Chat Facebook Chat Zalo

Bugi sấy là gì? Bugi sấy thường được sử dụng cho động cơ gì? Hôm nay chúng ta cùng nhau thảo luận về chủ đề này để hiểu đúng và đủ về bugi sấy trên động cơ diesel là gì nhé.

Bugi Sấy Là Gì

Bugi sấy sử dụng trên động cơ diesel

Bugi sấy là một bộ phận giúp khởi động chiếc xe hiệu quả, nhất là trong thời tiết lạnh.

Động cơ diesel hoạt động bằng cách nén hỗn hợp nhiên liệu dưới áp suất lớn đến mức tự bốc cháy sinh công. Bởi không sử dụng tia lửa điện, động cơ diesel cần một tỉ số nén lớn để đẩy nhiệt độ lên cao. Tỉ số này có khi đạt tới 20:1 trong khi ở động cơ xăng trung bình chỉ cần 9,5:1.

Khi trời lạnh, đặc biệt ở miền bắc vào mùa đông, động cơ diesel sẽ khó nổ hơn bình thường do các lí do sau:

 • Diện tích buồng đốt lớn, tỏa nhiệt nhiều nên nhiệt độ của không khí cuối kì nén bị thất thoát đáng kể.
 • Tỉ số nén thấp so với buồng đốt thống nhất
 • Áp suất dầu phun thấp

Các nhà sản xuất đã giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng hệ thống sấy sơ bộ để hỗ trợ tăng nhiệt độ cần thiết ban đầu cho động cơ diesel hoặc một số loại động cơ khác không có sử dụng tia lửa điện.

Có 2 loại bugi sấy thông dụng nhất

– Dạng thứ nhất là bugi sấy thông dụng nhất, được bố trí riêng cho từng xi-lanh.

– Dạng thứ hai là dạng sấy khí nạp, được bố trí trong đường dẫn nhiên liệu.

Hệ thống sấy hoạt động để hỗ trợ khởi động đối với động cơ sử dụng bugi sấy. Còn đối với dạng thứ hai dạng sử dụng bộ sấy khí nạp sơ bộ thì sau khi động cơ đã nổ, bộ phận này vẫn hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định (nhiệt độ động cơ đạt mức cần thiết) để đảm bảo động cơ không chết máy.

>>> Xem thêm: những chú ý khi độ pô xe ô tô

Lựa chọn bugi sấy như thế nào cho phù hợp

Người dùng cần cân nhắc những đặc điểm kỹ thuật cơ bản sau khi lựa chọn bugi sấy:

Loại động cơ: Bugi sấy dùng cho động cơ turbo sẽ khác với loại dùng cho động cơ không có turbo và theo khuyến cáo của các nhà sản xuất là không được dùng lẫn 2 loại này với nhau. Cách phân biệt là loại dùng cho động cơ có turbo thường có thêm chữ “P” trên dãy thông số.

– Loại điện áp: Có 2 loại điện áp chính là một loại sử dụng điện áp 12V, loại này thường dùng cho ô tô dân dụng. Một loại dùng điện áp 24V dùng cho xe tải. Bên cạnh đó, còn có một số loại sử dụng 5,6V hoặc 9V để sấy cực nhanh giúp xe dễ khởi động hơn.

– Kích thước: Cũng giống như bugi đánh lửa, bugi sấy cũng có kích thước khác nhau tùy theo từng loại động cơ và từng nhà sản xuất.

– Bugi nóng, bugi lạnh: Mỗi loại động cơ đều sử dụng bugi sấy có công suất phù hợp để làm nóng buồng đốt và có khả năng chịu nhiệt khi hoạt động ở chế độ công suất lớn nhất. Vì vậy, nếu bạn sử dụng sai sẽ không mang lại hiệu quả và còn làm giảm tuổi thọ của bugi.

Nguyên lý làm việc của bugi sấy

Không điều khiển tự động đóng bugi sấy

Nguyên lý làm việc của bugi sấy

Cấu tạo bugi sấy:

Các bugi sấy có dạng dây đốt, chúng được lắp vào vị trí trong buồng cháy của xi lanh động cơ, đối diện với vòi phun, các bugi sấy được nối song song với nhau. Rơle bugi sấy, bộ định thời gian sấy và đèn báo sấy.

Nguyên lý hoạt động:

Trước khi khởi động, bật khóa điện về nấc sấy. Lúc đó có dòng điện vào cuộn dây của rơle bugi sấy làm tiếp điểm rơle đóng lại. Dòng điện vào bugi sấy, nung đỏ bugi sấy, thời gian cấp dòng được định sẵn trong bộ định thời gian sấy và báo sấy lên bảng taplo. Khi đèn báo sấy tắt là thời gian sấy đã đủ.

Có điều khiển tự động đóng bugi sấy

Cấu tạo bugi sấy:

Khác với ở trên hệ thống này có thêm 2 rơle bugi sấy và có thêm điện trở. Các bugi sấy trong động cơ được điều khiển tự động và phụ thuộc vào nước làm mát của động cơ

Nguyên lý:

Trước khi khởi động bật khóa điện về nấc sấy, quá trình sấy có hai nấc:

 • Khi nhiệt độ quá lạnh: Dòng điện từ ắc quy qua khóa điện vào bộ định thời gian sấy và tới cuộn dây của rơle bugi sấy 1, tiếp điểm của rơle đóng lại. Lúc đó các bugi sấy được cấp 100% điện áp của ắc quy để đảm bảo quá trình sấy nhanh.
 • Khi nhiệt độ không quá lạnh thì bugi sấy được điều khiển qua rơle sấy số 2, dòng điện đi vào bugi sấy thông qua 1 điện trở phụ, điện áp đặt vào các bugi sấy bị giảm đi, mức độ đốt nóng của các bugi sấy giảm so với khi sấy ở nhiệt độ quá lạnh.

Bộ định thời gian sấy nhận thông tin từ cảm biến nhiệt độ, nếu thời gian sấy cần thiết đã đủ nó sẽ tự động tắt các bugi sấy. Do vậy khi đèn báo sấy tắt mà chưa kịp bật khóa thì các bugi sấy cũng không bị nung đỏ.

Những hư hỏng thường gặp ở bugi sấy

Cháy cầu chì do chập mạch bugi sấy

Cháy bugi sấy do thao tác sấy khởi động không đúng yêu cầu kỹ thuât, kéo dài thời gian sấy vượt thời gian quy định hoặc bộ định thời gian sấy, cảm biến nhiệt độ bị hỏng.

Rơle bugi sấy không hoạt động do:

 • Mạch điều khiển tiếp xúc không tốt ở công tắc khởi động, các đầu nối với cuộn dây của rơle, của bộ định thời gian sấy hoặc dây dẫn bị đứt ngầm bên trong.
 • Cháy cuộn dây của rơle bugi sấy
 • Bộ định thời gian sấy bị hỏng
 • Tiếp điểm của rơle bị hư hỏng

Giá cho một bugi sấy trên thị trường hiện nay, bugi sấy loại tốt khoảng 350.000 VNĐ, bugi sấy chính hãng giá khoảng 1.000.000 – 1.200.000 VNĐ.

Từ khóa liên quan:

 • bugi sấy là gì
 • nguyên lý làm việc của bugi sấy
 • cấu tạo bugi sấy
 • bugi sấy máy dầu
 • mua bugi sấy ở đâu
 • bộ định thời gian sấy
 • nhiệt độ bugi sấy
Bugi Sấy Là Gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *