Chat Facebook Chat Zalo

Các loại dầu nhớt ô tô là một thành phần quan trọng góp phần cho hệ thống xe hoạt động ổn định và đảm bảo sự an toàn cho mọi chiếc ô tô. Và không chỉ riêng về động cơ xe mà trên ô tô còn có rất nhiều các bộ phận khác cần tới sự góp mặt của dầu nhớt. Các loại dầu nhớt ô tô này đóng vai trò thúc đẩy cho quá trình vận hành của chiếc ô tô được trơn tru, thuận lợi hơn.

Tin tức khác có thể bạn quan tâm

Thông thường mỗi loại nhớt đều có thông số kỹ thuật và chức năng riêng biệt. Mỗi bộ phận trên xe ô tô sẽ cần các loại dầu nhớt ô tô khác nhau để có thể hoạt động bình thường.

Các loại dầu nhớt ô tô

Các loại dầu nhớt ô tô thông dụng được dùng trên ô tô:

Dầu động cơ xe

 • Đây là loại dầu nhớt mà bất cứ loại động cơ nào cũng cần phải sử dụng (Ô tô, xe gắn máy,…). Tuy đều có chung một công dụng giúp cho động cơ xe hoạt động bình thường nhưng với mỗi loại động cơ sẽ cần mỗi loại nhớt khác nhau. Để biết được chiếc ô tô của mình cần sử dụng loại nhớt nào thì phải dựa trên thông số kỹ thuật (Thông tin của nhà sản xuất)  để lựa chọn các loại dầu nhớt ô tô thích hợp.
 • Dầu nhớt thường được phân thành nhiều loại khác nhau, dựa trên thông số kỹ thuật (Cấp độ nhớt, tính năng,..) của dầu nhớt mà phân biệt sử dụng trên mỗi loại động cơ. Bên cạnh đó những yếu tố như: thời tiết, địa hình vận hành,..cũng sẽ phải lựa chọn loại nhớt khác biệt.
 • Các chuyên gia khuyến cáo rằng, chỉ sử dụng loại dầu nhớt có phẩm cấp phù hợp tối thiểu và tốt hơn, không nên sử dụng phẩm cấp thấp hơn mức hạn định nếu không sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chiếc xe( Động cơ hư, tuổi thọ xe giảm).

Dầu bộ cầu và hộp số

 • Là bộ phận gồm các bánh răng khác nhau tạo thành, dầu nhớt cần phải có cấp độ nhớt cao hơn nhớt dành cho động cơ. Không những thế mà việc định kỳ thay dầu nhớt hộp số và bộ cầu còn phải thường xuyên hơn. Rất nhiều người vẫn thường xuyên thay dầu của động cơ cho hộp số hay bộ cầu( Đặc biệt là hộp số) việc này sẽ làm cho hộp số sẽ bị hư hại.
 • Nếu bạn mang xe đi bảo dưỡng thì những kỹ thuật viên sẽ biết mình cần phải làm gì. Còn trường hợp mà muốn tự thay nhớt tai nhà thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ cần phải thay dầu hộp số nào mới phù hợp. Thường thì dầu hộp số và cầu trước sử dụng nhớt SAE 90, còn cầu sau thì sử dụng nhớt SAE 120.

Dầu cho hộp số xe số tự động

 • Dầu nhớt được sử dụng cho hộp số tự động khá khác biệt, tuy có cùng cấp độ nhớt với SAE 10 nhựng loại không đồng nhất với các loại dầu nhớt ô tô thông thường khác. Cấu tạo bộ hộp số tự động cực kỳ phức tạp( Khó sữa chữa), chính vì vậy khi thay dầu hộp số tự động cần phải lựa chọn loại nhớt phù hợp.
 • Thông thường với những yêu cầu đặc biệt thì các nhà sản xuất ô tô luôn có khuyến cáo và đề xuất cho người sử dụng nên dùng loại nhớt gì cho phù hợp.

Dầu phanh

 • Là loại dầu dùng cho hệ thống phanh và bộ ly hợp, nếu hệ thống sử dụng không đúng loại dầu nhớt phù hợp sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng( Dùng nhớt máy cho phanh sẽ làm nghẹt ống kết tủa, các chi tiết cao su bị giản nở).
 • Phanh là một bộ phận cực kỳ quan trọng vì thể phải luổn đảm bảo hệ thông phanh luôn phải hoạt động tốt. Thường thì dầu phanh sẽ hụt một ít do bố thắng bị mòn , trường hợp này thì không cần phải thay dầu vì khi thay bố thắng mới dầu sẽ tăng lên lại. Trường hợp mà dầu phanh giảm nhanh quá mức( Đèn sẽ báo) thì cần phải mang xe đến nơi bảo hành ngay lập tức.

Dầu cho tay lái trợ lực

 • Đây là một loại dầu nhớt khác được dùng trên ô tô, khi đem xe đi bảo dưỡng các kỹ thuật thuật viên thường dùng dầu pha xang( Dùng cho xe 2 thì) thay cho dầu tay lái trợ lực. Tốt nhất hãy thay đúng loại dầu nhớt phù hợp cho từng bộ phận, tối thiểu thì bạn hãy dùng dầu của hộp số tự động vào.

Các từ khóa liên quan:

 • Các loại nhớt ô tô
 • Các loại nhớt xe ô tô
 • Các loại dầu nhớt ô tô
 • Các loại dầu nhớt xe ô tô
Các Loại Dầu Nhớt Ô Tô Bạn Cần Biết Khi Sử Dụng Xe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *