Chat Facebook Chat Zalo

Thời gian vừa qua, nhiều vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra trên cả nước. Điều đặc biệt nghiêm trọng hơn khi qua các xét nghiệm, số tài xế dương tính với ma túy rất nhiều. Vậy tại sao tài xế sử dụng ma túy? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau.

Giới thiệu về ma túy

Ma túy đã có từ rất lâu trước công nguyên. Chúng có tác động mạnh đến hệ thần kinh như làm giảm đau, gây ảo giác…

Tại Sao Tài Xế Sử Dụng Ma Túy?

Khi sử dụng, ma túy sẽ kích thích hệ thần kinh trung ương giải phóng ra dopamine cao gấp 15 lần. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, con nghiện sẽ trở nên bị kích động, phấn khích và tỉnh táo hơn. Nếu sử dụng lâu dài những tổn thương về các nơ-ron thần kinh càng nhiều và dần dần các nơ-ron này sẽ chết đi.

Tình trạng các tài xế sử dụng ma túy hiện nay

Sử dụng ma túy đang là vấn đề nhức nhối trong an toàn giao thông hiện nay. Gần đây, nhiều vụ tai nạn liên tiếp xảy ra. Điển hình là vụ ô tô xe khách đâm vào đoàn người đang đưa tang tại tỉnh Vĩnh Phúc làm 7 người chết. Hay vụ xe container điên cuồn tông hơn 20 người đang dừng đèn đỏ và nhiều vụ tai nạn khác nữa. Nguyên nhân là do tài xế phê ma túy.

Dẫu biết ma túy mang lại nhiều tác hại, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân cũng như người khác, thế nhưng cánh tài xế vẫn sử dụng.

Một số tài xế lái xe container cho biết, đa số các cung đường tại đô thị đều cấm vận ban ngày nên buộc xe phải chạy ban đêm. Bên cạnh đó chạy các cung đường dài thường gây mệt mỏi, nên các tài xế này thường tìm đến ma túy với mục đích giữ tỉnh táo, kích thích thần kinh, lâu dần trở thành con nghiện ma túy khó dứt ra.

Qua các vụ kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng trên các cung đường phát hiện có gần đến 40% tài xế dương tính với ma túy.

Tại Sao Tài Xế Sử Dụng Ma Túy?

Tại sao tài xế sử dụng ma túy?

Theo thông tin chia sẻ từ một vài tài xế, những năm gần đây các đầu kéo cũ được nhập về từ Trung Quốc và Mỹ rất nhiều, giá cả khá rẻ. Bên cạnh đó việc di chuyển của người dân, nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp tăng cao. Vậy nên nhu cầu tuyển thêm tài xế càng tăng cao và tài xế càng trở nên khan hiếm. Vì vậy đầu tuyển tài xế vào khá dễ, chỉ cần có GPLX phù hợp mà không cần thông qua các kì khám sức khỏe nào.

Bên cạnh đó, chế độ của chủ doanh nghiệp dành cho tài xế khá thấp. Nhiều chủ doanh nghiệp không quan tâm đến sức khỏe của tài xế, quản lý lại lơ là. Vì vậy, để có thêm thu nhập, bắt buộc các tài xế phải cố gắng chạy được nhiều chuyến hàng càng tốt. Điều đó vô hình trung dẫn đến các bác tài xế phải tìm đến ma túy để có thể giữ tinh thần tỉnh táo cho các chuyến xe đường dài.

Không chỉ vì ý thức của chủ doanh nghiệp, ý thức của tài xế lái xe cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chấp hành luật an toàn giao thông cũng như quyết định có sử dụng ma túy hay không. 

Tại Sao Tài Xế Sử Dụng Ma Túy?

Giải pháp nào cho tình trạng tài xế sử dụng ma túy tràn lan như hiện nay?

Tại Điểm K Khoản 2 Điều 28 Nghị định 46/ 2016/NĐ-CPcũng đã quy định: Người sử dụng lao động có hành vi không tổ chức khám sức khỏe định kì cho lái xe sẽ bị xử phạt hành chính. Thế nhưng dường như bộ luật này đang bị bỏ quên. Sở GTVT cần có những chính sách quản lý chặt chẽ hơn những kẽ hở này.

Bên cạnh đó, cũng để tăng tính răn đe cho cánh tài xế thì nên nâng mức xử phạt cao hơn đối với hành vi sử dụng ma túy và các chất kích thích khác như tước GPLX vĩnh viễn. Đặc biệt xem xét xử lý hình sự mà không cần hậu quả đối với hàng vi sử dụng ma túy.

Tại Sao Tài Xế Sử Dụng Ma Túy?

Ngoài ra cũng nên tổ chức khám sức khỏe đột xuất và lấy máu xét nghiệm thay vì lấy nước tiểu, vì ma túy chỉ tồn tại trong nước tiểu 3 ngày nhưng tồn dư trong máu đến 3 tháng.

Trên đây là những lý do tại sao tài xế sử dụng ma túy. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thực trạng an toàn giao thông hiện nay. Để giảm thiểu các vụ tai nạn do tài xế sử dụng ma túy gây ra, hãy đề xuất những giải pháp và ý kiến của bạn ở phần bình luận dưới đây nhé.

Các từ khóa liên quan

  • Tại sao tài xế sử dụng ma túy
  • Tại sao tài xế hay dùng ma túy
  • Tại sao tài xế dùng ma túy
  • Vì sao tài xế dùng ma túy

 

Tại Sao Tài Xế Sử Dụng Ma Túy?
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận