Chat Facebook Chat Zalo

Ở những tỉnh thành lớn, vào các khung giờ nhất định thì xe ô tô tải thường sẽ bị cấm di chuyển vào một số tuyến đường. Mục đích chính của việc làm này là hạn chế lượng xe lưu thông quá lớn dẫn đến tình trạng kẹt xe kéo dài. Trong trường hợp người điều khiển phương tiện lỡ không may di chuyển vào giờ cấm và bị cơ quan chức năng phát hiện thì sẽ bị lập biên bản xử phạt hành chính theo quy định. Vậy mức phạt xe tải đi vào giờ cấm 2021 đang áp dụng hiện nay là bao nhiêu?

Mức phạt xe tải đi vào giờ cấm 2021

mức phạt xe tải đi vào giờ cấm

Theo nghị định số 46/2016/NĐ-CP (Khoản 4 Điều 5) về quy định xử phạt hành chính đối với phương tiện giao thông đường bộ thì: Người điều khiển phương tiện xe tải sẽ bị xử phạt hành chính từ 800.000 – 1.200.000 VNĐ nếu cho xe lưu thông ở những đoạn đường cấm, khu vực cấm, di chuyển ngược chiều trên đoạn đường một chiều, đi ngược chiều ở những nơi có biển báo cấm đi ngược chiều (Trừ xe ưu tiên hay một số trường hợp có nêu rõ tại Điểm a Khoản 8).

Mức xử phạt hành chính này còn áp dụng chung cho những lỗi vi phạm sau:

  • Lưu thông bên trong hầm đường bộ không sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng tầm gần, cho xe quay đầu hoặc lùi bên trong hầm, dừng xe, đỗ xe hay vượt phương tiện khác không đúng nơi quy định.
  • Cho xe di chuyển không theo bên phải của hướng đi, đi không đúng làn đường hay phần đường theo quy định.
  • Điều khiển phương tiện chạy dưới tốc độ quy định (Tốc độ tối thiểu) trên những đoạn đường quy định tốc độ tối thiểu cho phép.
  • Việc dừng xe, đỗ xe hay cho xe quay đầu gây cản trở giao thông (Khiến đường bị ùn tắt nghiêm trọng).
  • Không tuân thủ theo hiệu lệnh từ người điều khiển giao thông.
  • Gây cản trở các phương tiện ưu tiên trong quá trình làm nhiệm vụ (Xe cứu thương, xe cứu hỏa,…).

Bên cạnh đó, tại Khoản 12 Điều số 5 trong Nghị định 46/2016 của Bộ GTVT cũng có quy định: Ngoài việc áp dụng khung hình phạt hành chính ra, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng thêm hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe ô tô tương ứng trong vòng 1-3 tháng (Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của từng vụ việc).

Các từ khóa liên quan

  • mức phạt xe tải đi vào giờ cấm
Mức Phạt Xe Tải Đi Vào Giờ Cấm Năm 2021 Là Bao Nhiêu?