Chat Facebook Chat Zalo

Trên bản đồ chữ S kéo dài của nước ta có 54 dân tộc đang sinh sống. Các dân tộc phân bố ở nhiều tỉnh khác nhau và mang một nét văn hóa đặc trưng riêng. Vậy để giải đáp thắc mắc Đăk Lăk có bao nhiêu dân tộc và hiểu thêm một vài nét đặc trưng của các dân tộc thì bạn hãy theo dõi bài viết sau nhé.

Giới thiệu về dân cư Đăk Lăk

Vì cái tên Đăk Lăk nghe khá lạ nên khi nhắc đến dân cư Đăk Lăk, hầu hết mọi người nghĩ dân tộc thiểu số sẽ chiếm phần lớn. Nhưng bạn đã nhầm, số dân tộc Kinh ở đây lại chiếm lớn nhất (đến 1.161.533 người) tập trung chủ yếu ở các thành thị.

Tiếp theo là người Ê Đê và người Nùng… Họ thường tập trung ở vùng núi và khá cách biệt. Mỗi dân tộc có một phong tục tập quán riêng và khá thú vị.

Đăk Lăk có bao nhiêu dân tộc?

Theo thống kê trên wikipedia.org thì Đăk Lăk có 47 dân tộc, trong đó người Kinh chiếm 70% cả nước.

Dân tộc Ê Đê

Người Ê Đê có nguồn gốc sâu xa từ vùng biển đa đảo Malaysia. Tiếng nói và vốn từ vựng của họ cũng gần giống Gia Rai, Chăm, Bahasa Malayu, Bahasa Indonesia, các ngôn ngữ của Philippine…

Vì vậy truyền thống của họ vẫn mang đậm nét mẫu hệ và đậm nét hải đảo. Những hình ảnh con thuyền bến nước vẫn khắc sâu trong tâm trí và ghi tạc trên những bức vách gỗ đá… 

Đăk Lăk có bao nhiêu dân tộc

Lịch sử dân tộc Ê Đê đã có nhiều biến động thăng trầm qua hàng nghìn năm lịch sử. Nên họ có vô vàn những câu truyện cổ tích, ca dao, tục ngữ, trường ca, sử thi…

Dân tộc Nùng

Người Nùng có nguồn gốc từ Trung Quốc và di cư lẻ tẻ qua Việt Nam. Ban đầu họ sống gần biên giới Trung Quốc và có mối quan hệ mật thiết với người Tráng và người Tày.

Nhóm dân tộc Nùng phân bố khá rộng từ Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn… Vào khoảng năm 1954 họ đã di cư một lượng lớn vào Tây Nguyên Đăk Lăk và sinh sống tại đây cho đến nay.

Do nơi sống thường ở các vùng cao, nhiều rừng núi và đồi cao, nên họ rất thành thạo trong việc khai thác đất đồi làm nương rẫy và trồng trọt.

Đăk Lăk có bao nhiêu dân tộc

Dân tộc Tày

Nhóm dân tộc Tày được xếp hạng có số dân đông đứng thứ 2 ở Việt Nam nhưng tại Đăk Lăk lại khá ít.

Họ cư trú chủ yếu ở các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, tương tự như dân tộc Nùng, họ cũng có bộ phận không nhỏ di cư và sinh sống tại Đăk Lăk.

Đăk Lăk có bao nhiêu dân tộc

Với đặc điểm sinh sống nơi núi đồi bao quanh nên văn hóa ẩm thực của dân tộc này cũng khá thú vị và gắn liền với các đặc trưng địa lý nơi đây. Các món ăn đặc trưng đó là: xôi trứng kiến, nhộng ong đất hay thịt lợn hong khô…

Dân tộc M’nông 

Tương tự dân tộc Ê Đê thì người M’nông cũng có lịch sử và sinh sống lâu đời tại Đăk Lăk. Tại Campuchia họ được xếp vào khối Khmer

Họ sống tập trung theo buôn và theo chế độ mẫu hệ, con mang họ của mẹ và người vợ là chủ của gia đình. Vì vậy họ rất thích sinh con gái và sau khi sinh một năm họ mới đặt tên cho con của mình.

 

Dân tộc H’Mông

Người H’Mông có nguồn gốc cũng từ Trung Quốc, sau di cư sang nhiều nước như: Lào, Thái Lan, Việt Nam.

Mỗi nơi mà người H’Mông sinh sống lại có một nét đặc trưng riêng như tên gọi, trang phục…

H’Mông có phong tục khá đặc biệt mà khi nhắc đến hầu như ai cũng biết là tục bắt vợ. Khi đến tuổi, người con trai sẽ bắt vợ. Sau ba ngày sẽ đem lễ vật đến nhà gái để tạ ơn và làm lễ để hai người cưới nhau.

Đăk Lăk có bao nhiêu dân tộc

Dân tộc Thái

Người Thái có lịch sử di cư qua nhiều nước như: Ấn Độ, Myanmar, Vân Nam (Trung Quốc), Thái Lan… Và có một nhóm nhỏ dừng chân tại Điện Biên, Lào Cai, Hòa Bình… và Đăk Lăk tại Việt Nam nước ta

Tương tự như các dân tộc khác ở Đăk Lăk, dân tộc Thái cũng có truyền thống làm nông nghiệp, trồng trọt trên nương rẫy và chăn nuôi gia súc, đan lát, dệt vải.

 

Tổng kết

Trải qua thời gian dài và đan xen với cuộc hiện đại sôi động nhưng các dân tộc nơi đây vẫn giữ nguyên bản sắc văn hóa, những nghi thức tín ngưỡng văn hóa không hề phai nhạt. Bên cạnh đó sự đa dạng về các dân tộc khác nhau đã mang đến cho Đăk Lăk thêm nhiều sắc màu thú vị

Nếu có cơ hội đến Đăk Lăk để tham quan và du lịch, bạn hãy tìm hiểu thêm các phong tục tập quán và những điều thú vị nơi đây nhé. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về con người ở vùng đất nơi đây và giải đáp được câu hỏi Đăk Lăk có bao nhiêu dân tộc nhé.

Các từ khóa liên quan

  • Đăk Lăk có bao nhiêu dân tộc
  • các dân tộc ở đăk lăk
  • daklak có bao nhiêu dân tộc
  • dân tộc ở daklak
  • dân tộc ở đăk lăk
  • tỉnh đăk lăk có bao nhiêu dân tộc
Bạn Có Biết Đăk Lăk Có Bao Nhiêu Dân Tộc?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *