Chat Facebook Chat Zalo

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị hỗ trợ cho xe hơi và một trong những thiết bị hỗ trợ rất tốt cho các tài xế đó là cảm biến lùi xe. Những chia sẻ sau đây sẽ giúp ta hiểu thêm về thiết bị cảm biến lùi xe ô tô và những công dụng mà nó mang lại nhé

Lượng xe ô tô ngày càng tăng trong khi cơ sở hạ tầng giao thông vẫn chưa được đáp ứng. Vì vậy càng ẩn chứa nhiều nguy cơ tai nạn, thương vong cho những người tham gia giao thông. Một trong những nguyên nhân khiến các xe ô tô gây ra tai nạn chính là việc bị hạn chế tầm nhìn từ những gương chiếu hậu. Đó là lý do cảm biến lùi xe ô tô được phát triển.

Vậy cảm biến lùi trên xe ô tô là gì?

Cảm biến lùi xe ô tô là một thiết bị gắn ở đuôi xe ô tô. Có chức năng phát ra tín hiệu cảnh báo nguy hiểm ở gần để người điều khiển tập trung xử lý. Từ đó hạn chế tối đa những tình huống va chạm, tai nạn do không quan sát được qua gương chiếu hậu.

cảm biến lùi xe ô tô

Thông thường, một chiếc ô tô thường có 3 gương chiếu hậu bao gồm: hai cái lắp ở 2 bên hông xe (còn được gọi là gương chiếu hậu) và một chiếc được đặt ở chính giữa khoang nội thất.

Tuy nhiên, chúng vẫn có góc chết. Người điều khiển không thể quan sát được góc cuối cùng ở phần đuôi ô tô. Do đó, biện pháp khắc phục tối ưu nhất là lắp thêm cảm biến lùi hoặc camera quan sát tại vị trí đuôi xe này. Các hình ảnh thu được từ camera phía sau sẽ được truyền đến người lái thông qua màn hình đặt trên bảng táp-lô.

Khi đó, người điều khiển sẽ cảm nhận sự tiện lợi khi lùi xe hoặc quay xe góc hẹp. Người lái không cần phải cùng lúc ngó nhiều gương chiếu hậu. Mà chỉ cần nhìn vào màn hình để đưa ra phán đoán. Hiện các camera lùi đều tích hợp đèn hồng ngoại nên có thể “nhìn rõ” toàn cảnh ngay cả vào ban đêm.

Trong khi đó, cảm biến lùi lại có nhiệm vụ khác. Nó có lợi ích trong việc cảnh báo những tình huống tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Hỗ trợ và giảm tối đa các va chạm khi xe tham gia giao thông, lùi xe, quay đầu hoặc đỗ xe. Cảm biến lùi cảnh báo nguy cơ tai nạn cho người điều khiển bằng tín hiệu âm thanh.

Những đặc điểm riêng của thiết bị cảm biến lùi trên ô tô

– Thiết bị này thường được tích hợp từ 2 đến 4 cảm biến sóng siêu âm, cho phép người lái lựa chọn loại phù hợp để gắn lên xe của mình.

– Người điều khiển có thể phủ lên cảm biến một lớp sơn mà cũng không làm hạn chế khả năng hoạt động của nó. Điều này đảm bảo tính thẩm mỹ cho chiếc xe của bạn.

– Cảm biến lùi rất bền dù trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác nhau.

Phát hiện chính xác các chướng ngại vật, đang cản trở hoặc gần tiến về phía sau và cảnh báo người điều khiển bằng công nghệ sóng siêu âm.

– Thiết bị này bắt đầu khởi động khi xe vào số lùi.

Phát ra tín hiệu cảnh báo bằng âm thanh và hiển thị thông qua màn hình LED. Điều đáng tiếc là thiết bị không phát hiện được ổ gà hoặc ổ voi.

– Thiết bị có khả năng kích hoạt cảnh báo từ 1 đến 5.5 feet.

cảm biến lùi xe ô tô

Ưu điểm của cảm biến lùi xe ô tô

– Giúp người điều khiển quan sát toàn cảnh xung quanh, ngay cả những vị trí khó quan sát như điểm mù hoặc góc chết. 

– Giúp giảm thiểu thấp nhất các tình huống xảy ra va chạm, tai nạn đáng tiếc. Thông qua việc nhận biết, phát hiện sớm các chướng ngại vật, phát ra tín hiệu cảnh báo đến người điều khiển.

Dù là một thiết bị rất hữu dụng nhưng không phải chiếc ô tô nào cũng được trang bị này. Trên thị trường có rất ít những mẫu xe sở hữu camera lùi. Phần lớn là do người dùng tự lắp theo nhu cầu.

Do đó, việc tìm hiểu thiết bị cảm biến lùi xe ô tô sẽ giúp bạn chủ động tìm cho mình một bộ cảm biến lùi phù hợp với chiếc xe và nguồn tài chính của bản thân.

Từ khóa liên quan:

  • cảm biến lùi xe ô tô
  • cảm biến lùi trên ô tô
  • cảm biến lùi cho xe ô tô
  • lắp cảm biến lùi cho xe ô tô
Tìm Hiểu Về Cảm Biến Lùi Xe Ô Tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *