Chat Facebook Chat Zalo

Có một số việc chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô mà chúng ta có thể tự làm ở nhà mà không cần phải ra ngoài garage xe, chẳng hạn như thay nhớt xe ô tô. Tuy nhiên, đối với ô tô để có thể thực hiện tốt việc đó, bạn cần phải nắm kỹ cách thay nhớt xe ô tô mà chúng tôi sẽ hướng dẫn trong bài viết này.

Có thể bạn quan tâm:

Trên ô tô có khá nhiều bộ phận cần sử dụng dấu nhớt đễ có thể hoạt động tốt, qua bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thay dầu máy ô tô (Một trong những bộ phần cần phải thường xuyên thay dầu nhớt).

Trước khi hướng dẫn cách thay nhớt xe ô tô chúng ta cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết:

cách thay nhớt xe ô tô

  • Chuẩn bị Cờ-lê hoặc Mỏ-lết (Mở Bu-long ống xả nhớt).
  • Nhớt mới (nên dùng loại phù hợp với động cơ của xe) + lọc nhớt.
  • Dụng cụ chứa nhớt cũ + Đội kê để nâng xe.
  • Và không thể thiếu một chiếc phễu (Nên chuẩn bị thêm 1 tấm bìa cứng).
  • Bạn cũng nên sử dụng bao tay và dẻ lau trong quá trình thay nhớt.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết chúng ta sẽ tìm hiểu cách thay nhớt xe ô tô.

Bước thứ nhất: Xả nhớt cũ

Chọn địa điểm bằng phẳng để đậu xe, sau đó dùng đội kê để nâng đầu xe lên (Chỉ cần nâng đầu xe lên vừa đủ để trườn người vào gầm xe). Trước khi xả nhớt bạn nên dùng bìa cứng để lót bên dưới (Tránh cho nhớt văng ra), bên cạnh đó phải chú ý cẩn thận không nên thay nhớt khi động cơ xe còn nóng (Nhớt xe khi đó rất nóng, nếu không cẩn thận có thể gây bỏng nặng).

cách thay nhớt xe ô tô

Sử dụng Cờ-lê hoặc Mỏ-lết phù hợp (Tránh làm mòn cạnh Bu-lông) để mở Bu-lông bình nhớt.

Bước thứ 2: Để vật dụng đựng nhớt cũ đúng vị trí

cách thay nhớt xe ô tô

Trước khi mở xong Bu-long xả nhớt phải để vật dụng hứng nhớt đúng vị trí. Nhớt là dung dịch rất khó tẩy rửa, vì thế bạn nên cẩn thận tránh để nhớt tràn ra ngoài. Khi đã chuẩn bị xong bạn có thể tháo Bu-lông xả nhớt, để nhớt bên trong ô tô tự động chảy ra (Đảm bảo nhớt cũ được xả hết) sau đó vặn lại Bu-lông (Xiết vừa đủ).

Bước thứ 3: Tháo và thay lọc nhớt cũ

Sử dụng Mỏ-lết phù hợp để tháo Bu-lông lọc nhớt sau đó hãy đổ hết nhớt trong lọc đi và đem bỏ lọc nhớt cũ (Bỏ vào thùng rác phân loại).

cách thay nhớt xe ô tô

Tùy theo mỗi dòng xe mà lọc nhớt sẽ có hình dạng và kích thước khác nhau, hãy đảm bảo rằng bạn chuẩn bị lọc nhớt mới phù hợp. Thoa một lớp nhớt lên bề mặt miếng lót cao su trên lọc nhớt (Giúp điểm tiếp xúc kín hơn khi gắn vào ô tô), sau đó bạn hãy đổ một lượng nhớt vào trong lọc nhớt (Tầm ⅔ thể tích bình lọc nhớt). Khi ráp lọc nhớt nên tránh để nghiêng vì nhớt bên trong sẽ chảy ra ngoài, bên cạnh đó không nên xiết Bu-lông lọc nhớt qua chặt (Có thể làm hư miếng lót cao su và có thể làm bạn gặp rắc rối cho đợt thay lọc nhớt kế tiếp).

Bước thứ 4: Thay nhớt mới

Lựa chọn loại nhớt phù hợp với chiếc ô tô của bạn, bên cạnh đó bạn phải nắm bắt rõ chiếc ô tô của mình cần số lượng nhớt là bao nhiêu (Có thể tham khảo trong sách hướng dẫn sử dụng ô tô).

cách thay nhớt xe ô tô

Khi đã nắm rõ tình hình bạn có thể mở nắp bình nhớt, đặt phễu vào miệng bình nhớt và bắt đầu đổ nhớt vào. Thông thường không nên châm nhớt đúng theo lượng nhớt và sách hướng dẫn cung cấp (Nên châm ít hơn một chút). Vì bên trong động cơ và các chi tiết máy đều có một lượng nhớt nhất định (Khi xả nhớt củ không chảy hết ra ngoài). Dùng que thử nhớt để đảm bảo rằng bạn đã châm đủ lượng nhớt cần thiết (Chưa đủ thì đổ thêm).

Bước thứ 5: Khởi động ô tô và cài đặt lại thời gian báo nhớt

Đây là công đoạn cuối cùng trong quá trình thay nhớt ô tô tại nhà của bạn. Khởi động xe lúc này sẽ giúp cho các chi tiết bên trong được bôi trơn. Việc cài đặt lại thời gian thay nhớt để bắt đầu quá trình đếm ngược đến thời điểm thay nhớt tiếp theo (Chỉ có một số dòng xe mới trang bị tính năng này).

cách thay nhớt xe ô tô

Sau phần hướng dẫn thay dầu ô tô ở trên, bạn có thể thấy cách thay nhớt xe ô tô không hề khó, ai trong chúng ta đều cũng có thể dễ dàng thực hiện được nếu nắm rõ được những kiến thức căn bản này. Nắm rõ cách thay dầu ô tô tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được một ít chi phí nếu phải đi ra tiệm. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên tìm hiểu thêm một số kiến thức về sữa chữa xe căn bản, nó sẽ giúp chúng ta trong thời điểm không thể đem xe tiệm sữa chữa.

Các từ khóa liên quan:

  • Cách thay nhớt xe ô tô

  • Cách thay dầu ô tô
  • Hướng dẫn thay dầu ô tô
  • Cách thay dầu máy ô tô
Cách Thay Nhớt Xe Ô Tô Tại Nhà Đơn Giản & Dễ Nhất
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận