Chat Facebook Chat Zalo

Có nên học nghề lái xe?” là câu hỏi hóc búa của không chỉ những người đang có dự định học lái xe. Mà nó còn là nỗi băn khoăn của các bậc phụ huynh. Minh chứng là chúng tôi đã nhận rất nhiều thắc mắc tương tự từ mọi người trong thời gian vừa qua.

Để có thể góp một vài ý kiến về việc có nên học nghề lái xe hay không? Bằng bài viết này chúng tôi có vài phân tích về một số điểm sau đây sẽ giúp cho các bạn cũng như là các bậc phụ huynh có một câu trả lời thích hợp cho riêng mình.

THAM KHẢO KHOÁ HỌC GẦN NHẤT: TỪ 28/02/2024 ĐẾN 28/05/2024 CỦA TRUNG TÂM THÀNH ĐẠT

Học nghề lái xe

Nghề lái xe là một nghề vất vả. Đó là một điều không thể bàn cãi thêm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đây lại là một nghề hết sức phổ biến trong xã hội của chúng ta.

+ Thứ nhất, để hành nghề lái xe, học viên không đòi hỏi phải tốt nghiệp đại học, cao đẳng hay trung cấp. Cho dù bạn hành nghề lái xe container, hay nghề lái xe du lịch, nghề lái xe taxi hay nghề lái xe tải, nghề lái xe khách.

+ Bạn chỉ cần đăng ký học một khóa học đào tạo lái xe chuyên nghiệp tại các đơn vị cơ sở chuyên đào tạo lái xe ô tô. Trải qua kỳ thi sát hạch của Sở Giao thông Vận tải và được cấp bằng lái xe, vậy là bạn đã có thể hành nghề.

+ Việc thi lấy bằng không đòi hỏi người học bằng lái xe phải có bằng cấp đầu vào quá cao nên đây là nghề phù hợp với rất nhiều người. Vậy đâu mới là lý do khiến bạn phân vân có nên học nghề lái xe hay không?

Có nên học nghề lái xe không?

+ Nghề lái xe ô tô còn có nhiều nguy hiểm. Hàng ngày có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra. Nhất là ở một đất nước có tỉ lệ tai nạn giao thông đứng hàng đầu như Việt Nam.

Những tình huống bất ngờ luôn có thể xảy ra bất cứ khi nào. Chỉ cần người lái xe lơ là quan sát, không cẩn thận, xử lý không kịp là tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, người bị thương, kẻ bỏ dỡ cuộc sống. Nhất là các các nghề lái xe khách, nghề lái xe du lịch, nghề lái xe container.

=> Thế cho nên trước tiên, để xác định rằng có nên học nghề lái xe hay không thì bạn phải biết rằng: nghề lái xe ô tô rất vất vả, đòi hỏi người tài xế không chỉ có kỹ năng, trách nhiệm. Mà còn là một người bản lĩnh, bình tĩnh trước các tình huống bất ngờ và nhanh nhạy trong việc xử lý vấn đề.

+ Bên cạnh đó, những tài xế đường dài như nghề lái xe container, nghề lái xe khách, nghề lái xe du lịch là những nghề đòi hỏi tài xế phải có sức khỏe. Vì họ sẽ có những chuyến hành trình kéo dài 3-5 ngày, có khi là 1 tuần, nửa tháng. Nếu bạn không có sức khỏe tốt, bạn không thể đủ tỉnh táo để lái xe đi xa và liên tục được, rất dễ gây ra tai nạn.

+ Đồng thời, nếu bạn theo những nghề lái xe đường dài này. Bạn sẽ phải nói không thường xuyên với những bữa cơm đoàn viên gia đình mỗi ngày. Bạn sẽ có thể chỉ một mình lúc ốm đâu trên đường, không ai chăm sóc, không ai chia sẽ cùng bạn. Nếu bạn đã quen sống trong sự sung túc với bố mẹ, bạn có sẵn sàng hi sinh? Giờ thì, bạn đã có câu trả lời chưa, có nên làm nghề lái xe hay không?

+ Ngoài ra, công việc này cũng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều áp lực.

Ví dụ, nghề lái xe khách hay nghề lái xe du lịch, nghề lái xe taxi, nghề lái xe buýt bạn sẽ đối diện những mệt mỏi khác như: nạn kẹt xe, xe cộ cùng tham gia giao thông trên tuyến đường của bạn di chuyển không theo lộ trinh quy tắc nào, xe hư, thời gian về bến đúng chuyến, đúng giờ…

Hay phải đối mặt với các hung thần xa lộ khác là dừng trả khách tùy tiện, tạt cánh đánh đầu vô tư, lấn đường, vượt phải…Chính vì sẽ phải đối mặt với các đối tượng như thế nên nghề lái xe ô tô yêu cầu người lái xe phải có khả năng tự quản lý cảm xúc.

+ Luôn giữ được bình tĩnh để đối mặt với các tình huống xung đột giao thông. Cũng như để người lái xe sẽ kiềm chế được ham muốn rượu bia trước hoặc trong khi cầm lái. Những người hay nghĩ tiêu cực, thiếu tự tin, hoặc chủ quan nóng tính thì phải xem xét lại việc có nên học nghề lái xe hay không nhé!

Có nên học nghề lái xe

Yều cầu đối với nghề học lái xe

Nghề lái xe còn có yêu cầu rất cao đối với 3 khả năng sau của người lái xe. Điều này không bắt buộc bạn phái có bạn mới được phép hành nghề. Tuy nhiên, để là người lái xe đầy đủ tố chất và năng lực hành nghề, đảm bảo hạn chế đến mức tối thiểu việc xảy ra tai nạn. Nâng cao chỉ số an toàn thì 3 yêu cầu dưới đây là đặc biệt quan trọng nhé:

 • Khả năng quan sát bao quát, sự nhạy cảm của đôi mắt với các hình khối, màu sắc để sớm phát hiện chướng ngại vật. Do vậy, những người bị cận thị hoặc bị bệnh về mắt, những người hay giật mình bởi những chướng ngại vật xuất hiện trên đường, là những người không mấy phù hợp với nghề lái xe ô tô.
 • Khả năng định vị không gian, sự ước lượng hình dung và xác định chính xác về khoảng cách, vị trí các vật thể trong phạm vi tham gia giao thông. Những người không tốt về kỹ năng này thường hay lạc đường, hay đổ vỡ khi sắp xếp đồ đạc,…
 • Khả năng phối hợp nhịp nhàng các giác quan và cơ quan hay nói cách khác là người linh hoạt và nhanh nhạy trong các phản ứng thường ngày. Người yếu về khả năng này thường ngại thay đổi, vụng về, không khéo léo linh hoạt. Mà yếu tố linh hoạt, cẩn thận lại là yếu tố quan trọng trong nghề lái xe ô tô.

Kết luận

Trên đây là những phân tích của chúng tôi về những khó khăn cũng như yêu cầu mà người làm nghề lái xe ô tô cần có. Đến đây, tôi tin một số bạn đã tự mình trả lời được câu hỏi có nên học nghề lái xe hay không. Dưới đây tôi chỉ xin bổ sung thêm về tình hình hiện tại của ngành nghề này.

Như đã nói ở trên, chúng tôi khẳng định nghề lái xe ô tô là một nghề vất vả và lắm nguy hiểm. Nhưng bù lại, chúng mang lại cho bạn một nguồn thu nhập ổn định trang trải cuộc sống. Điều kiện hành nghề cũng không quá khắt khe chỉ cần bạn có bằng lái xe ô tô phù hợp với loại xe mà bạn điều khiển.

Vì như đã nhắc đến ở trên, đầu vào để thi bằng lái xe không yêu cầu bạn tốt nghiệp đại học, cao đẳng hay trung cấp. Thứ 3, với sự phát triển của kinh tế Việt Nam hiện tại và thế giới nói chung. Thì nhu cầu thực tiễn về vận chuyển hàng hóa, con người sẽ không ngừng tăng lên. Do đó nếu bạn theo nghề lái xe, khả năng thất nghiệp là rất thấp! 

Như vậy theo các bạn và các bậc phụ huynh, chúng ta có nên học nghề lái xe hay không? Chúng tôi hi vọng bạn đã có câu trả lời đúng đắn và kịp thời cho riêng mình nhé! Hãy chia sẽ bài viết này đến những bạn trẻ đang định hướng nghề nghiệp. 

Và đừng ngần ngại chọn ngành lái, nếu bạn đầy đủ tố chất, sự tự tin bản lĩnh, đạo đức và tinh thần trách nhiệm cùng kỹ năng đã được đào tạo và kinh nghiệm bạn tích góp được. Chúng tôi tin sẽ bạn sẽ thành công!

Các từ khóa khác:

 • có nên học nghề lái xe
 • co nen hoc nghe lai xe khong
 • có nên làm nghề lái xe
 • nghề lái xe du lịch
 • nghề lái xe taxi
 • nghề lái xe container
 • nghề lái xe tải
 • nghề lái xe ô tô
 • nghề lái xe khách
Có Nên Học Nghề Lái Xe Không? Có Nên Làm Nghề Lái Xe Hay Không?
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận