Chat Facebook Chat Zalo

Dừng đèn đỏ không chỉ là một hành động tuân thủ pháp luật, nó còn thể hiện ý thức tham gia giao của mỗi người. Thế nhưng hiện nay, hành vi lái xe máy vượt đèn đỏ vẫn luôn nằm trong TOP những lỗi vi phạm giao thông nhiều nhất. Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân khiến người điều khiển xe máy vượt đèn đỏ, tuy nhiên, cho dù xuất phát từ nguyên nhân nào mà chưa được cơ quan chức năng cho phép thì việc vượt đèn đỏ vẫn được coi là hành vi vi phạm luật giao thông. Và tất nhiên, khi đã vi phạm thì chắc chắn sẽ có hình thức chế tài phù hợp. Vậy mức phạt xe máy vượt đèn đỏ 2020 là bao nhiêu theo quy định hiện hành?

Mức phạt xe máy vượt đèn đỏ 2020

mức phạt xe máy vượt đèn đỏ

Trong bộ luật giao thông đường bộ có quy định, tín hiểu giao thông sẽ có 3 màu: Xanh, đỏ và vàng. Trong đó, đèn tín hiệu màu xanh có nghĩ là được phép đi, màu vàng là phương tiện phải dừng trước vạch dừng ( Trừ trường hợp phương tiện đã vượt qua vạch dừng thì được phép đi tiếp), còn đèn đỏ là phải dừng lại. Khi tham giao giao thông, người điều khiển phương tiện xe cơ giới bắt buộc phải tuân thủ theo tín hiệu giao thông ( Thường được lắp đặt tại các điểm giao nhau như ngã ba, ngã tư,…). Nếu người điều khiển phương tiện vượt qua khỏi vạch dừng khi tín hiệu giao thông chuyển sang đèn đỏ thì sẽ bị khép vào lỗi vượt đèn đỏ. Trong trường hợp này, người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành.

Điều số 6 của luật giao thông đường bộ có quy định xử phạt hành chính đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy cũng như các phương tiện tương tự khác từ 300.000 – 400.000 VNĐ cho hành vi không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu giao thông. Ngoài việc bị phạt hành chính, trong một số tình huống cụ thể thì người điều khiển phương tiện còn có khả năng bị tước bằng lái từ 1-3 tháng ( Hình thức phạt bổ sung).

Lưu ý: Trường hợp người điều khiển phương tiện từ 16 đến dưới 18 tuổi nếu bị xử phạt hành chính cho những lỗi tương tự thì mức tiền phạt sẽ không vượt hơn 1/2 lần khung hình phạt. Như vậy, nếu mắc phải hành vi vượt đèn đỏ thì người điều khiển mô tô, xe gắn máy từ 16 đến dưới 18 tuổi chỉ bị phạt tối đa là 200.000 VNĐ. Bên cạnh đó, khi người điều khiển phương tiện không có đủ tiền đóng phạt thì người giám hộ ( Cha, mẹ,…) sẽ phải chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả. Ngoài việc đóng tiền phạt hành chính cho lỗi vượt đèn đỏ ra, nếu người giám hộ có hành vi giao xe cho người chưa có bằng lái ( Nếu phương tiện trên 50cc) thì sẽ có những khung hình phạt tương ứng khác.

Các từ khóa liên quan:

  • mức phạt xe máy vượt đèn đỏ 2020
Mức Phạt Xe Máy Vượt Đèn Đỏ Theo Quy Định Mới 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *