Chat Facebook Chat Zalo

Khi đã là một tài xế lái xe ô tô, ngoài việc nắm và tuân thủ luật giao thông cũng như quan sát các biển báo, những người điều khiển còn phải biết đến những tín hiệu giao tiếp của các tài xế với nhau để việc trong đổi thông tin với nhau trở nên dễ dàng hơn. Và bài viết sau sẽ giúp chúng ta nắm được tín hiệu giao tiếp của các tài xế qua cách ra hiệu bằng tay.

Tín hiệu giao tiếp – cách ra hiệu bằng tay

Hỏi và trả lời: “Phía trước có…không?

 (Đây là vấn đề nhiều người quan tâm nhất)

Những cử chỉ giao tiếp bằng tay của các tài xế mà ít ai biết cách ra hiệu bằng tay Những cử chỉ giao tiếp bằng tay của các tài xế mà ít ai biết

Khi chuẩn bị đi qua một đoạn đường nào đó và may mắn gặp một chiếc xe khác ngược chiều với mình vừa đi qua đoạn đó. Nếu bạn muốn thể hỏi phía trước có gì không thì hãy dơ bàn tay lên và bóp mở liên tục.

Ngoài ký hiệu bằng tay, câu hỏi này người lái xe còn có thể dùng đèn ô tô để hỏi. Đây là ý nghĩa khác ngoài ý nghĩa để nhắc xe ngược chiều dùng đèn pha quá mạnh. Ban ngày là báo cho xe ngược chiều chú ý về nguy hiểm sắp xảy ra. Lái xe muốn hỏi sẽ ra hiệu bằng cách nháy pha 3 lần.

cách ra hiệu bằng tay Những cử chỉ giao tiếp bằng tay của các tài xế mà ít ai biết cách ra hiệu bằng tay

Khi thấy các tín hiệu thăm dò đường, nếu phía trước có vấn đề gì đó người lái sẽ giơ ngón cái lên. Trường hợp phía trước mặt đang có một trạm cảnh sát giao thông. Thì người lái sẽ trả lời bằng cách dùng ngón cái trỏ xuống dưới hay chỉ ra phía sau hoặc xi nhan ưu tiên

Còn nếu trên đoạn đường đang di chuyển của bạn có công an bắn tốc độ. Ký hiệu trả lời sẽ là giơ 2 ngón tay làm ký hiệu giống như khẩu sung lục chỉa xuống dưới. Cũng có lái xe trả lời bằng việc nháy 1 lần vào xi nhan bên phải ý muốn báo cho bạn hãy giảm tốc độ ngay. 

Nếu phía trước con đường của bạn đi không có gì, người kia sẽ trả lời bạn bằng hành động bàn tay lắc qua lắc lại để trả lời là không thấy gì. 

Dấu hiệu xin lỗi

Những cử chỉ giao tiếp bằng tay của các tài xế mà ít ai biết cách ra hiệu bằng tay

Khi chẳng may xảy ra 1 sự va chạm nhỏ không đáng kể hay lấn chiếm làn đường là những điều không nên xảy ra khi lái xe. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu đã không may xảy ra rồi và bạn đứng ở vị trí là người sai. Thì hãy ra dấu hiệu 2 ngón tay tạo hình chữ “V” và lòng bàn tay hướng ra trước để tỏ ý xin lỗi tài xế phía bên kia.

Trục trặc đèn

Những cử chỉ giao tiếp bằng tay của các tài xế mà ít ai biết cách ra hiệu bằng tay

Trường hợp này thường chỉ thấy xuất hiện vào ban đêm. Khi thấy xe hướng đối diện mình bị cháy một đèn hoặc một đèn tín hiệu của họ tình cờ vẫn đang bật. Bạn có thể ra tín hiệu cho người lái xe đó kiểm tra lại đèn bằng cách xòe và nắm tay bạn lại sao cho ngón cái và các ngón tay khác chạm vào nhau. 

Cần trợ giúp

Tình huống này không phải chúng ta ra hiệu cho người khác biết về sự cố của họ. Mà chính chúng ta là người đang gặp sự cố và cần được trợ giúp khẩn cấp. Thì hãy ra dấu hiệu chữ “T” bằng cách đan chéo hai tay lại. Khi người khác nhìn thấy họ sẽ hiểu và dừng lại để hỗ trợ cho bạn.

Nhường đường làn bên trái

Trong trường hợp bạn đang có ý định vượt một chiếc xe đang đi chậm. Bạn hãy ra tín hiệu xin nhường đường trước khi vượt để đảm bảo an toàn và cũng là thể hiện sự văn hóa giao thông.

Hãy nháy đèn tín hiệu bên trái từ 4 đến 6 lần sau đó mới vượt. Nhưng nếu xe đang đi chậm đó vẫn không nhận ra dấu hiệu của bạn thì hãy nhanh chóng bấm còi và nháy đèn phía trước.

Đi chậm lại, nguy hiểm phía trước

Nếu bạn đã đi qua một đoạn đường xấu như sạt lở, tai nạn hay ngập úng,…, có thể gặp nguy hiểm cho những xe đang tiến tới. Bạn có thể nháy đèn để ra hiệu cho họ. Bằng cách nháy đèn phanh hoặc đưa tay trái của bạn rộng ra và hướng xuống dưới.

Tôi hiểu và cảm ơn

Ngoài những tín hiệu về cảnh báo, thông báo tình hình ngầm trên. Còn có tín hiệu khi đã hiểu và tỏ ý cảm ơn để thể hiện mình là người có văn hóa. Thì hãy dựng đứng ngón tay cái hoặc dùng điệu bộ “Ok”. 

Với những chia sẻ trên tôi tin rằng mọi người đã nắm được các tín hiệu giao tiếp của tài xế để từ đó ta có thể áp dụng, từ đó giúp ta xử lý nhanh các tình huống trong khi lưu thông trên đường.

Từ khóa liên quan:

  • tín hiệu giao tiếp của các tài xế
  • cách ra hiệu bằng tay
  • ra hiệu bằng tay giữa các tài xế

 

Tín Hiệu Giao Tiếp Của Các Tài Xế Mà Bạn Cần Biết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận