Chat Facebook Chat Zalo

Liệu bạn có nghe đến từ Quartz bao giờ chưa? Thật ra chúng ta thường thấy các vật phẩm làm từ Quartz nhưng mà chúng ta không hề biết, vậy Quartz là gì? Và tại sao lại có các sản phẩm làm từ quartz.

Quartz là gì?

Quartz là từ tiếng anh được dùng để chỉ nguyên liệu thạch anh hay còn gọi là thủy ngọc. Và Quartz thường được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như điện tử, quang học… Tinh thể thạch anh có thể là tinh thể trong suốt với nhiều màu sắc  phong phú như: hồng, tím, vàng, đen,… và từ xa xưa chúng đã rất phổ biến khi dùng để làm đồ trang sức.

Và để hiểu thêm về thạch anh, hôm nay mình sẽ dùng một sản phẩm có ứng dụng vật liệu bằng thạch anh để cho các bạn có thể hiểu thêm về Quartz là gì.

Đồng hồ quartz là gì? 

Đồng hồ đeo tay được phân thành nhiều loại khác nhau như: phân theo kiểu dáng, phân theo màu sắc, theo công dụng hoặc theo giới…nhưng phổ biến nhất vẫn là cách phân theo đặc điểm cấu tạo máy. Về cơ bản, đồng hồ có 3 kiểu máy chính là máy chạy pin Quartz, máy cơ và máy chạy bằng năng lượng ánh sáng. Trong số đó phổ biến nhất là đồng hồ có máy chạy pin Quartz. Vậy thật ra máy Quartz là gì?

Đồng hồ Quartz còn được gọi là đồng hồ thạch anh. Nói một cách đơn giản thì Quartz là kí hiệu chung cho loại đồng hồ chạy pin. Cụ thể hơn thì đồng hồ Quartz hoạt động dựa trên cơ chế chuyển động của một viên tinh thể thạch anh. Viên tinh thể này được đặt trong một điện trường, nó chuyển động và cung cấp năng lượng cho đồng hồ hoạt động.

Những điểm nổi bật của Đồng hồ máy Quartz so với Đồng hồ máy cơ

So với đồng hồ máy cơ, thi đồng hồ máy Quartz có những điểm trội như sau:

Độ chính xác: Cơ bản thì độ chính xác của đồng hồ quartz chạy chính xác hơn so với đồng hồ cơ. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ sản xuất đồng hồ cơ ngày một được nâng cao và cả 2 kiểu đồng hồ đã đạt được độ chính xác gần như bằng nhau. Chỉ có một điểm khác nhau là đồng hồ quartz thường ít khi chạy sai số, còn đồng hồ cơ thì có thể và lâu lâu người đeo sẽ phải canh chỉnh lại.

quartz là gì

So về mức độ chống nước: Giữa một chiếc đồng hồ cơ và đồng hồ quartz mới, thì đồng hồ quartz có mức độ chống nước tốt hơn. Nhưng sau khi sử dụng một thời gian, đồng hồ quartz sẽ hết pin và sau mỗi lần thay pin, khả năng chống nước và độ bền của đồng hộ lại bị giảm sút (khác với đồng hồ cơ không cần thay pin nên khả năng này không hề thay đổi).

 

Khả năng chống sốc: Đồng hồ cơ hoạt động bằng dây cót nên thường có các bộ phận nhỏ được sắp xếp tỉ mỉ với nhau, khi hoạt động mạnh có khả năng bị lệch các khớp ảnh hưởng đến hoạt động của đồng hồ. Ngược lại, đồng hồ quartz có khả năng chống sốc tốt hơn, phù hợp với các loại đồng hồ thể thao, dành cho những người thường xuyên hoạt động mạnh.

Khả năng sửa chữa: So với đồng hồ cơ thì đồng hồ máy quartz rất khó sửa, nhất là bộ IC bên trong. Vậy nên khi hết pin, cần thay pin mới ngay để tránh pin bị chảy hay rỉ sét, ảnh hưởng bộ máy trong.

Chuyển động của kim: Cách phân biệt đơn giản nhất giữa máy quartz và máy cơ là máy quartz có kim giây chạy giựt từng nấc, còn máy cơ kim giây chạy đều. Bên cạnh cũng có vài kiểu máy cơ có kim giây chạy như lướt.

Giá cả: Vì máy cơ có cấu tạo phức tạp hơn nên giá thành tất nhiên là sẽ cao hơn rất nhiều so với đồng hồ máy quartz. Nếu chiếc ví của bạn có hạn thì đồng hồ quartz sẽ là một lựa chọn vừa kinh tế vừa hiệu quả.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết Quart là gì. Và các ứng dụng của Quart (thạch anh) trong nhiều lĩnh vực cuộc sống của chúng ta.

Từ khóa liên quan:

  • quartz là gì

 

Quartz Là Gì? Ứng Dụng Của Quartz Trong Cuộc Sống
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận