Chat Facebook Chat Zalo

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô thế nào cho đúng? Nghe có vẻ thật đơn giản, nhưng chỉnh sao để có thể nhìn và quan sát tốt nhất là điều mà không ai cũng có thể làm được. Nhiều bác tài có kinh nghiệm nhưng chưa chắc đã hiểu rõ về kỹ năng này. Có thể do họ không để ý, chỉ làm theo thói quen, hoặc thường làm theo cách không hợp lý. Do đó, vẫn tiềm ẩn rủi ro mất an toàn do điểm mù của xe vẫn lớn, giảm đáng kể phạm vi quan sát khi điều khiển xe.

Với những bạn mới học lái hoặc ít kinh nghiệm thì càng dễ lúng túng khi phải chỉnh gương cho đúng. Như tôi biết, khi dạy lái xe, các thầy chỉ hướng dẫn khá khá sơ sài về những thao tác cơ bản cần thiết trong khoang lái. Trong đó có việc chỉnh gương chiếu hậu.

Cho dù thế nào thì đây cũng là một công việc tuy đơn giản nhưng cần thiết và quan trọng. Và nếu để ý một chút, làm cho đúng, thì thao tác này sẽ giúp các bác lái xe an toàn và tự tin hơn. Và phạm vi quan sát không gian sau xe qua kính chiếu hậu được minh họa là dải màu vàng trong hình dưới đây.

cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô

>>> Xem thêm: trung tâm đào tạo lái xe Phú Nhuận

Tại sao cần điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô

Xin thưa, là vì việc đó cần thiết để lái xe an toàn hơn.

Các nhà sản xuất xe hơi trang bị gương chiếu hậu trên ô tô để giúp tài xế quan sát nhanh phía sau và hai bên hông xe qua gương. Mà chỉ cần liếc mắt, chứ chưa cần phải quay hẳn đầu nhìn qua vai.

Để tăng tính an toàn, người lái xe cần điều chỉnh cả 3 gương chiếu hậu sao cho có thể quan sát được rộng nhất, và hạn chế tối đa phạm vi của vùng không nhìn thấy (gọi là điểm mù) phía sau và 2 bên hông xe.

Dù việc điều chỉnh gương là cần thiết, nhưng có nhất thiết phải làm thường xuyên không?

Theo tôi là CÓ.

Trên thực tế, do vóc dáng mỗi người mỗi khác, từ chiều cao đến cân nặng. Góc nhìn trên gương vì vậy mà không giống nhau với mọi người, dù là trên cùng một chiếc xe.

Ví dụ như tôi và bà xã đi chung xe, mỗi lần đổi tài thì lại phải điều chỉnh gương. Vị trí gương phù hợp với vợ tôi thì tôi lại thấy bị hẹp, thấp, và ngược lại.

Ngay cả khi các bác sử dụng một mình một xe, thì việc điều chỉnh nhiều khi cũng vẫn cần thiết. Trong quá trình sử dụng, xe bị rung lắc, hoặc gương bị va quệt với người hoặc xe khác. Nên rất có thể bị sai lệch vị trí so với lúc ban đầu. Hoặc chỉ cần các bác điều chỉnh ghế ngồi xa ra hoặc gần lại, ngả hoặc kéo lưng ghế… thì nhìn phạm vi quan sát qua gương chiếu hậu cũng không còn như cũ. Những lúc đó, vẫn cần điều chỉnh lại cho đúng với vị trí phù hợp để góc nhìn được rộng nhất.

>>> Xem thêm: Trường dạy lái xe Thành Đạt đào tạo lái xe các hạng B2, C tại ĐÂY

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô để hạn chế điểm mù

Có thể nói, cách dễ nhất là điều chỉnh theo bản năng, nôm na là theo thói quen. Cứ xoay xoay, lắc lắc cho gương ra vào lên xuống khi nào ngắm ngắm thấy ổn thì dừng.

Nghe có vẻ hơi buồn cười, nhưng đúng là như vậy, nhiều người làm rất tùy ý. Tôi hỏi thử vài người bạn phải chỉnh thế nào cho đúng, thì họ không giải thích được chính xác, gãy gọn. Nghĩa là cũng làm theo cảm tính mà thôi. Tất nhiên cách đó vẫn có thể đúng với nhiều người, nhưng rất có thể họ đang chỉnh gương không chuẩn mà cũng không có hay.

Vậy ta cùng bàn kỹ hơn trong bài này về cách chỉnh gương chiếu hậu ôtô sao cho hiệu quả nhé. Cả với gương giữa (trong xe) và gương 2 bên (cạnh 2 cửa trước).

Với gương giữa thì khá đơn giản, các bác chỉ cần xoay sao cho có thể nhìn được toàn bộ kính chắn gió phía sau là ổn. Khi đó có thể quan sát tốt hầu hết không gian phía sau kính, như hình dưới đây.

Cách Chỉnh Gương Chiếu Hậu Ô Tô

Còn về gương chiếu hậu 2 bên trái, phải thì cách chọn vị trí phù hợp có nan giải hơn một chút. Vì nó phụ thuộc vào thói quen và quan điểm của từng người.

Cách 1: Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô có góc nhìn hẹp

Cách này có vẻ thông dụng và được nhiều người dùng hiện nay.

Gương chiếu hậu 2 bên thành xe thường điều chỉnh theo 2 trục quay để có thể: ngửa lên – úp xuống (theo trục nằm ngang), và xòe ra – cụp vào (theo trục thẳng đứng). Để quan sát, tại vị trí ngồi bình thường, tài xế chỉ cần liếc mắt hoặc quay đầu nhẹ (không cần ngả đầu hay nhoài người về phía gương).

Chiều ngửa lên – úp xuống: điều chỉnh sao cho nhìn thấy khoảng ½ tay nắm cửa trước ở mép gương dưới là được.

Chiều quay ra – quay vào: chỉnh sao cho hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng ¼ chiều ngang của gương. Khoảng ¾ còn lại là hình ảnh những gì bên cạnh sườn xe để bác tài sẽ quan sát thấy.

Cách thứ nhất này có cái hay là nhìn được khá rõ phần hông xe, thuận tiện khi cần lùi, và có thể nhìn phía sau xe tương đối chi tiết qua 2 gương ngoài. Nhưng lại có nhược điểm là lãng phí không gian: chỗ bị trùng, chỗ lại bị thu hẹp. Cụ thể là vùng quan sát của gương chiếu hậu giữa trùng nhiều với vùng quan sát của gương 2 bên. Trong khi đó góc nhìn phần bên hông trên gương 2 bên lại bị giảm, và do đó làm tăng không gian của điểm mù.

Cách 2: Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô có góc nhìn rộng

Theo cách này, gương chiếu hậu hai bên thành xe được mở rộng hơn cách 1, tài xế có thể nhìn được bao quát hơn.

Cụ thể, khi bác tài ngồi thẳng ở tư thế bình thường, thì qua gương chỉ nhìn vừa thấy một phần nhỏ sườn xe phía sau. Nghĩa là góc mở phải rộng để có thể quan sát được những xe đi gần ở hai bên hông xe. Phần khuất sau của gương bên cạnh thì đã xuất hiện trong gương giữa, nên cũng không ngại bị khuất hình ảnh do nằm trong điểm mù.

Cách này giúp các bác hạn chế vùng điểm mù phía sau xe và nhờ đó tăng tính an toàn khi lái.

Có thể so sánh phạm vi quan sát của gương theo Cách 2 (fig. 1, 3, 4) với Cách 1 (Fig. 2, 3, 5) trong hình dưới đây.

cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô

Tuy vậy, nhiều bác không thích cách này vì nó có nhược điểm là không thuận tiện lắm khi lùi xe. Vì chỉ nhìn thấy chạm thành xe phía sau, nên việc căn đuôi xe cũng gặp khó khăn hơn Cách 1 nêu trên. Tôi cũng đã thử vài lần và thấy đũng là bất tiện thật, kể cả khi có màn hình và cảm biến lùi, vẫn thấy không thoải mái lắm. Lúc cần lùi lại phải chỉnh gương cụp xuống và quặp vào một chút thì mới quan sát tốt được.

Thế nên cá nhân tôi vẫn thiên hơn về cách 1, nhất là khi đi đường nội thành hoặc có thể phải quay đầu hay lùi xe. Nhưng nếu đi đường trường hoặc đường cao tốc, hiếm khi phải lùi, lại cần góc quan sát rộng và hạn chế điểm mù, thì thỉnh thoảng tôi vẫn để gương theo cách 2 này.

Hoặc nếu thấy thuận tiện, các bác có thể dung hòa: chọn vị trí gương nằm giữa cách 1 và 2, sao cho thấy thoải mái nhất. Nói chung cũng tùy theo nhu cầu của mình, chứ cũng không cần cứng nhắc quá các bác ạ.

Một số lưu ý khi chỉnh gương chiếu hậu ô tô

  • Các bác nên chỉnh ghế ngồi vào vị trí thoải mái trước khi chỉnh gương. Nếu làm ngược lại, khi xoay gương xong, chỉ cần kéo hoặc ngả ghế ra một chút, góc nhìn gương chiếu hậu đã thay đổi rồi, lại phải chỉnh lại mất công thao tác lại từ đầu.
  • Với những bác đang học lái hoặc tay lái còn chưa vững lắm: không nên điều chỉnh gương khi xe đang chạy, vì như vậy sẽ rất dễ bị mất tập trung và loạng choạng tay lái, gây nguy hiểm. Nếu cần, các bác cứ bình tĩnh dừng xe vào bên đường (chỗ không cấm dừng), và thoải mái chỉnh gương. Chẳng cần vội vàng làm gì!.
  • Tốt nhất ta nên tập thói quen khi bước lên xe, sau khi khởi động chờ máy nóng thì ta làm một số thao tác cần thiết trong buồng lái, trong đó có việc chỉnh gương chiếu hậu cho đàng hoàng trước khi cho xe chuyển bánh.
  • Cho dù chỉnh gương thế nào, cũng chỉ giảm bớt phạm vi chứ khó có thể loại bỏ hoàn toàn điểm mù. Vì thế để đảm bảo an toàn, khi cần đánh lái nhiều (chuyển làn, chuyển hướng), chỉ nhìn qua gương chiếu hậu là không đủ, vì có thể có xe khác nằm trong điểm mù đang vượt lên từ làn bên cạnh. Khi đó, các bác vẫn cần quay đầu nhìn qua vai để quan sát qua kính cửa trước và một phần kính cửa sau. Khi thấy không nguy hiểm mới đánh lái, như vậy mới không bị khuất bởi điểm mù và đảm bảo an toàn.
  • Nếu cần, các bác có thể gắn thêm gương cầu nhỏ phía dưới 2 kính chiếu hậu bên cạnh xe. Cách này cũng không tốn chi phí là mấy nhưng giúp ích khá nhiều, vì nó gần như loại bỏ điểm mù phía sau. Có điều, nhiều người thích gương nguyên bản, nên cũng ngại lắp thêm. Thôi thì chịu khó quay đầu nhìn vậy.
  • Khi cần lùi trong địa hình xấu, hoặc chưa quen xe, thì các bác nên chỉnh gương 2 bên cụp xuống một chút trước khi lùi để có thể nhìn thấy rõ phần đuôi xe gần mặt đường, giúp tránh va chạm với trướng ngại vật nằm dưới thấp. Những xe hiện đại có trang bị hệ thống tự động chỉnh gương chếch xuống khi lùi, như vậy thì càng nhàn.

Trong bài viết này, tôi đã trình bày khá chi tiết về cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô. Hy vọng các bác tìm được thông tin hữu ích và có thói quen chỉnh gương cẩn thận trước mỗi lần khởi hành.

Từ khóa liên quan:

  • cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô
  • cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô
  • cách điều chỉnh gương chiếu hậu
  • cách chỉnh gương chiếu hậu
Cách Chỉnh Gương Chiếu Hậu Ô Tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *