Chat Facebook Chat Zalo

Trong hệ thống các loại biển báo ở Việt Nam, biển 412 được sử dụng phổ biến tại các tuyến đường dành riêng cho phương tiện tương ứng được quy định. Tuy nhiên đã có không ít trường hợp vi phạm lỗi đi sai làn đường, nguyên nhân chính ở đây là do chưa nắm rõ được ý nghĩa của biển báo giao thông 412. Nếu bạn không hiểu ý nghĩa của biển báo này thì rất dễ đi sai làn đường và hậu quả là có thể bị CSGT tuýt còi xử phạt…Dưới đây là ý nghĩa và những điểm cần lưu ý về biển 412 mà các bạn nên tham khảo nội dung dưới đây để có thể áp dụng cho đúng nhé!

biển 412

Ý nghĩa của biển 412 khi tham gia giao thông

Biển 412 là một dạng biển báo giao thông quy định việc phân chia làn đường cụ thể cho những phương tiện tương ứng theo quy định. Theo đó thì những phương tiện khác sẽ không được phép lưu thông vào.

Thông thường thì biển báo này sẽ được đặt ở phía trên làn đường, để thông báo cho người điều khiển phương tiện biết bắt đầu làn đường quy định của mình. Biển 412 giúp phân chia cụ thể làn đường dành cho 4 loại phương tiện như sau:

Biển 412a: Biển chỉ làn đường dành cho xe ôtô khách.

Biển 412b: Biển chỉ làn đường dành cho xe ôtô con.

Biển 412c: Biển chỉ làn đường dành cho xe ôtô tải.

Biển 412d: Biển chỉ làn đường dành cho xe môtô.

Tuy là một biển báo cực kì quan trọng trong hệ thống biển báo giao thông Viêt Nam. Nhưng biển 412 còn có một số dạng không đúng quy chuẩn. Việc sử dụng biển báo không đúng quy chuẩn hiện nay rất phổ biến.

Điều này gây ra nhiều khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông. Đôi khi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không biết chính xác được ý nghĩa thật sự của các loại biển báo này là gì. Trong đó biển 412 không đúng quy chuẩn lại được sử dụng khá nhiều, cụ thể như:

Biển 412 gộp nhiều hình: Cả mấy loại biển 412a, b, c, d lại gộp vào cùng một tấm biển. Như vậy sẽ có rất nhiều người hiểu rằng đặt thêm hình xe nào lên thì xe đó được đi. Quy định trong luật cần phải chính xác và cụ thể. Theo tôi, cơ quan chức năng nên nghiên cứu bổ sung quy định về loại biển gộp này, để bà con đỡ phải lúng túng khi đọc biển báo giao thông.

Vị trí đặt không đúng quy chuẩn: Rất nhiều biển 412 cắm ở bên phải đường thay vì phía trên làn xe như quy định.

Sử dụng loại biển chỉ làn đường dành cho xe đạp. Nhưng lại chưa có trong quy chuẩn, chắc cần phải bổ sung 412e cho xe đạp.

Phân biệt biển 412 với biển 403a

Bên cạnh đó có rất nhiều người hay nhầm lẫn, cho rằng biển 412b chính là biển 403a. Nhưng trên thực tế thì 2 biển báo này hoàn toàn khác nhau. Do đó, các bạn phải thật sự cẩn thận khi nhận biết 2 loại biển báo này để áp dụng cho đúng nhé.

Biển 412b là biển báo có hình mũi tên ở phía trên: Chỉ làn đường dành riêng cho xe ô tô con.

biển 412

Biển 403a là biển báo không có hình mũi tên:  Chỉ làn đường dành riêng cho xe ô tô các loại.    

biển 412        

Hình thức xử phạt khi vi phạm biển 412

Đã là biển báo hiệu giao thông thì bắt buộc người điều khiển phương tiện phải chấp hành. Điều này giúp cho công tác điều khiển giao thông được dễ dàng hơn. Đồng thời bảo vệ được độ an toàn cho người tham gia giao thông.

Đối với biển báo giao thông 412 quy định làn đường cho các phương tiện tương ứng. Người điều khiển phương tiện khi thấy biển báo này bắt buộc phải di chuyển trên làn đường quy định của mình. Nếu không chấp hành sẽ bị xử phạt theo quy định.

Hiện nay mức xử phạt hành chánh cho phương tiện tham gia giao thông không chấp hành đúng quy định của biển 412 là:

  • Phạt từ 800 đến 1,2 triệu đồng đối với các phương tiện xe ô tô khi vi phạm.
  • Phạt từ 200 đến 400 nghìn đồng đối với các phương tiện xe máy khi vi phạm.

​Mức phạt cũng không nhỏ đúng không các bạn. Do đó các bạn nên tuân thủ đúng quy định biển 412 khi tham gia giao thông để không bị phạt. Mà còn đảm bảo an toàn cho mình và cho mọi người xung quanh khi tham gia giao thông nhé.

Bài viết với một số thông tin liên quan đến biển 412. Hy vọng rằng những chia sẽ trên anh/chị có thể biết được ý nghĩa của biển báo này là gì, quy định như thế nào. Để từ đó có thể điều khiển phường tiện đi đúng với làn đường quy định, đúng luật của Bộ GTVT đưa ra không riêng gì biển này, để tránh những khoản phạt không đáng có nhé. Chúc anh/chị thành công!

Một số từ khóa liên quan:

  • Bien 412
  • Biển báo giao thông 412
  • Biển 412 gộp nhiều hình
  • 412 là gì
  • Biển 412 và vạch kẻ đường
Ý Nghĩa Của Biển 412 – Điều Bạn Nên Biết Khi Tham Gia Giao Thông
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận