Chat Facebook Chat Zalo

Say xe là một tình trạng rất phổ biến, hay gặp phải ở nhiều người, đặc biệt là những người có cơ địa yếu. Có những người bị say xe khi đi trên những tuyến đường dài nhưng cũng có những người vừa bước lên xe đã bị say xe. Bài viết sau sẽ mách bạn những bí quyết chống say xe khi đi đường, với những bí quyết này bạn sẽ trở nên thoải mái trong những chuyến đi của mình.

Bí quyết chống say xe khi đi đường

Không được nhịn đói khi đi xe

Khi bị đói bụng khiến ta rất dễ bị say xe, vì vậy bạn cần ăn một chút gì đó trước khi lên xe. Tuy nhiên cũng không nên ăn quá no. Bởi khi có quá nhiều thức ăn trong dạ dày, cơ quan này phải làm việc vất vả hơn, tiêu hóa thức ăn liên tục sẽ khiến bạn dễ bị say xe hơn.

Bí quyết chống say xe khi đi đường

Uống thuốc chống say

Mỗi khi có kế hoạch đi xe đường dài, bạn có thể uống thuốc chống say xe trước khi lên xe khoảng 40 phút. Uống thuốc với nước ấm hay có thể bổ sung thêm Vitamin B1 để giảm thiểu khả năng bị say xe.

Nhìn ra xa

Khi lên xe, nếu bị say thì nên hạn chế nhìn vào những vật gần tấm mắt, như màn hình điện thoại hay đọc sách. Hãy cố gắng tập trung tầm mắt vào những nơi xa bên ngoài cửa sổ xe có thể giúp não xác định các tín hiệu chính xác rằng bạn đang di chuyển.

Nên ngồi thẳng, mắt nhìn về phía trước và nhìn ra xa. Không được ngồi ngược hướng xe chạy, ngồi nghiêng hay lệch sang hai bên hoặc liên tục “ngọ nguậy” quá nhiều trên xe vì di chuyển qua lại cũng sẽ gây chóng mặt.

Bấm huyệt mát xa

Có 2 huyệt vị giúp bạn hạn chế say xe đó là huyệt nội quan (huyệt ở cổ tay) với huyệt hợp cốc ( là huyệt trên phần mu bàn tay người, thuộc đường kinh đại tràng). Chịu khó bấm 2 huyệt này trong khi đang di chuyển trên xe sẽ giúp giảm tình trạng say đáng kể.

Gừng tươi

Có thể dùng một miếng gừng tươi hay một miếng khoai tây tươi dán vào vùng rốn, sau đó dùng băng keo dán dính chặt vào trong khi di chuyển. Đồng thời có thể dán ở huyệt nội quan hay ngậm một miếng gừng tươi trong miệng cũng mang lại hiệu quả tương tự.

Vỏ cam quýt

Lấy một ít vỏ cam quýt tươi cuộn tròn lại rồi nhét vào mũi, tinh dầu của vỏ cam sẽ giải phóng trong mũi, làm cho bạn giảm cảm giác buồn nôn, ói mửa.

Nếu không có vỏ cam thì có thể thay thế bằng vỏ chanh hoặc các trái cây họ cam quýt đều được.

Chuyển hướng sự chú ý

Trường hợp khi không có thuốc hoặc không thể uống thuốc chống say, bạn có thể thắt thắt lưng chặt hơn hoặc dùng vật gì chèn quấn quanh bụng với mục đích để làm cho bụng được chặt lại và các cơ quan nội tạng không bị lỏng. Nếu gặp phải ổ gà thì điều này sẽ hạn chế việc bạn nôn rất nhiều.

Hãy chú ý đến việc gì khác thay vì cứ suy nghĩ rằng bạn đang đi xe, bạn sợ say và bạn có cảm giác buồn nôn. Bạn càng nghĩ nhiều, càng dễ bị say.

Chú ý thông gió

Những chiếc xe nhỏ không gian hẹp hoặc những xe nặng mùi xăng dầu thì đều là nguyên nhân khiến việc say xe trở nên nhanh chóng và trầm trọng hơn. Nếu không mở được cửa sổ xe, bạn nên ngồi ở nơi có nhiều gió nhất trên xe, như là phía trước xe, nơi có họng điều hòa.

Ngoài ra, nếu không có giải pháp tốt hơn, bạn nên cố gắng ngủ trong chuyến đi. Ngủ là cách tốt nhất để dỗ dành cơ thể vượt qua được cảm giác say xe.

Không được ăn ngay khi đã bị nôn

Trường hợp bạn chịu không được và nôn thì lúc này thì đành phải để nôn cho hết và không được ăn uống trong giai đoạn này. Phản ứng nôn của cơ thể đang tồn tại thì sẽ điều khiển não chỉ huy việc nôn cho bằng sạch thức ăn có trong dạ dày của bạn.

Sau khi đỡ hơn, bạn có thể bắt đầu uống nước đường hoặc ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa.

Tập thể dục

Vận động, tập thể dục thể thao là cách tốt và lâu dài nhất trong việc giảm nhẹ chứng say xe ở nhiều người. Thân thể khỏe mạnh thì mới vượt qua được cảm giác khi bị say xe tấn công. Bởi khi khi đó cơ thể bạn đã quen với vận động, nhào lộn, cơ thể liên tục thay đổi trạng thái, thì khi ngồi trên xe với tốc độ nhanh hoặc gặp đường xấu thì vẫn có thể kiểm soát được sự cân bằng.

Với những chia sẻ trên đây tôi tin rằng mọi người đã nắm được bí quyết chống say xe khi đi đường và sẽ giúp bạn có cảm giác luôn thoải mái khi đi xe.

Từ khóa liên quan:

  • bí quyết chống say xe khi đi đường
Bí Quyết Chống Say Xe Khi Đi Đường Mà Bạn Nên Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *