Chat Facebook Chat Zalo

Nhiều người thật sự đã lái xe lâu năm, nhưng đôi khi cũng chưa chắc đã hiểu một cách rõ ràng về sự khác nhau giữa gió trong và gió ngoài của điều hòa xe ô tô. Hiểu một cách thấu đáo từng chức năng để sử dụng đúng cách và hợp lý trong những trường hợp cần thiết để không gây cảm giác khó chịu hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Chức năng gió trong: Khi bạn bật chế độ gió trong tức là bạn đang ngắt sự lưu thông không khí giữa bên ngoài và bên trong xe. Giúp ngăn chặn không khí ô nhiễm bên ngoài vào trong xe.

sự khác nhau giữa gió trong và gió ngoài của điều hòa xe ô tô

Chức năng gió ngoài: Chức năng này tạo sự trao đổi không khí từ bên ngoài vào trong xe của bạn, cho dù bạn không bật quạt thì không khí bên ngoài vẫn vào được bên trong xe của bạn. Khi bạn ngửi thấy mùi xăng, dầu hoặc mùi lạ từ bên ngoài là do bạn đã bật chức năng này.

VẬY SỰ KHÁC NHAU GIỮA GIÓ TRONG VÀ GIÓ NGOÀI CỦA ĐIỀU HÒA XE Ô TÔ NHƯ THẾ NÀO 

Gió trong có nghĩa là dùng không khí trong xe –> đi qua lọc –> tới giàn lạnh –> thổi ra lại qua khe gió.
Không khí ít được thay đổi.

 • Ưu điểm là không bị bụi hay mùi bên ngoài xe làm ảnh hưởng khi đi qua những đoạn đường đầy bụi hoặc có mùi, làm lạnh mau hơn nếu ở những nơi có nền nhiệt độ cao như Tp.HCM
 • Nhược điểm là không khí bị tù túng, không có thay đổi không khí, khi dùng gió trong quá lâu sẽ cảm thấy ngột ngạt, thiếu oxi.

Gió ngoài: chu trình lấy gió trực tiếp từ bên ngoài xe –> qua bộ lọc gió –> giàn lạnh –> thổi qua khe gió.

 • Ưu điểm: không khí tươi mát hơn, nếu đi qua các vùng không khí trong lành và ít bụi nên dùng chế độ này để không khí trong xe luôn dễ chịu nhất mà vẫn đạt được nhiệt độ dễ chịu.
 • Nhược điểm: bụi và mùi bị lọt vào xe khi đi qua những cung đường xấu.

>>> Xem thêm: trung tâm dạy lái xe quận Tân Phú tại https://hoclaixecaptoc.com/hoc-lai-xe-o-to-tai-quan-tan-phu-day-lai-xe-hang-b1-b2-c-uy-tin/

Dưới đây là kinh nghiệm sử dụng gió trong hay gió ngoài trong một số trường hợp:

 • Khi lưu thông ở những tuyến đường kẹt xe thì chúng ta nên bật điều hòa đóng kín cửa và bật chế độ gió trong, do không khí bên ngoài lúc này khá ô nhiễm vì đông xe.
 • Khi đi trên cao tốc thì chúng ta nên bật chế độ gió ngoài để lấy không khí tươi mát từ bên ngoài. Tuy nhiên, trên đường cao tốc mà bạn đi sau những xe máy dầu mà bật chế độ gió ngoài thì bạn cũng sẽ ngửi thấy mùi tương đối là khó chịu.
 • Ngoài ra khi cần hạ nhiệt độ trong xe thì không nên bật chế độ gió ngoài, vì khi bật gió ngoài thì khí nóng từ bên ngoài sẽ lưu thông vào trong xe làm nhiệt độ trong xe giảm khá chậm.

Một số điều cần chú ý

 • Nếu là xe mới thì bạn nên để không khí trong và ngoài được trao đổi càng nhiều càng tốt, giúp không khí có hại trong xe bốc hơi theo thời gian.
 • Khi mới vào xe, chúng ta nên mở cửa xe hay bật chế độ gió ngoài để cho không khí bên ngoài và trong trao đổi. Nếu như đóng kín xe trong thời gian dài sẽ rất nguy hiểm.
 • Khi đóng kín cửa và mở điều hòa mà bật gió trong thì không nên để trong thời gian lâu, dễ bị ngợp không khí và dẫn đến buồn ngủ.

Từ khóa liên quan:

 • gió trong và gió ngoài của điều hòa ô tô
 • Sự khác nhau giữa gió trong và gió ngoài điều hòa
 • sự khác nhau giữa gió trong và gió ngoài của điều hòa xe ô tô

 

Sự Khác Nhau Giữa Gió Trong Và Gió Ngoài Của Điều Hòa Xe Ô Tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *