểm tra như thế nào rồi nhé.

Một số từ khóa liên quan:

 • tác dụng của cảm biến oxy
 • cảm biến oxy có tác dụng gì
 • cảm biến oxy trên ô tô
 • cảm biến oxy là gì
 • Vệ sinh cảm biến oxy
 • Cách kiểm tra các cảm biến trên ô tô
Công Dụng Của Cảm Biến Oxy Là Gì? – Cách Kiểm Tra Như Thế Nào?
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận