Chat Facebook Chat Zalo

Hệ thống cảm biến áp suất lốp (TPMS)

Hệ thống cảm biến áp suất lốp (TPMS) – viết tắt của chữ “tire-pressure monitoring system”. Là một hệ thống điện tử được thiết kế để giám sát áp suất bên trong lốp xe.

TPMS thông báo theo thời gian thực thông tin áp suất và thông báo cho lái xe bằng âm thanh, hình ảnh trên màn hình. Hoặc đơn giản chỉ là một đèn tín hiệu báo áp suất bất thường.

Cảm biến áp suất lốp

Hệ thống cảm biến áp suất lốp TPMS được chia thành 2 loại là:

+ Trực tiếp (DTPMS – sử dụng các cảm biến gắn trong lốp xe, đo chính xác các giá trị) 

+ Gián tiếp (ITPMS – không sử dụng cảm biến mà đo tốc độ quay của bánh xe. Sau đó so với các tham số khác như tốc độ di chuyển thực tế… Để suy ra lốp lon hơi hay quá căng, các giá trị này chỉ tương đối, không đo chính xác như phương án dùng cảm biến).

TPMS có thể được sản xuất kèm theo xe hoặc có thể lắp thêm. Mục đích của TPMS là để phòng tránh tai nạn giao thông, tiết kiệm nhiên liệu và tăng độ bền của lốp xe.

– Tại một số nước trên thế giới (Liên Minh Châu Âu) việc trang bị hệ thống cảm biến áp suất lốp TPMS trên xe là bắt buộc kể từ tháng 11/2014.

Ở trong nước hệ thống này mới chỉ được các lái xe quan tâm một vài năm trở lại đây. Mặc dù pháp luật chưa bắt buộc nhưng hiện nay nó đã được các lái xe sử dụng khá phổ biến.

Tuy nhiên, hầu hết người dùng thường tìm đến các gara lắp đặt theo tư vấn của họ. Sau đó sử dụng mà ít quan tâm đến việc tìm hiểu lựa chọn một sản phẩm thế nào là phù hợp. (giá thành hợp lý, chi phí đầu tư thấp, giá trị sử dụng cao) nhất với các thiết bị đang có của mình.

>>> Xem thêm: đồng hồ đo áp suất lốp

Như vậy, mặc dù hệ thống giám sát cảnh báo nhiệt độ và áp suất lốp xe cho ô tô có ý nghĩa rất quan trọng. Nó cho phép giám sát theo thời gian thực các sự cố về lốp. Để lái xe chủ động tránh xảy ra các tai nạn đáng tiếc, mà có nguyên nhân do nổ lốp, thủng lốp khi đang chạy trên đường. Nhưng không phải lái xe nào cũng từng biết đến hệ thống này.

Ở trong nước, một số dòng xe sang đã tích hợp sẵn hệ thống cảm biến này khi xuất xưởng. Các dòng xe phổ thông hầu hết đều bị cắt bỏ để giảm giá thành.

Qua bài viết này, chúng tôi tổng hợp một số kinh nghiệm từ việc lựa chọn loại thiết bị giám sát cảnh báo áp suất lốp phù hợp, cách cài đặt và sử dụng một trong số chúng.

Hướng dẫn lựa chọn hệ thống cảnh báo áp suất lốp phù hợp nhất

+ Hệ thống cảnh báo kiểu gián tiếp iTPMS (không dùng cảm biến) chủ yếu được sản xuất cố định theo xe. Một vài hãng có các mẫu xe tích hợp hệ thống này như VW, Volvo, Opel, Ford, Mazda, PSA, FIAT và Renault.

Đây là hệ thống đòi hỏi phải có những kết cấu cứng theo xe từ khi chế tạo. Do vậy người dùng không thể lắp thêm hệ thống này.

+ Hệ thống giám sát, cảnh báo áp suất lốp được chúng tôi viết ở đây chính là hệ thống cảnh báo trực tiếp (dTPMS). Cấu tạo của hệ thống này gồm có tối thiểu 2 bộ phận:

1. Các cảm biến

Cảm biến có thể gắn trong lốp xe hoặc gắn ngoài van. Thường thì mỗi lốp sẽ gắn một cảm biến tại vị trí van và chúng thường thay thế cho van của xe. Một vài loại không thay thế van là loại chụp lắp vào đầu van.

Tuy nhiên ở Việt Nam nếu lắp loại chụp ngoài van thì sẽ bị vặt trộm trong tích tắc. Do vậy 99,99% mọi người đều dùng loại thay cho van và cảm biến nằm trong lốp.

2. Bộ thu và xử lý tín hiệu từ các cảm biến

Bộ thu và xử lý tín hiệu để cảnh báo âm thanh và hiển thị được đặt trong xe, có nhiều loại bộ thu tín hiệu như:

Loại có màn hình hiển thị và hệ thống báo bằng âm thanh sẵn:

Bộ thu kiểu này hoạt động độc lập, không cần các thiết bị phụ trợ khác. Nên nó phù hợp với tất cả các loại xe không có màn hình dvd. Điển hình loại này có thể kể đến như TN400, TN402,…

Cảm biến áp suất lốp

Loại phát ra tín hiệu qua Bluetooth để hiển thị trên đầu android, điện thoại và máy tính bảng:

Loại này bộ thu nhận tín hiệu từ các cảm biến sau đó phát ra tín hiệu Bluetooth. Bản thân cục phát Bluetooth cũng phát ra âm thanh cảnh báo, ngoài ra âm thanh cũng phát trên loa của xe.

+ Ưu điểm của loại này là tương tác trực tiếp trên màn hình dvd (chỉ đầu android). Hoặc trên điện thoại một cách dễ dàng, có giao diện tiếng việt, cảnh báo tiếng việt và dễ dàng đặt ngưỡng cảnh báo theo ý thích.

Bộ thu có thể nhận các cảm biến mới – điều này rất hữu ích. Nếu một cảm biến bị hỏng thì người dùng chỉ cần mua 1 chiếc về thay. Cho bộ thu học lại để kết nối – không phải mua cả bộ như nhiều loại TPMS khác. Dưới đây là hình ảnh thiết bị TPMS TN500 đại diện cho loại này. Kết nối không dây gọn nhẹ.

thiết bị TPMS TN500

+ Nhược điểm là người dùng phải mất thêm một công để cài phần mềm trên thiết bị của mình. Khi kết nối thì chiếm dụng cổng bluetooth của đầu dvd. Do vậy muốn vừa kết nối điện thoại để gọi rảnh tay vừa dùng được TPMS thì phải dùng đầu dvd có 2 hệ thống bluetooth, ví dụ đầu android carpad III.

Loại kết nối qua cổng USB:

Bộ thu nhận các tín hiệu từ các cảm biến sau đó chuyển ra tín hiệu trên đường truyền giao tiếp USB. Từ đây cắm vào các đầu Android hoặc điện thoại, máy tính bảng có cổng USB.

Ưu và nhược của loại này tương tự loại bluetooh kể trên. Ngoài ra, nó còn có ưu điểm là không chiếm dụng cổng Bluetooth của đầu, nhưng nhược điểm là chiếm dụng 1 cổng usb.

Tuy nhiên điều này không vấn đề lắm vì các đầu android hiện nay đều có khá nhiều cổng usb. Điển hình loại TPMS này có thể kể đến như TPMS TN600.

Phần mềm trên đầu dvd có khả năng tùy biến cao và cài đặt được nhiều tính năng khác nhau. Cũng như ngưỡng cảnh báo áp suất và nhiệt độ kích hoạt cảnh báo.

Loại có đường xuất cổng VIDEO RCA:

Thiết bị này phù hợp với các xe có đầu dvd chạy hệ điều hành wince (phần lớn các đầu dvd theo xe hiện nay chạy wince).

Ưu điểm là không cần thay màn hình, nhược điểm là không điều khiển trực tiếp trên màn hình được như các loại dùng cho đầu android kể trên. Màn hình DVD chỉ như màn hình Tivi để xem thông tin và nghe cảnh báo.

Từ khóa liên quan:

  • cảm biến áp suất lốp  
  • cảm biến áp suất         
  • cảm biến áp suất lốp ô tô
  • cảm biến áp suất lốp tpms      
Cảm Biến Áp Suất Lốp TPMS Là Gì
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +