Người thân, bạn bè hay mượn tiền bạn và trả không đúng hạn. Đây là vấn đề muôn thở của rất nhiều người. Lúc đó bạn giải quyết như thế nào. Không nên cho mượn tiền trong trường hợp này có đúng không? Hãy theo dõi bài viết sau nhé.

không nên cho mượn tiền

Việc mượn tiền đối với nhiều người là rất bình thường và sẽ không có vấn đề gì xảy ra đến khi đòi tiền. Người biết điều khi có tiền họ sẽ tự trả nhưng ngoài kia mấy người bạn cho là người tốt sẽ trả cho bạn. Vì vậy, bạn cần cân nhắc thật kĩ trước khi đưa ra quyết định cho mượn tiền, nếu bạn không muốn mất luôn cả tiền lẫn bạn.

Theo quan điểm của mình không nên cho mượn tiền đặc biệt là bạn bè họ hàng người thân. Lý do chính là:

1 Các khoản vay có thời hạn vô cực.

không nên cho mượn tiền

Do người vay đều là người quen bạn. Nên bạn không thể nào đưa ra thời hạn cụ thể để đòi lại. Ngoài ra, khi cho vay bạn cũng không có hợp đồng hay thủ tục pháp lý để khống chế người vay. Tất cả quá trình cho vay chỉ bằng hợp đồng miệng, nên thời hạn cho vay có thể kéo dài vô điều kiện.

2 Các khoản vay không sinh lời.

Khi bạn đã đủ lớn, bạn sẽ nhận ra mình cần có một khoản tiền tiết kiệm để sử dụng những việc khẩn cấp, mua nhà, mua xe hay chỉ đơn giản là đầu tư. Nhưng những khoản tiền cho người thân và bạn bè vay lại là tiền chết do bạn không thể sử dụng được, không đẻ lời, đôi khi còn không hồi vốn được.

3 Mối qua hệ rạn nứt và mất luôn tiền.

không nên cho mượn tiền

Nếu để ý bạn sẽ thấy trước khi cho bạn bè người thân mượn tiền họ sẽ luôn bên bạn và đối xử ngọt ngào với bạn. Nhưng khi bạn cần đòi tiền thì sẽ còn khó hơn cả lên trời. Ví dụ họ sẽ đưa ra những lý do để bạn thông cảm và cho họ vay lâu hơn, và đôi khi họ trốn luôn hoặc đối xử lạnh nhạt với bạn.

Như một trường hợp trước đây mình đã gặp, thấy bạn mình gặp khó khăn nên cho họ vay 5 triệu. Kết quả tới thời hạn trả thì họ đưa ra rất nhiều lý do như hiện chưa có tiền, đang rất khó khăn và cuối cùng họ chặn luôn số điện thoại của mình.

Như vậy cũng chưa là gì, người bạn đó còn nói xấu mình keo kiệt, mượn tiền mà đòi hoài và không có ý định trả lại. Sau đó, mình còn bị tra tấn bởi hàng loạt số điện thoại từ nhà mạng do người bạn này lấy tên và số diện thoại để mượn tiền ngân hàng. Hiện tại, số tiền này mình cũng chưa lấy lại hết dù đã tới tận nhà để đòi dù trước đây mình cho bạn này mượn chỉ một tháng nhưng hiện tại nó đã kéo dài đến 3 năm.

4 Tinh thần bị tổn thương.

không nên cho mượn tiền

Cho người thân, bạn bè mượn tiền là một việc tốt. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp đòi tiền bạn không những không đòi được tiền mà còn bị người mượn tiền chửi, nói xấu với người thân bạn bè khác. Điều này khiến bạn rất dễ tổn thương tinh thần.

5 Tăng cường độ làm việc của não bộ.

không nên cho mượn tiền

Thật sự rất mệt mỏi khi cho người khác mượn tiền bạn cần phải nhớ số tiền cho mượn và thời hạn trả trong khi người mượn tiền thì chỉ lo xài số tiền mồ hôi nước mắt đó. Đến hạn đòi nợ bạn đôi khi không dám gọi đòi nợ nhưng khi đòi nợ thì nhận lại một câu trả lời nhẹ nhàn “ tao quên” hay “ tao nhớ trả rồi mà”.

6 Cuộc sống kham khổ bắt đầu.

Có thể lúc cho người thân, bạn bè mượn tiền bạn có nhiều tiền thật đấy nhưng nếu sau đó bạn xài tiền quá tay hay gặp khó khăn tài chính mà khoản tiền vay chưa đòi được bạn sẽ là người tiếp theo đi vay tiền người khác.

Tất nhiên cho bạn bè người thân mượn tiền là điều tốt tuy nhiên bạn nên chọn mặt gửi vàng. Bởi đôi khi bạn cũng sẽ lâm vào tình trạng khó khăn về tài chính như họ. Nhưng hãy biết ơn những người cho bạn mượn tiền bởi họ thật sự yêu quý bạn. Nên đừng vì một khoản tiền nhỏ mà đánh mất gia trị bản thân của mình. Đến đây mình hy vọng bạn đã có câu trả lời “Bạn không nên cho mượn tiền ngay cả người thân và bạn bè?”. Cám ơn bạn đã ủng hộ bài viết.

Các từ khóa liên quan:

  • không nên cho mượn tiền
Nên Hay Không Nên Cho Mượn Tiền Với Người Thân Và Bạn Bè?
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +