Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Mỗi người sử dụng một dòng xe, môi trường và thói quen chạy xe khác nhau nên sẽ không có câu trả lời chính xác nhất cho tấc cả các trường hợp.

Có rất nhiều ý kiến về thời gian thay dầu xe. Chỉ vài năm trước thôi, ai cũng khẳng định cứ 3000 km là phải thay và tin chắc điều đó là đúng. Thời gian thay đổi, giờ đây hầu hết mọi người lại có quan điểm đi 4000-5000 km, người thì lại cho rằng 10.000 km mới cần thay? Vậy ai đúng?

Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt

 

Dầu cho động cơ xe hơi có tác dụng làm giảm ma sát, bảo vệ động cơ khỏi mài mòn, giảm tình trạng nóng máy, đảm bảo tỷ số nén xi-lanh và hiệu suất động cơ ở mức cao nhất, ngoài ra giữ cho động cơ sạch sẽ và chống đóng cặn. Vì trong dầu có nhiều phụ gia để đảm bảo các chức năng trên, nên sau một thời gian sử dụng, phụ gia này tiêu hao đi làm cho dầu xuống cấp. Do đó, dầu cần phải thay đúng lúc.

>>> Xem thêm: hoc lai xe oto tai quan 1

Thực tế thì thời gian thay dầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Loại động cơ: Theo thời gian, công nghệ phát triển, đời động cơ mới được sản xuất ngày càng hiện đại, hoạt động được trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt và có khả năng tiết kiệm nhiên liệu cao, thời gian thay dầu cũng lâu hơn so với đời động cơ cũ của những năm sản xuất trước đó.

Tải trọng: Xe hoạt động trong điều kiện tải trọng nặng, động cơ sẽ phải hoạt động với công suất lớn dẫn đến tiêu hao dầu, cặn bẩn cũng sinh ra nhiều hơn, do đó thời gian thay dầu sẽ phải nhanh hơn so với những xe chuyên chở trong điều kiện tải trọng nhẹ, ít khi phải chở vật nặng.

– Tốc độ:Trong quá trình chạy xe tăng giảm tốc độ thất thường, dừng đỗ liên tục, dầu nhớt không kịp phun đều đến các chi tiết của động cơ, làm tăng sự ma sát, nhiệt độ cao làm cho thời gian thay dầu bị rút ngắn so với chạy xe với tốc độ ổn định, vận tốc trung bình không quá nhanh, không quá chậm.

– Thời gian sử dụng: Đối với những xe đã qua sử dụng lâu năm, động cơ đã bị mài mòn nhiều, bề mặt động cơ dính nhiều cặn bẩn bởi vậy thời gian thay dầu sẽ phải nhanh hơn.

– Điệu kiện môi trường: Xe hoạt động trong điều kiện môi trường, thời tiết khác nhau thời gian thay dầu cũng sẽ khác nhau. Thời tiết khắc nghiệt, môi trường bụi bẩn, ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dầu trong quá trình hoạt động, sẽ nhanh phải thay dầu so với điều kiện thời thiết môi trường trong lành dễ chịu. Bởi vậy, đối với xe hoạt động nhiều trong thành phố thời gian thay dầu ngắn hơn so với xe hoạt động ở cùng ngoại thành hay đi tỉnh.

– Chất lượng dầu nhớt – yếu tố quyết định trực tiếp đến thời gian thay dầu: Để đánh giá chất lượng dầu nhớt ta cần đánh giá qua thông số kỹ thuật của dầu. Trong đó, gốc dầu và phụ gia là yếu tố chính quyết định chất lượng dầu cũng như thời gian thay dầu. Để ước tính thời gian thay dầu hơp lí có thể đơn giản nhất dựa vào gốc dầu:

+ Dầu gốc khoáng: Sau 4.000-6.000 km thì thay dầu.

+ Dầu bán tổng hợp: Sau 7.000-8.000 km thì thay.

+ Dầu gốc tổng hợp 100% trên 8.000-12.000 km.

Đó là con số tham khảo có độ chính xác tương đối. Thực tế thì ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển, dầu nhớt được bổ sung thêm những phụ gia đặc chế giúp bảo vệ động cơ và kéo dài thời gian thay dầu. Ta nên tham khảo những khuyến cáo của nhà sản xuất, và tùy thuộc vào tình trạng điều kiện chạy xe để sử dụng dầu hợp lý nhằm bảo vệ động cơ, tránh lãng phí, thân thiện với môi trường.

>>> Xem thêm: trường dạy lái xe quận 2

Người sử dụng xe cũng cần quan tâm và chú ý đến sách Hướng dẫn sử dụng theo xe. Trong sách cũng chỉ định loại dầu nhớt phù hợp với xe, dựa theo 2 thông số là cấp chất lượng API và cấp độ nhớt SAE của dầu.

Cấp chất lượng hay được khuyến nghị là API SG; SJ; SL và SM. Trong đó chữ S là ký hiệu loại dầu dành cho động cơ xăng. Với động cơ diesel thì thường được khuyến nghị là API CG-4; CH-4 và CI-4. Chữ cái C là ký hiệu loại dầu phù hợp cho động cơ diesel, số 4 có nghĩa là đầu cho động cơ 4 thì.

Thông số thứ hai cần quan tâm là cấp độ nhớt SAE. Các cấp hay được khuyến nghị nhất là SAE 40; 50 đối với dầu đơn cấp và SAE 15W-40 và 20W-50 đối với dầu đa cấp. Dầu có cấp độ nhớt thấp không những chỉ bảo vệ tốt động cơ mà còn có nhiều ưu điểm khác như giúp tiết kiệm nhiên liệu, giúp xe khởi động và vận hành nhẹ nhàng.

Từ khóa liên quan:

  • thay dầu ô tô
  • thay dầu ô tô bao nhiêu tiền
  • xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt
  • xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt
  • bao nhiêu km thay nhớt
Xe Ô Tô Chạy Bao Nhiêu Km Thì Thay Nhớt
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +