Khi tham gia giao thông bằng xe mô tô trên đường và bạn thường hay đi vào buổi tối nhưng lại quên bật đèn chiếu sáng, hay là đèn chiếu sáng của xe bạn bị hỏng, nếu chẳng may vì vấn đề này mà bạn bị công an giao thông thổi phạt. Vậy bạn có biết nếu không bật đèn chiếu sáng phạt bao nhiêu tiền không?

Đi xe không bật đèn chiếu sáng phạt bao nhiêu tiền?

Theo luật Giao thông đường bộ Việt Nam năm 2008 quy định đối với người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải chấp hành các quy tắc giao thông. Trong đó quy định về các phương tiện lưu thông trên đường, thời gian từ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau phải bật đủ đèn chiếu sáng.

không bật đèn chiếu sáng

Đối với xe mô tô, xe gắn máy không bật đèn chiếu sáng

Theo Điểm c Khoản 2 Điều 6 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và cả đường sắt như sau: 

 • Người điều khiển xe, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hay các loại xe tương tự như xe gắn máy, nếu không sử dụng đèn chiếu sáng khi trời tối hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn sẽ bị phạt tiền ở mức: từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Đối với xe ô tô không bật đèn chiếu sáng

Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định: 

Tại khoản 3, Điều 5: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. 

Phạt tiền ở mức: từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Không sử dụng đủ đèn chiếu sáng khi sương mù hoặc trời tối, khi thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.
 • Sử dụng đèn chiếu xa để tránh xe đi ngược chiều.

Tại khoản 2, Điều 6: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy khi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Phạt tiền ở mức: từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Không bật đèn chiếu sáng khi trời tối hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.

Tại khoản 3, Điều 7: Xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Phạt tiền ở mức: từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Không bật đèn chiếu sáng khi trời tối hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.
 • Sử dụng đèn chiếu xa để tránh xe đi ngược chiều.

Như vậy, khi tham gia giao thông ban đêm, bạn không sử dụng đèn chiếu sáng thì sẽ bị xử phạt theo các quy định nêu trên.

Bật đèn pha gần hay pha xa khi ở trong khu vực thành phố để không bị phạt tiền?

Việc lái xe ban đêm khiến mắt người nhận diện màu sắc kém hơn. Đèn xe ô tô, xe máy là bộ phận quan trọng giúp bạn nhìn rõ mọi vật trên đường khi trời tối, đồng thời giúp lái xe khác cũng có thể nhìn ra bạn. Hãy kiểm tra đèn pha, đèn hậu và xi-nhan, nếu chúng quá bẩn và bạn nên lau sạch ngay.

Nếu đi trong thành phố, nguyên tắc bắt buộc là phải bật đèn pha gần dù 2 bên đường có lắp đèn cao áp vì đèn báo hiệu tai nạn chỉ bật khi xe gặp sự cố. Nếu cần thiết, bạn có thể bật đèn sương mù bởi nó không làm tài xế các xe chạy ngược chiều bị chói mắt, và có thể quan sát hai bên đường rõ hơn.

Nếu đi ngoài thành phố, bạn có thể bật pha xa nhưng lưu ý chỉ bật khi thấy phía trước không có xe chạy ngược chiều. Khi chạy sát xe phía trước, bạn nên chuyển đèn xe sang pha gần, rồi khi vượt qua thì bạn có thể chuyển đèn sang pha xa. Cách tốt nhất khi muốn vượt là nháy đèn từ xa để báo cho tài xế xe chạy phía trước.

Từ khóa liên quan:

 • không bật đèn chiếu sáng phạt bao nhiêu
 • không bật đèn chiếu sáng
 • lỗi không có đủ đèn chiếu sáng
 • lỗi thiếu đèn chiếu sáng
 • lỗi không bật đủ đèn chiếu sáng
 • lỗi không bật đèn chiếu sáng ô tô
 • lỗi không đủ đèn chiếu sáng phạt bao nhiêu
 • lỗi không bật đèn xe máy 2017
 • lỗi cháy đèn ô tô
 • lỗi không đủ đèn chiếu sáng phạt bao nhiêu

Không Bật Đèn Chiếu Sáng Phạt Bao Nhiêu Tiền
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +