Chat Facebook Chat Zalo

Biển cấm đỗ xe rất thường thấy trên rất nhiều các tuyến đường, thường gặp nhất là ở những đoạn đường nhỏ, hẹp. Vậy biển cấm đỗ xe 131a có ý nghĩa gì? Hình dạng biển báo như thế nào?

Biển Cấm Đỗ Xe

Biển báo cấm 131a: Biển cấm đỗ xe

Ý nghĩa biển báo: Biển báo hiệu số 131a là biển báo cấm đối với tấc cả các phương tiện tham gia giao thông đỗ xe ở những đoạn đường có đặt tấm biển báo này. Trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của Nhà nước.

Hình dạng biển báo: Biển báo số 131a (biển cấm đỗ xe) có dạng hình tròn với viền biển báo màu đỏ, nền biển báo màu xanh dương. Biển báo được chia thành 2 phần bởi một đường kẻ đó kéo dài từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải.

>>> Xem thêm: học lái xe ô tô ở Hóc Môn tại https://hoclaixecaptoc.com/hoc-lai-xe-o-to-tai-quan-hoc-mon-day-lai-xe-hang-b1-b2-c-uy-tin/

Người tài xế không được dừng, đỗ xe ở những vị trí sau

Dừng, đỗ xe ở phía bên trái đường một chiều.

Tại những khu vực đường cong hay ở những nơi gần đầu dốc bị che khuất tầm nhìn.

Trên cầu, gầm cầu vượt, trong hầm.

Dừng, đỗ xe song song với một xe khác cũng đang có hành vi dừng, đỗ xe.

Dừng, đỗ xe ở phần đường dành cho người đi bộ.

Dừng, đỗ xe nơi đường giao nhau và ở trong phạm vi 5 mét tính từ đường giao nhau.

Dừng, đỗ ở nơi dừng của xe buýt.

Dừng, đỗ trước cổng trong phạm vi 5 mét ở hai bên cổng những trụ sở, cơ quan hay tổ chức.

Dừng, đỗ ở nơi đường quá hẹp và chỉ có bề rộng đủ để cho một làn xe.

Dừng, đỗ xe trong phạm vi an toàn đường sắt.

Dừng, đỗ xe làm che khuất biển báo hiệu giao thông đường bộ.

Ngoài ra, người tài xế còn phải chấp hành những quy định khác sau theo điều luật 19 luật giao thông đường bộ khi dừng đỗ, xe.

Tài xế phải cho phương tiện dừng, đỗ sát theo lề đường phía bên phải theo chiều đi của mình và bánh xe gần nhất không được cách quá xa lề đường trong phạm vi 0,25m và không được gây cản trở, nguy hiểm cho người tham gia giao thông khác. Trong trường hợp đường quá nhỏ mà buộc phải dừng đỗ xe, tài xế phải cho phương tiện dừng ở vị trí cách ôtô đang dừng, đỗ ở phía bên kia đường tối thiểu là 20m.

Tài xe không được dừng, đỗ trên phần đường xe điện, miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường dây điện thoại, đường điện cao thế, nơi dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước.

Mức phạt áp dụng khi tài xế vi phạm những quy định biển dừng, biển cấm đỗ xe

– Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng nếu người điều khiển phương tiện có hành vi: dừng, đỗ  xe lấn chiếm một phần đường xe chạy, không đặt biển báo hiệu nguy hiểm ở trước và sau xe theo quy định trừ những trường hợp dừng, đỗ xe ở những vị trí được phép đỗ xe.

– Phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng nếu người điều khiển phương tiện có hành vi: dừng, đỗ xe ở phần đường xe chạy, không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình ở những đoạn đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng, đỗ xe trên dốc nhưng không chèn bánh, mở cửa xe hoặc để cửa xe mở nhưng không đảm bảo an toàn theo quy định.

– Phạt tiền từ 600.000 – 1.000.000 đồng nếu người điều khiển phương tiện có hành vi: dừng xe không sát lể đường hoặc bánh xe gần nhất cách xa lề đường quá 0,25m. Dừng, đỗ xe trên đường xe điện, khu vực dừng xe buýt, dừng xe trên miệng cống thoát nước, đường hầm dây điện thoại, dây điện cao thế, khu vực xe chữa cháy lấy nước, nơi có biển cấm dừng, đỗ, rời vị trí, tắt máy khi dừng xe, dừng đỗ ở làn đường cho người đi bộ.

– Phạt tiền từ 600.000 – 1.000.000 đồng nếu người điều khiển phương tiện có hành vi: không tuân thủ các quy định về dừng, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau với đường sắt, dừng đỗ xe tại ví trí đường cong hoặc nơi đầu dốc che khuất tầm nhìn, trên cầu, gầm cầu vượt, song song với xe khác đang dừng đỗ,  nơi dừng đón khách của xe buýt, nơi có biển cấm dừng, cấm đỗ.

– Phạt tiền từ 1.400.000 – 2.000.000 đồng đối với hành vi dừng, đỗ, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắt giao thông.

>>> Xem thêm: các khóa học lái xe bằng C tại ĐÂY

Phân biệt biển báo giao thông dừng xe, biển cấm đỗ xe

Biển báo cấm đỗ xe thì được phép dừng xe, trạng thái dừng xe là đứng yên tạm thời, tài xế vẫn ngồi trên xe và xe vẫn nổ máy.

Biển Cấm Đỗ Xe

Biển báo cấm đổ xe ngày chẳn (những ngày chẳn 2, 4, 6, 8, 10 không được đổ xe). Biển báo cấm đổ xe ngày lẻ (những ngày lẻ 1, 3, 5, 7, 9 không được đổ xe).

Biển Cấm Đỗ Xe

Là người tham gia giao thông, tuân thủ nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ là trách nhiệm, nghĩa vụ của người tham gia giao thông. Am hiểu ý nghĩa các biển báo giao thông là cách tốt nhất giúp bạn tham gia giao thông an toàn hơn. Đừng chủ quan với biển cấm đỗ xe ô tô và các biển báo giao thông khác nhé.

Từ khóa liên quan:

  • biển cấm đỗ xe
  • biển báo cấm đỗ xe
  • biển cấm đỗ
  • biển báo cấm đậu xe
  • biển cấm đỗ xe ô tô
  • biển cấm đậu xe
Biển Cấm Đỗ Xe Cần Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *