Tình trạng đỗ xe ô tô trên lề đường hay những nơi bị cấm không phải là điều gì quá mới lạ, hình ảnh này càng dễ dàng bắt gặp ở trung tâm của các thành phố có mật độ phương tiện giao thông qua lại đông đúc. Tuy là một hành vi vi phạm giao thông đáng trách, thế nhưng việc tìm kiếm chổ đỗ xe quả thật không hề dễ dàng một chút nào. Nhưng nói gì thì nói, đã là hành vi vi phạm thì chắc chắn sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành. Vậy mọi người đã nắm rõ các mức phạt lỗi đỗ xe ô tô trên vỉa hè 2020 hay chưa?

Mức phạt lỗi đỗ xe ô tô trên vỉa hè 2020

mức phạt lỗi đỗ xe ô tô trên vỉa hè

Với lỗi đỗ xe trên vỉa hè, người điều khiển phương tiện không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có khả năng bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng ( Hình thức xử phạt cụ thể sẽ dựa trên từng trường hợp vi phạm, loại phương tiện, việc đỗ xe sai quy định có gây ra tai nạn giao thông hay không). 

Theo như quy định của luật giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện chỉ được phép cho xe dừng hoặc đỗ trong một số trường hợp cụ thể sau:

  • Đảm bảo xe dừng hoặc đỗ sát lề đường cũng như hè phố bên phải ( Theo chiều di chuyển), bánh xe bên phải phải cách lề đường không vượt quá 25cm. Ngoài ra, việc dừng, đỗ xe không gây ra bất kỳ cản trở hay nguy hiểm nào cho những phương tiện đang tham gia giao thông khác. Còn ở những đoạn đường hẹp, người điều khiển phương tiện cần phải dừng hoặc đỗ xe cách vị trí xe đừng hoặc đỗ đối diện ( Bên kia đường) tối thiểu là 20m.
  • Nghiêm cấm các loại phương tiện dừng, đỗ xe trên đoạn đường dành riêng cho điện, miệng cống thoát nước, miệng hầm đường dây điện thoại hay đường dây điện cao thế,… Bên cạnh đó, người điều khiển ô tô tuyệt đối không được cho xe dừng hay đỗ ở lòng đường, hè phố.

Các mức phạt lỗi đỗ xe ô tô trên vỉa hè

  • Với lỗi đỗ xe trên vỉa hè, người điều khiển phương tiện có thể bị phạt tiền từ 600.000 – 800.000 VNĐ theo quy định của pháp luật ( Căn cứ điều số 5 và 6 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP). Hình thức xử phạt này còn áp dụng cho những hành vi dừng hay đỗ sai quy định như: Đỗ xe không quan sát hè phố, lề dường hay cách lề đường quá xa gây cản trở giao thông ( Hơn 25cm), cho xe ô tô dừng hoặc đỗ trên nắp cống, miệng hầm đường dây diện cao thế, đường dây điện thoại,…
  • Tại điều 70 cũng trong Nghị định 46/2016 có quy định rất rõ ràng về những cơ quan chức năng nào có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi đỗ xe ô tô trên vỉa hè như: CSGT, Cảnh sát trật tự, đội cảnh sát phản ứng nhanh, CS quản lý trật tự đô thị, thanh tra giao thông ( Người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành), trưởng công an cấp xã trở lên ( Được giao nhiệm vụ có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ nói chung),…

Các từ khóa liên quan:

  • mức phạt lỗi đỗ xe ô tô trên vỉa hè 2020
Mức Phạt Lỗi Đỗ Xe Ô Tô Trên Vỉa Hè Năm 2020
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +