Chat Facebook Chat Zalo

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc xe ô tô thì có thể bạn đã nghe đến từ windshield. Đây là loại kính chắn gió phía trước xe của bạn. Nhưng từ windshield đi kèm với wiper thì lại khác. Vậy để hiểu thêm windshield wiper là gì? Cách dùng như thế nào thì bạn hãy theo dõi bài viết sau nhé.

Windshield wiper là gì?

Windshield wiper hay windscreen wiper cấu tạo từ những miếng cao su dài có chức năng quét sạch nước mưa và bụi ra khỏi kính xe. Nghe chức năng có vẻ đơn giản nhưng chúng lại đóng vai trò khá quan trọng đấy nhé.

 

Cấu tạo của Windshield wiper

Ở mỗi loại xe thì windshield wiper khác nhau. Nhưng về cơ bản thì gồm 3 phần là: cần gạt, lưỡi gạt và lưỡi cao su.

Lưỡi gạt và cần gạt có vai trò mở rộng diện tích gạt trên kính chắn gió và kết nối với lưỡi cao su. Trong đó lưỡi cao su có chức năng quét bay bụi bẩn và nước bám trên kính chắn gió. Lưỡi bằng Silicone hiện nay trên thị trường khá nhiều. Vì ra đời sau nên chúng có nhiều cải tiến hơn lưỡi bằng cao su.

Ưu điểm của lưỡi bằng Silicone này là chất liệu khá mịn, nên tăng diện tích tiếp xúc giữa lưỡi với kính chắn gió, đảm bảo lượng bụi và nước được quét sạch sẽ, không tạo vệt hay mờ trên kính.

Windshield wiper là gì?

Tại sao Windshield wiper đôi lúc làm việc không hiệu quả?

Cần gạt dơ

Nếu sau khi gạt nước nhưng nước và bụi vẫn còn đọng lại trên kính thì bạn nên kiểm tra cần gạt nước. Nguyên nhân có thể do bụi bẩn bám vào cần gạt. Chính nguyên nhân bé tí này nhưng là tác nhân chính khiến việc vận hành của cần gạt mãi không sạch. Vì vậy hãy nhớ vệ sinh cần gạt định kì.

 

Tuổi thọ của cần gạt nước giảm

Qua thời gian dài sử dụng kèm theo thời tiết nắng gắt, mưa gió khiến windshield wiper xuống cấp. Vậy khi windshield wiper xuống cấp thì sẽ như thế nào?

+ Lớp cao su sẽ bị lão hóa, trở nên cứng hoặc rạn nứt

+ Lò xo bị dãn làm khả năng đàn hồi và nhận lực từ mo-tơ kém

+ Khung cần bị gỉ rét, khiến gạt di chuyển phát âm thanh khó chịu…

Với thời tiết nắng gắt như ở Việt Nam thì cần gạt rất nhanh hỏng, vậy nên sau 6 đến 12 tháng bạn nên thay một lần. Tuy nhiên nếu bạn phải thường xuyên di chuyển dưới nắng gắt thì bạn cũng tránh để đến 6 tháng mới thay mà hãy kiểm tra cần gạt để kịp thời thay thế tránh lớp cao su trên cần gạt bị cứng nhé.

 

Sử dụng cần gạt khi kính khô

Nước sẽ giúp bôi trơn kính và hỗ trợ cần gạt bụi bẩn hiệu quả, giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn. Vì vậy trước khi bật cần gạt đừng quên xịt một chút nước lên bề mặt kính nhé.

Windshield wiper là gì?

Kính chắn gió bị mòn sau thời gian sử dụng

Nếu sau khi khắc phục các lỗi trên nhưng windshield wiper vẫn không hoạt động hiệu quả thì nguyên nhân có thể ở kính chắn gió. Vì không loại trừ khả năng kính bị mòn do quá trình dài sử dụng. Giải pháp duy nhất là bạn phải thay kính mới khắc phục được lỗi này.

Vậy nên chọn cần gạt nước như thế nào

Tùy thuộc vào từng loại xe, yêu cầu với mỗi loại cần lại khác. Bạn nên chú ý đến kích thước, trọng lượng hình dạng và chất lượng xuất xứ của sản phẩm. Nếu chọn cần gạt quá nhẹ thì sẽ không gạt sạch nước, nhưng nặng quá làm tăng lực quán tính. Vì mỗi loại xe có độ cong của kính khác nhau, bạn cũng nên quan tâm đến chi tiết này để chọn cần gạt nước phù hợp nhé.

Ngoài chọn lựa sản phẩm windshield wiper phù hợp với xe của mình, bạn cũng nên quan tâm đến chất lượng và nơi xuất xứ. Vì trên thị trường hiện nay hàng trôi nổi kém chất lượng khá nhiều. Để chọn lựa được sản phẩm chất lượng tốt và phù hợp với xe của mình bạn nên đến những gara hay công ty lớn và uy tín.

Windshield wiper là gì?

Tuy windshield wiper khá thân thuộc với người sử dụng ô tô nhưng vẫn có thể một số bạn chưa biết. Vì vậy hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về windshield wiper là gì? Và cách sử dụng như thế nào để bảo vệ xe tốt mà không làm giảm tuổi thọ của xe.

Từ khóa liên quan:

  • windshield wiper là gì
  • windscreen wiper là gì
  • wiper là gì
  • windshield là gì
  • windscreen wiper
  • windshield
  • windscreen wipers là gì
Bạn Có Biết Windshield Wiper Là Gì Trên Xe Ô Tô Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *