Mít là giống cây ăn quả được trồng rất nhiều ở khu vực Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là một trong các quốc gia có lượng mít xuất khẩu cao nhất hiện nay. Bên cạnh lợi ích về kinh tế, khả năng chịu hạn, công chăm sóc và vốn đầu tư thấp cũng được xem là những yêu điểm của việc trồng mít. Chính vì thế mà thời gian gần đây, nhiều bà con nông dân đang mày mò tìm hiểu về những kỹ thuật trồng mít giúp mang lại hiệu quả cao nhất. Và nhằm giúp bà con thuận tiện hơn, hôm nay hoclaixecaptoc.com sẽ hướng dẫn mọi người cách xử lý cho mít ra trái nhiều và to đúng kỹ thuật.

Hướng dẫn cách xử lý cho mít ra trái nhiều

cách xử lý cho mít ra trái

Thiết về vườn trồng mít

Vườn trồng mít tốt nhất cần phải thoát nước tốt vào mùa mưa, ngoài ra còn phải đảm bảo phòng ngừa được tình trạng sói mòn đất, xung quanh vườn cần dọn dẹp thông thoáng và hạn chế tuyệt đối sâu bệnh.

Trường hợp đất vườn hiện tại có độ dốc thấp thì nên đào hố trồng mít có kích thước khoảng 40x40x40cm, còn nếu đất có độ dốc cao hơn thì hãy đào hố có kích thước 40x40x60cm ( 60cm là chiều sâu của hố).

Ngoài ra, bà con còn phải dựa vào địa hình của vườn mà tiến hành đào mương rãnh thoát nước sao cho phù hợp nhất. Bình thường thì mương thoát nước phụ có chiều rộng và sâu từ 0,3-0,4m, với những mương chính thì độ rộng và sâu từ 0,5-0,7m.

Giống mít

Ở Việt Nam, người ta thường trồng các giống mít như: Mít tố nữ, mít mật, mít dai,.. Những giống mít này có thể dùng để ăn sống hay chế biến thành một số sản phẩm khác như mít sấy, kẹo mít, rượu mít, nước uống,… Vì thế, khi chọn giống bà con nên lựa chọn giống mít theo mục đích đầu tư của mình. Trường hợp bà con muốn trồng mít theo quy mô lớn thì nên liên hệ trước với những công ty như VINAMIT để được tư vấn về giống cũng như kỹ thuật trồng đạt năng suất cao.

Ngoài những giống mít kể trên, một số tỉnh thành phía Nam bà con lại trồng nhiều giống mít ngoại nhập như mít Thái, mít Mã Lai,… Những giống mít này thường cho năng suất cao hơn các giống mít ta.

Cách trồng cây mít đúng kỹ thuật

Thời điểm trồng mít tốt nhất trong năm là vào mùa mưa, vì trong gai đoạn phát triển đầu tiên cây mít non cần rất nhiều nước. Còn nếu bà con lựa chọn trồng mít vào mùa khô nóng thì phải tưới nước thường xuyên, việc này sẽ khiến chúng ta mất nhiều công sức hơn.

Nếu đất vườn xấu hay cằn cỗi thì bà con nên trông mít với mật độ khoảng 300 cây trên một heta, khoảng cách giữa các cây tầm 5 m, còn khoảng cách giữa hai hàng nên cách nhau từ 6-7m. Ngược lại, đất trồng tốt thì mật độ nên giản cách ra, một heta chỉ nên trồng từ 230-250 cây là phù hợp ( Khoảng cách giữa 2 cây là 5m khoảng cách giữa 2 hàng là 8m).

Lưu ý: Trước khi tiến hành trồng mít, bà con nhớ phải bón phân lót bằng phân chuồng hoặc phân hữu cơ đều được ( Phần chuồng: 10-20kg, phân hữu cơ: 5-6kg). Ngoài ra cũng cần bổ sung thêm 10gr Furadan 3G và khoảng 0,5kg bột vôi. Mít giồng thường được ươm trong bịch, vì vậy cần cắt đáy bầu và phần rễ đuôi chuột bị xoắn lại mới tiến hành trồng xuống đất. Sau cùng bà con cần cẳm cọc gỗ để cố định cây non không bịt lung lay hay lật gốc khi trời mưa gió. 

Quy trình chăm sóc giúp mít sai trái

Năm đầu tiên  bà con cần bón 1,5kg vôi bột, 0,2kg Ure, 0,4kgDAP, 10kg phân hữu cơ, 0,3kg Kali. Đến năm thứ 2, khi cây đã phát triển lớn hơn thì tiến hành bón 10kg phân hữu cơ, 1,5kg vôi bột, 0,7kg DAP, 0,4kg Ure, 0,6kg Kali. Còn qua năm thứ 3, trung bình mỗi cây cần khoảng 10kg phân hữu cơ, 1,5kg vôi bột, 0,6kg Ure, 0,9kg DAP, 0,9kg Kali. Trường hợp bà con muốn lắp đặt hệ thống tưới nước và bón phân thì lượng phân hóa học cần bổ sung nên chia thành 10 lần trong một năm ( Nên lắp đặt ngày từ năm đâu tiên xuống giống).

Tới năm thứ 4, lúc này mít đã bắt đầu cho trái nhiều hơn, để giúp cây không bịt suy nhược thì sau khi thu hoạch xong nên bón cho môi cây từ 20-30kg phân chuồng, 1kg vôi bột. Với loại phân hóa học thì nên chia làm 3 lần bón khác nhau, turng ình mỗi phần cách nhau khoảng 10 ngày. Liều lượng phân bón cho mỗi cây khoảng 0,15kg Kali, 0,2kg DAP, 0,3kg Ure. Lúc mít trổ bông thì tiến hành bón 3 lần phân hóa học, mỗi lần cũng cách nhau 10 ngày với liều lượng 0,1kg Kali, 0,15kg DAP. Còn khi đậu trái và nuôi trái lớn thì hãy bón 0,35kg Kali, 0,5kh Ure.

Lưu ý: Trong quá trình làm cỏ cho vườn mít, bà con nhớ không được cuốc quá sâu để tránh làm đứt hết rể mọc quanh gốc mít. Đặc biệt là trong khoảng thời gian cây đang cho trái, nếu không sẽ khiến cây bị suy nhược dẫn đến ít trái hay trái nhỏ.

Cách tỉa cành đúng kỹ thuật

Đây là một công đoạn bắt buộc trong quá trình trồng mít, việc này cần tiến hành ngay khi cây đạt chiều cao tầm 1m trở lên. Thời điểm cây chưa cho trái thì tiến hành tỉa cành nhánh từ 2-3 lần một năm, còn khi cây đã cho trái thì chỉ nên tỉa cành nhành 1 lần một năm là được. 

Khi tỉa cành, nên loại bỏ những cành nhánh sát mặt đất, cành tược, cành sâu bệnh, nhỏ hay mọc không đúng hướng. Nên để những cành cấp 1 ( Cách gốc tầm 40 cm trở lên), giữ các nhánh mọc theo nhiều hướng khác nhau, khoảng cách giữa hai tầng nhánh khoảng 40-50cm và tạo thành số tầng cấp 1 không vượt quá 5. 

Các từ khóa liên quan:

  • cách xử lý cho mít ra trái
Cách Xử Lý Cho Mít Ra Trái Nhiều Và To Đúng Kỹ Thuật