Trên xe hơi có rất nhiều bộ phận quan trọng hỗ trợ cho các tài xế có thể kiểm soát và lái xe được tốt nhất. Những bộ phận phải kể đến như: wing mirrors, brake light, hazard lights. Nhưng để có thể quan sát rõ hơn vào buổi tối, người ta thường dùng headlamps để hỗ trợ. Vậy bạn có biết headlamps là gì? Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu.

headlamps là gì

Headlamps là gì?

Theo từ điển, headlamps có nghĩa là đèn pha được gắn trên xe ô tô, được gọi với một cái tên khác là headlights. Đèn pha tạo ra nguồn ánh sáng mạnh và tập trung, chiếu ngang mặt đường.

Đèn này có khả năng chiếu sáng khoảng 100m trở lên. Hầu hết các loại đèn pha thường kết hợp với đèn cốt (đèn chiếu sáng gần) trong cùng một đèn, để tạo khả năng chiếu sáng tối ưu.

Các loại đèn pha của ô tô (Headlamps/Headlights)

Những năm 1880, các nhà sản xuất ô tô dùng đèn khí acetylene hoặc dầu hỏa để thắp sáng. Vì vậy, loại đèn acetylene được sử dụng rộng rãi trong thời kì đó. Tuy nhiên, giá nhiên liệu ngày càng đắt đỏ, nên các nhà sản xuất xe ô tô đã nghĩ ra các loại đèn khác khắc phục. Trong đó, có các loại đèn pha như: đèn halogen, đèn xenon, đèn led và đèn laser.

Đèn Halogen

Đèn halogen được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. Bởi ưu điểm của đèn là chi phí thấp mà tuổi thọ bóng đèn cao. Tuổi thọ trung bình của đèn khoảng 1000 giờ và có công suất khoảng 55 W, dưới điều kiện chiếu sáng thông thường. Thường đèn pha này chỉ cung cấp một vùng sáng nhỏ màu vàng, phía trước đầu xe với nhiệt độ 3,200 độ K.

 

Ưu điểm của đèn halogen là dễ thay mới, cấu tạo đơn giản, kích thước phong phú, giá thành rẻ. Tuy nhiên, nhược điểm của loại đèn này là đa số năng lượng bị biến thành nhiệt năng vô ích, thay vì quang năng.

Bóng đèn halogen, sau một thời gian sử dụng ở nhiệt độ cao, nó khiến vonfram bốc hơi và đọng lại trên lớp thủy tinh làm thủng bóng đèn. Khi đó bạn nên tìm một cửa hàng uy tín để thay mới. Do nhược điểm này, mà loại đèn này sẽ bị thay thế bằng nhiều dòng đèn pha khác trong tương lai.

Đèn Xenon- HID

Đèn Xenon- HID

Đèn xenon còn có tên khác là HID (High Intensity Discharge – hệ thống cảm biến cường độ cao). Loại đèn pha này có tuổi thọ bình quân 2.000 giờ. Nhiệt độ màu của bóng vào khoảng 4.300 độ K (Kelvin). Thường đèn pha này tạo ra ánh trắng màu xanh trắng và cường độ sáng rất cao.

Đặc điểm của đèn là chiếu sáng tốt khu vực hai bên đường. Nó cung cấp một vùng ánh sáng lớn trên đường, có thể gây chói mắt đối với các xe khác. Vì vậy, một số quốc gia quy định, những xe trang bị đèn xenon phải đi kèm chức năng tự tắt pha.

Thông thường để khởi động, đèn xenon cần một nguồn điện lớn, nhưng sau đó cần rất ít điện năng để duy trì đèn sáng. Đèn xenon cũng chỉ cần công xuất khoảng 35 W để hoạt động.

Đèn xenon có ưu điểm là tuổi thọ của đèn cao. Hiệu suất của đèn lớn hơn nhờ tiêu thụ điện năng ít hơn và phát sáng mạnh hơn so với đèn halogen. Nhờ độ sáng cao nên giúp các bác tài cải thiện tầm nhìn một cách rõ rệt.

Không những vậy chi phí bỏ ra để được sử dụng loại đèn này khá hợp lý. Tuy nhiên, đèn xenon cũng có nhược điểm như đèn chiếu sáng quá chói mắt gây ảnh hưởng đến những người đi ngược chiều, điều này rất dễ gây tai nạn giao thông. 

Đèn LED

Đèn led là công nghệ mới phát triển, có thể phát sáng vào khoảng 6000 độ k trở lên. Đèn pha LED phát sáng thông qua các diode nhỏ khi có dòng điện kích thích. Loại đèn pha này chỉ có một nguồn năng lượng rất nhỏ nhưng có thể phát một lượng nhiệt đáng kể trên diode.

Lượng nhiệt này thường gây hại cho các chi tiết lắp ghép cạnh đó như cáp kết nối. Vì vậy đèn pha led còn có hệ thống làm mát giống như hệ thống tản nhiệt để tránh hư hỏng đèn.

 

Đèn pha LED gồm những bóng đèn có kích cỡ nhỏ, nên được chế tạo với nhiều hình dạng. Loại đèn pha này là loại ánh sáng định hướng, nên chất lượng tốt hơn những loại đèn khuếch tán ánh sáng.

Tuy nhiên, cường độ ánh sáng phát ra của đèn LED thì không bằng đèn xenon. Đèn LED thường được dùng làm đèn báo hiệu rẽ và đèn hậu, do đèn đạt ánh sáng tối đa cực nhanh. Tuổi thọ của đèn LED đạt khoảng 1500 giờ.

Ưu điểm của loại đèn LED là nhỏ gọn, hoạt động hiệu quả với nhiều kiểu dáng lựa chọn. Đèn LED còn tiêu thụ ít điện năng, ánh sáng định hướng mà không khuếch tán. Tuy nhiên, nhược điểm của đèn là chi phí sản xuất cao. Lượng nhiệt của đèn tỏa ra ảnh hưởng đến những chi tiết liền kề, thiết kế phức tạp và chịu nhiệt độ cao ở khoang động cơ.

Đèn Laser

 

Đèn Laser

Đèn Laser là loại đèn mới được ra mắt gần đây. Tuy nhiên, tân binh này tạo ra luồng sáng gấp 1000 lần đèn pha LED. Trong khi tiêu tốn khoảng 2/3 hoặc 1/2 công suất. Và nhờ đèn laser chiếu vào thấu kính chứa khí phốt pho bên trong, mà độ sáng của đèn Laser tương tự ánh sáng tự nhiên (khoảng 6500k). Đèn có thể chiếu xa khoảng 600m.

 

Ưu điểm của đèn laser tiết kiệm năng lượng, nhỏ gọn, phạm vi chiếu sáng rộng. Nhược điểm của đèn này là giá thành đắt, không thể đảm nhận chiếu xa và chiếu gần cùng một lúc. Nên cần phải lắp đặt đèn chung với các hệ thống đèn khác. Nhiệt lượng tỏa ra cao nên cần có hệ thống giải nhiệt hay tán nhiệt để hổ trợ thêm.

 

Cách dùng đèn pha ô tô đúng cách

  • Trên đường cao tốc, nếu đường có dải phân cách cao quá tầm đèn của ô tô, bạn nên dùng đèn pha để quan sát tốt hơn. Nếu đường có dải phân cách thấp, vạch liền, vạch đứt bạn nên sử dụng đèn cốt để quan sát. Bạn không nên bật đèn pha khi cua xe vì sẽ gây chói mắt người đi ngược chiều, dễ gây tai nạn giao thông.
  • Khi sang đường hoặc cần vượt, nhắc nhở xe khác hạ đèn xe thì có thể sử dụng đèn pha theo kiểu tắc mở để thông báo với người cùng lưu thông.
  • Thường xuyên quan sát đèn báo hiệu đèn pha trên bảng tap lô, để có thể điều chỉnh đèn pha thích hợp.
  • Không nên lắp đặt đèn pha sai công xuất và không phù hợp với đèn của xe.
  • Khi thấy xe đi ngược chiều nháy đèn pha bạn nên kiểm tra lại đèn pha của mình có đang để chế độ đèn cốt chiếu gần không.

Để kéo dài tuổi thọ của đèn pha bạn nên thường xuyên kiểm tra đèn pha, đèn cốt và các chóa đèn. Nếu đèn bị dính bẩn nên dùng xà bông để rửa sạch. Với những đèn đi lâu bị ố vàng, bạn nên dùng giấy nhám mềm, chất đánh bóng, máy đánh bóng để lau sạch đèn.

Ngoài ra, bạn nên dùng băng che ô tô để bảo vệ những vùng xung quanh ô tô. Đối với những đèn bị đọng nước nên gỡ ra lau sạch nước bên trong. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể biết được đèn pha headlamps là gì tiếng Anh và những thông tin thú vị về headlamp.

Từ khóa liên quan

  • headlamps là gì
  • đèn pha tiếng anh là gì
  • headlamps la gi
  • headlamp leveling là gì
  • headlights là gì
  • headlamps
Headlamps Là Gì? Phân Loại Và Cách Dùng Headlamps
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +