Chat Facebook Chat Zalo

Tại sao phanh ô tô bị kêu là một vấn đề mà nhiều chủ sở hữu xe hiện nay quan tâm. Khi xe ô tô đang dần thay thế xe máy thành phương tiện di chuyển chính của hầu hết moi người. Cùng tìm hiểu thêm lý do tại sao phanh ô tô kêu két két nhé.

Tại sao phanh ô tô bị kêu két két?

Trong quá trình sử dụng hỏng hóc thông thường nhất với hệ thống phanh là má phanh bị mòn và rung. Nếu má phanh mòn, dẫn đến tiếng phanh ô tô kêu két két. Và trong trường hợp phanh quá mòn, phanh có tiếng kêu lạo xạo do va chạm giữa hai tấm kim loại. Tiếng kêu đó xuất hiện khi đạp chân phanh và kéo dài tới khi bỏ ra chứng tỏ má phanh bị rung.

Thông thường, Anh/Chị phát hiện ra bất cứ âm thanh khó chịu nào từ chiếc xe cưng của mình cũng đều liên tưởng đến đó là tình trạng xe đang bị hỏng. Tuy nhiên, phải chắc chắn rằng tình trạng đó diễn ra liên tục và dai dẳng thì mới xác định được xe đang có vấn đề. Nhưng Anh/Chị nên chú ý khi bắt đầu nghe thấy tiếng phanh ô tô bị kêu, thì phải kiểm tra ngay để không phải ân hận vì sự lơ đãng của bản thân mình.

Hỏng hóc thông thường nhất là mòn má phanh, một vấn đề đơn giản bởi Anh/Chị chỉ cần thay một cái mới và không mấy tốn kém. Tuy nhiên, nếu hiện tượng mòn xuất hiện trên đĩa phanh, mọi chuyện sẽ khó khăn hơn.

Đĩa phanh mòn do tiếp xúc với má đã mòn trước đó và hiện tượng này phát ra âm thanh với tiếng kêu loạt xoạt. Tiếng kêu này xuất phát từ sự va chạm giữa kim loại trên má (do hết lớp vật liệu ma sát) với chiếc đĩa phanh. Các kỹ thuật viên thường xử lý tình trạng này bằng cách mài mịn đĩa để loại các vết xước trên.

tại sao phanh ô tô bị kêu

Cách xử lý khi phanh ô tô kêu két két

Quy trình hoạt động của phanh diễn ra theo nguyên lý sau: Áp suất thủy lực sinh ra khi có sự tác động một lực vào phanh. Lực này truyền tới bố phanh (phanh tang trống) hoặc thanh kẹp (phanh đĩa), đẩy má phanh tiếp xúc với đĩa và chống lại chuyển động quay của bánh (làm giảm tốc độ quay của bánh xe). Sự tiếp xúc giữa vật liệu ma sát trên má phanh và đĩa sẽ chuyển hóa sang năng lượng nhiệt động học và làm xe di chuyển chậm lại.

Nhằm tránh những tác động mài mòn liên hoàn giữa các thiết bị, Anh/Chị nên kiểm tra độ dày vật liệu ma sát trên đĩa phanh (để tránh tình trạng phanh không ăn). Tiếp theo là tìm xem có dầu hoặc mỡ bôi trơn trên má phanh, các dây dẫn có bị đứt, đĩa có bị cong vênh hay không.

Những má phanh bị ướt hay piston bị dính dầu cũng là dấu hiệu không tốt. Nếu có gỉ sắt hay xuất hiện sự ăn mòn trên các chi tiết phanh, thì có thể piston đang bị kẹt. Ngoài ra, má phanh không bằng phẳng xuất phát từ việc một trong các piston bị kẹt, đẩy má phanh với lực không đều khiến thời gian tiếp xúc với đĩa khác nhau ở từng vị trí.

Giải pháp đầu tiên

Để loại hiện tượng má phanh rung là phủ hợp chất chống kêu, có thể dưới dạng hạt mịn hoặc lỏng. Đây là một vật liệu polymer chịu nhiệt, đi vào phía sau má để làm đệm. Anh/Chị cần phải đảm bảo rằng chỉ áp dụng cách này cho những thành phần tiếp xúc với piston.

Giải pháp thứ hai

Nếu những tiếng rít chỉ xuất hiện khi đĩa phanh nóng lên nghĩa là phanh hoạt động bình thường. Trong trường hợp tiếng kêu xuất hiện thường xuyên khi vừa đạp chân phanh và kéo dài trong suốt giai đoạn đó, chứng tỏ má phanh đang chuyển động và rung cùng đĩa thì chỉnh mối liên kết giữa má với bộ phận giảm xóc có thể khắc phục hiện tượng này.

Má giảm rung được làm từ vật liệu sợi và được gắn vào phía sau của má phanh. Trên bộ phận này có các vòng lò xo ở giữa. Trên lý thuyết, các vòng lò xo này và má phanh sẽ làm miếng đệm chống rung và nó tạo nên một khoảng hở đủ lớn để giảm hoặc loại bỏ hoàn hoàn đi sự dao động.

Một lựa chọn khác

Để giảm rung là sử dụng tấm cách mỏng, chịu được nhiệt độ cao và áp dụng cho các vùng được chỉ định sử dụng hợp chất chống kêu. Giải pháp này không thực sự hiệu quả cho lắm nhưng nó dễ thực hiện hơn là việc thay má phanh.

Trừ khi Anh/Chị đang vội đi hoặc muốn giải quyết nhanh thì hãy sử dụng phương pháp này, còn lại thì hãy lựa chọn 2 phương pháp trên để khắc phục tình trạng ấy nhé.

Từ khóa liên quan:

  • tại sao phanh ô tô bị kêu
  • phanh ô tô kêu két két
  • phanh ô tô kêu két két
  • phanh oto kêu két két
  • thắng đĩa ô tô kêu két két
  • thắng xe oto kêu két két
  • phanh xe ô tô kêu két két
  • phanh ô tô đúng cách

 

Tại Sao Phanh Ô Tô Bị Kêu
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận