Chat Facebook Chat Zalo

Chắc hẳn nếu bạn là dân lái xe ô tô thì đã từng nghe đến cụm từ rear view mirror phải không nào? Vậy bạn có biết rear view mirror là gì không? Nó là bộ phận nào trên xe ô tô và có chức năng gì? Hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây nhé.

Rear view mirror là gì?

Rear view mirror được dịch theo nghĩa tiếng Việt là gương chiếu hậuHầu hết các phương tiện giao thông hiện nay đều được trang bị thêm phụ kiện này giúp người điều khiển phương tiện có thể bao quát được tầm nhìn. Như vậy, trong quá trình di chuyển sẽ an toàn hơn.

Vậy sự ra đời của rear view mirror là gì? Công dụng của rear view mirror là gì? Cách chỉnh rear view mirror như thế nào? Bạn xem phần tiếp theo nhé.

Rear view mirror là gì

Sự ra đời của rear trên ô tô là gì?

Vào những năm đầu khi ô tô mới được ứng dụng rộng rãi thì chưa hề có gương chiếu hậu. Người lái xe bị hạn chế tầm nhìn rất nhiều. Nếu muốn quan sát phía sau thì phải quay người để nhìn gây nguy hiểm cho người lái và các phương tiện đang lưu thông.

Trong cuốn “Phụ nữ và xe hơi của tác giả Dorothy Levitt” xuất bản năm 1906 có gợi ý “Phụ nữ nên mang theo một chiếc gương nhỏ, để ở một nơi quan sát thuận lợi trên xe, qua đó có thể nhìn thấy được những thứ từ phía sau, giúp họ lái xe an toàn hơn”.

Từ ý tưởng trên, gương chiếu hậu đã được phát minh từ đây. Nhưng chiếc gương chiếu hậu ban đầu còn khá thô sơ và cồng kềnh gây nhiều bất lợi trong quá trình di chuyển.

Trải qua quá trình thời gian dài, gương chiếu hậu đã được cải tiến nhiều hơn để phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Như: một xe được trang bị ba chiếc gương và được hiện đại hóa. Chứa nhiều chức năng như điều chỉnh gương bằng mô tơ tích hợp la bàn, cảm biến và cảnh báo an toàn giao thông… các dòng xe cao cấp thì các thiết bị này có chức năng như một chiếc camera hiện đại.

Công dụng của rear xe hơi là gì?

Với chức năng chính là mở rộng tầm nhìn ở phía sau thông qua ba chiếc gương. Giúp bạn có thể quan sát được xe phía sau, tránh tai nạn bất ngờ khi có xe khác đang vượt lên…. Chiếc gương còn đóng vai trò quan trọng cho việc quan sát khi vào chỗ lùi và đậu xe hay quay đầu.

Rear view mirror là gì

Các lỗi thường gặp ở rear view mirror?

Gương bị nứt là một trong những lỗi khá phổ biến khiến tài xế không thể quan sát tốt. Hình ảnh bị biến dạng mặc dù vết nứt nhỏ nhưng sau một thời gian dùng có thể bị nứt hoàn toàn.

Gương không thể điều chỉnh được: Việc điều chỉnh gương rất quan trọng. Vai trò của ba chiếc gương tạo thành một góc rộng giúp bạn quan sát được phía sau khi trên xe. Nếu một trong ba chiếc không thể điều chỉnh được sẽ tạo một bên chết khiến bạn không thể quan sát bao quát được toàn bộ. Lỗi này có thể do mô tơ không hoạt động

Để khắc phục lỗi trên bạn nên vào các gara ô tô sửa chữa vào bảo trì định kì. Nhằm đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình lưu thông cũng như tránh vi phạm lỗi giao thông nhé

Cách chỉnh rear view mirror như thế nào?

Điều chỉnh ghế lái và tư thế

Mục đích tạo tư thế ngồi sao cho thoải mái nhất, chân phanh và chân ga đều nằm trong tầm kiểm soát

Chỉnh gương chiếu

Với gương giữa: chỉnh sao cho có thể thấy được toàn khung cảnh phía sau rộng nhất có thể. Vị trí ngồi càng cao càng có lợi cho bạn vì có thể tránh được ánh sáng chiếu vào mắt.

Gương trái và phải: Điều chỉnh sao cho có thể thấy được 1/2 cửa sổ sau. Nghiêng người qua phải và trái đều có thể thấy được một phần đuôi xe. Để khi lui xe đảm bảo khoảng không gian vẫn trong tầm kiểm soát của bạn.

Rear View Mirror là gì?

Hiện nay ở các dòng xe hiện đại và cao cấp có trang bị hệ thống gương tự động. Khi bạn lùi xe thì gương chiếu hậu tự động gập xuống. Tuy nhiên với những dòng xe phổ thông chưa được hỗ trợ thì bạn nên quan sát thật kỹ, tự nhìn ra sau xe để đánh giá tình hình.

Nhược điểm của gương chiếu hậu là vẫn còn điểm mù ở phía đuôi xe và hai bên sườn. Mà qua gương chiếu hậu khiến bạn không thể thấy được dù đã căn chỉnh theo quy tắc. Để khắc phục tình trạng này thì hiện nay trên thị trường có cung cấp gương cầu lồi nhỏ, thích hợp cho việc gắn vào gương chiếu hậu để quan sát triệt để khoảng không gian phía sau xe.

Tổng kết

Với một vài thông tin nho nhỏ về gương chiếu hậu (hay còn gọi là rear view mirror). Hy vọng bài viết giúp bạn trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về gương chiếu hậu. Với những kiến thức được sưu tầm ở nhiều nguồn trên sẽ giúp bạn tránh phạm lỗi giao thông theo luật của Bộ GTVT cũng như đảm bảo chuyến đi của mình trở nên hoàn hảo và an toàn hơn.

Từ khóa liên quan

  • Rear view mirror là gì
  • rear trên ô tô là gì
  • rear xe hơi là gì
  • rear view mirror
  • mirror là gì
  • rearview mirror
Rear View Mirror Là Gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *