Chat Facebook Chat Zalo

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng biết về loài ếch. Hầu hết chúng ta nghĩ chúng là những động vật vô hại, nhưng không hẳn là vậy. Thậm chí với một số loài ếch còn có khả năng giết chết người. Và bài viết sau sẽ giúp các bạn biết thêm về các loại ếch độc, các loài cóc độc nhất trên thế giới.

Các loại ếch độc, các loài cóc độc nhất trên thế giới

Dưới đây là 10 trong số các loại ếch độc nhất trên thế giới. Các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Ếch lá

Giant Leaf Frog

Mở đầu các loại ếch độc nhất là ếch lá. Con ếch lá khổng lồ trông giống như một con quái vật trên khu rừng xanh với sự thay đổi cơ thể khủng khiếp. Không chỉ vậy, con ếch đủ mạnh để gây ảo giác ở những nạn nhân bị bị nó tấn công.

Là loài ếch khổng lồ với tên gọi “Giant Monkey Frog”, nó được tìm thấy chủ yếu ở Amazon Basin. Cơ thể của chúng là sáp và có khả năng tiết ra chất lỏng quanh mắt để nhìn xung quanh 1 cách rõ ràng, hoàn hảo ngay cả trong nước.

Theo IUCN, loài ếch này được phân loại là có nguy cơ bị tuyệt chủng và do đó việc phát hiện chúng sẽ thực sự là một điều khó khăn.

2. Ếch độc đỏ (Red Backed Poison Frog)

Red Backed Poison Frog

Loài ếch độc thứ 2 trong số các loại ệch độc là ếch độc đỏ. Chúng trông rất nguy hiểm với màu đỏ rực rỡ trên lưng. Nọc động của nó có khả năng gây ra nhiều đau đớn trên các mô của con người và gây chết ngay lập tức ở động vật.

Loài ếch này có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Amazon ở Ecuador và Peru. Chúng sử dụng chất độc được lưu trữ trong trong lớp biểu bì của da như một cơ chế bảo vệ nguy hiểm. Theo các nhà động vật học, loài ếch này không tự tạo ra nọc độc, mà chất độc đó được lưu trữ từ việc tiêu thụ kiến độc và côn trùng.

3. Ếch phi tiêu (Strawberry Poison-Dart Frog)

ếch có độc Strawberry Poison Dart Frog

Tên của loài ếch này khá lạ, thì theo bạn chúng có khả năng gây nguy hiểm không? Chắc chắn với các bạn đây là loài ếch độc. Vì thế bạn không nên nghĩ đến việc chạm vào nó, bởi sự hấp dẫn bên ngoài của nó.

Loài ếch cuối cùng trở nên nguy hiểm hơn do sự tiết ra các độc tố tự nhiên có chứa các bazơ nitơ. Phản ứng do các độc tố tạo ra có thể làm tê liệt một cá thể, cuối cùng gây tử vong. Loài này được tìm thấy chủ yếu ở Trung Mỹ và không có nhiều biến đổi về kết hợp màu sắc.

4. Ếch đốm (Splash Backed Poison Frog)

ếch độc Splash Backed Poison Frog

Ếch đốm được bảo vệ với một lượng lớn chất độc chứa tubocurarine (loại chất độc được sử dụng với mục đích làm chất độc mũi tên). Chúng sở hữu ngoài hình khá bắt mắt, chất độc được tiết ra từ da và có khả năng giết chết một người trưởng thành trong khoảng thời gian chưa đầy năm phút.

Về cơ bản loại này tìm thấy ở Peru và trong hệ thống thoát nước của sông Huallaga.

5. Ếch phi tiêu độc màu vàng (Yellow-Banded Poison Dart Frog)

ếch độc Yellow Banded Poison Dart Frog

Ếch phi tiêu vàng có một ngoại hình đẹp, nhưng rất nguy hiểm do hàm lượng độc tố trong nó.  Nó có thể phát triển lên đến chiều dài khoảng 5 cm,  chủ yếu được tìm thấy ở Venezuela.

Rất nguy hiểm khi độc tố tiết ra từ da của ếch, gây cản trở xung thần kinh, có thể dẫn đến suy tim. 

6. Ếch phi tiêu Phantasmal (Phantasmal Poison Frog)

ếch độc Phantasmal poison frog

Loài ếch này có chiều dài tối đa khoảng 1,6 inch và chỉ tìm thấy ở Ecuador. Hơn nữa, ếch được coi là một loài có nguy cơ bị tuyệt chủng và việc sinh sản của chúng khá hiếm. Và sức mạnh của chúng có khả năng giết chết một người lớn trưởng thành.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng độc tố epibatadine trong loài ếch này có thể làm ra thuốc (bởi epibatadine là một hóa chất có lợi cho dược lý).

7. Ếch độc phi tiêu brazil (Brazil-Nut Poison Frog)

ếch độc Brazil Nut Poison Frog

Như tên gọi, đây là một trong những loài ếch gây chết người, nguy hiểm nhất trên thế giới. Ếch độc tố Brazil là một con ếch rất nhỏ với chiều dài mõm từ 18 đến 23 mm 

Tên gọi của chúng có nguồn gốc từ sự phát triển của nòng nọc, xảy ra bên trong các viên nang cứng giống như hạt của cây Brazil.

Loài ếch độc tố Brazil là loài đặc hữu của rừng nhiệt đới ở miền trung Brazil. Chúng sống giữa những chiếc lá rụng trên sàn rừng và đôi khi trèo lên thảm thực vật thấp. Chúng hoạt động cả ngày đêm, ăn kiến, mối và các động vật không xương sống nhỏ khác.

8. Ếch độc màu đen chân (Black Legged Dart Frog)

Black Legged Dart Frog

Loài ếch được coi là độc hại đứng thứ ba trong loài ếch phi tiêu, là một trong những loài lớn nhất trong số các loài ếch phi tiêu. Nó có chiều dài khoảng 50-55 mm.

Với 150 microgram nọc độc của nó có khả năng giết chết một người trưởng thành chỉ trong vài phút. Chất độc gây ra triệu chứng như tê liệt cơ bắp và rối loạn hô hấp ở nạn nhân. 

9. Ếch độc kokoe (Kokoe Poison Frog)

Kokoe Poison Frog

Loài ếch chứa độc tố “batrachotoxin” gây chết người. Đáng sợ nhất là chất độc có ở hầu như khắp cơ thể của ếch và việc chạm vào nó trở nên rất nguy hiểm. Khi dính phải chất độc này có thể dẫn đến tổn thương không thể phục hồi ở mô. Nạn nhân bị nhiễm độc sẽ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời do bị tê liệt.

Loài này chủ yếu được tìm thấy trong các khu rừng ẩm ướt của Colombia ở độ cao 60 và 520 mét.

10. Ếch độc hoàng kim (Golden Poison Frog)

các loại ếch độc

Ếch độc hoàng kim được coi là loài ếch độc nhất trong số các loại ếch độc trên thế giới, có thể đạt đến kích thước 55 mm khi trường thành. Nó có khả năng giết chết từ 10 đến 20 người lớn chỉ trong một giây. Lượng chất độc trong chúng có khả năng giết chết tối đa hai con voi châu Phi. Với liều lượng 1 milligram, có khả năng giết chết khoảng 10.000 con chuột.

Chất độc độc có ở loài ếch này được tích tụ bằng cách tiêu thụ những con kiến độc. Và kho chứa chất độc sẽ được sử dụng để tự vệ, nhưng không phải để giết con mồi. 

Qua chia sẽ trên về các loại ếch độc trên thế giới. Chắc hẳn các bạn có thể dễ dàng nhận biết được những loại ếch có hình dạng, màu sắc như thế nào thì được gọi là ếch độc và đặc tính độc tố của từng loại rồi phải không ạ. Qua đó bạn có thể có thêm những kiến thức để phòng bị khi đi du lịch đến những nơi này.

Xem thêm các từ khóa khác liên quan:

  • các loài cóc độc 
  • các loại ếch độc
  • ếch độc
  • ếch độc nhất thế giới
  • các loài ếch độc ở việt nam
  • các loại ếch
Các Loại Ếch Độc Nhất Thế Giới – Những Bí Ẩn Về Độc Tố Của Chúng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *