Chat Facebook Chat Zalo

Giấy phép lái xe là một loại giấy tờ chứng nhận người sở hữu có đầy đủ điều kiện và khả năng để điều khiển một loại phương tiện xe cơ giới nào đó. Điều này có nghĩa là, nếu bạn muốn sử dụng ô tô hay xe gắn máy thì buộc phải có giấy phép lái xe tương ứng. Tuy nhiên, có không ít người hiện nay lại cho rằng, bằng lái xe ô tô hoàn toàn có giá trị sử dụng thay thế cho bằng A1, A2 khi điều khiển xe máy. Vậy thực hư chuyện này là thế nào, liệu có bằng lái xe ô tô có cần bằng lái xe máy không?

Có bằng lái xe ô tô có cần bằng lái xe máy không?

có bằng lái xe ô tô có cần bằng lái xe máy không

Trong luật giao thông đường bộ có quy định rất rõ ràng tại khoản 1 điều số 58. Người điều khiển phương tiện xe cơ giới phải trong độ tuổi quy định, sức khỏe đảm bảo. Đặc biệt là có giấy phép lái xe tương ứng với loại phương tiện được điều khiển và được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền. Như vậy, đối với ô tô hay xe gắn máy, nếu mọi người muốn sử dụng thì phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đó.

Điều này cũng khẳng định việc sử dụng giấy phép lái xe ô tô để thay thế cho bằng lái xe máyhoàn toàn không được. Trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy hay những phương tiện 2 bánh tương tự. Nếu không có mang theo giấy phép lái xe tương ứng sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính từ 80.000 – 120.000 VNĐ. Hình thức xử phạt này có quy định ở khoản 2 điều 21 Nghị định 46/2017/NĐ-CP.

Nếu người điều khiển mô tô hay các loại xe tương tự có dung tích dưới 175cc mà không có bằng lái. Hoặc bằng lái không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp (Bằng giả) sẽ bị phạt hành chính từ 800.000 – 1.200.000 VNĐ. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện xe 2 bánh có dung tích trên 175cc không có giấy phép lái xe tương ứng (A2) hoặc giấy phép lái xe đã hết hạn trên 6 tháng sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ.

Những loại giấy phép lái xe được sử dụng ở Việt Nam:

 • Giấy phép lái xe hạng A1: Sử dụng cho những loại xe 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50-174cc.
 • Giấy phép lái xe hạng A2: Sử dụng cho các phương tiện xe 2 bánh có dung tích trên 175cc, ngoài ra, giấy phép lái xe hạng A2 còn được sử dụng cho tất cả những loại phương tiện được quy định trong hạng A1.
 • Giấy phép lái xe hạng A3: Người có bằng lái hạng A3 được phép điều khiển các loại phương tiện như xe mô tô 3 bánh, xe lam 3 bánh, xích lô có gắn máy và cả những phương tiện có trong bằng lái A1.
 • Giấy phép lái xe hạng A4: Sử dụng cho những loại xe cơ giới dạng máy kéo có tải trọng dưới 1 tấn.
 • Giấy phép lái xe hạng B1: Được sử dụng cho xe ô tô từ 4 cho đến 9 chỗ ngồi, xe tải có tải trọng dưới 3,5 tấn. Lưu ý: Giấy phép hạng B1 không được sử dụng cho mục đích hành nghề.
 • Giấy phép lái xe hạng B2: Tương tự như bằng lái B1, bằng B2 cũng được phép lái xe từ 4-9 chỗ ngồi và tải dưới 3,5 tấn. Điểm khác biệt duy nhất giữa bằng B1 và B2 là bằng lái xe hạng B2 sử dụng được cho mực đích hành nghề.
 • Giấy phép lái xe hạng B11: Đây là một loại giấy phép lái xe mới được sử dụng những năm gần đầy, loại giấy phép lái xe này có thể sử dụng cho các dòng ô tô 4-9 chỗ ngồi, tải dưới 3,5 tấn nhưng chỉ là dòng xe số tự động.
 • Giấy phép lái xe hạng C: Người có bằng C có thể lái xe ô tô tải, ô tô tải chuyên dụng có thiết kế từ 3,5 tấn trở lên và cả những phương tiện quy định trong bằng lái hạng B2, B1 cùng B11.
 • Giấy phép lái xe hạng D: Được phép điều khiển xe ô tô chở khách từ 10-30 chỗ ngồi cùng tất cả phương tiện quy định trong bằng lái xe C, B2, B1 và B11.
 • Giấy phép lái xe hạng E: Có thể sử dụng đề điều khiển ô tô chở khách trên 30 chỗ ngồi và những loại phương tiện có trong bằng lái D, C, B2, B1 và B11.
 • Giấy phép lái xe hạng F: Cấp cho người đã có bằng lái B2, C, D, E, giấy phép lái xe này dùng để điều khiển các loại phương tiện tương ứng như container, ro mooc, đầu kéo, ô tô chỗ khách có nối toa.

(Thông tin các loại bằng lái được quy định từ Bộ GTVT)

Các từ khóa liên quan:

 • có bằng lái xe ô tô có cần bằng lái xe máy không
 • có bằng ô tô có cần thi bằng xe máy không 
 • có bằng ô tô có cần bằng xe máy không
 • thi bằng ô tô có cần bằng xe máy không
 • có bằng lái oto thì có cần bằng lái xe máy không
 • thi bằng lái ô tô có cần bằng xe máy không
Nếu Có Bằng Lái Xe Ô Tô Có Cần Bằng Lái Xe Máy Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *