Chat Facebook Chat Zalo

Kim cương là một trong những loại đá quý được rất nhiều người yêu thích vì vẻ đẹp lấp lánh mà nó mang lại. Thường kim cương mà ta thấy là màu trắng trong suốt nhưng cũng có một số loại kim cương có màu sắc khác. Đây chính là vấn đề mà mọi người muốn hỏi tại sao kim cương có màu? và câu trả lời sẽ được chia sẽ ở phần nội dung dưới đây, các bạn cùng tham khảo nhé!

Những năm gần đây, viên kim cương màu ngày càng trở nên khan hiếm và đắt đỏ. Vậy màu sắc kim cương từ đâu mà có và nó có ảnh hưởng gì đến giá cả hay không?

Màu Sắc Kim Cương Đa Dạng Do Đâu?

Kim cương được tạo thành từ những khoáng vật chứa cacbon ở độ sâu hơn 150km dưới lòng đất. Nhiệt độ khoảng 12000 độ C và nơi có áp suất khoảng 5 gigapascal. Khi áp suất và nhiệt độ dần giảm xuống thì cũng theo đó mà viên kim cương lớn dần lên. 

Vì vậy kim cương có màu khác nhau là do cấu trúc mạng tinh thể cacbon của viên kim cương đó bị thay thế bằng nguyên tố khác.  Và nguyên tố đó thường là nitơ, chỉ một phần nhỏ nitơ trong tinh thể kim cương là đủ làm cho kim cương có màu vàng thậm chí là màu nâu. Những màu sắc của kim cương thường gặp đó là vàng, xanh dương, hồng, đỏ, xanh lá cây,…

tại sao kim cương có màu

Tuy nhiên quá trình cắt cũng là một nguyên do do làm tôn lên màu sắc của viên kim cương. Nếu một viên kim cương tốt, được cắt tốt thì khi được nhìn từ trên xuống phải có màu trắng. Nếu được cắt không tốt thì khi nhìn từ trên cao xuống sẽ có màu đen ở chính giữa và có thể sẽ có một cái bóng ở đỉnh viên kim cương.

Màu Sắc Kim Cương Khác Nhau Giá Có Khác Nhau?

Màu sắc của kim cương là một yếu tố rất quan trọng để xếp hạng kim cương. Hầu hết các viên kim cương rơi vào dải từ không màu đến vàng nhẹ. Có 1 số viên thì màu sắc tự nhiên rất sắc nét và lộng lẫy, đó thường là những viên màu xanh dương, nâu hoặc hồng.

Những viên kim cương hiếm và có giá trị nhất được xếp theo thứ tự: đỏ, xanh dương, hồng, xanh lá cây, vàng kim, vàng, trắng sữa, màu sâm banh và đen. Viên đắt nhất có thể có giá trị gấp 100 lần những viên kim cương trắng.

Viên kim cương hồng 

Những viên kim cương hồng có giá trị hơn những viên kim cương không màu từ 5 đến 100 lần.

Trong số rất ít kim cương màu được tìm thấy thì kim cương màu hồng chỉ chiếm một tỉ lệ cực nhỏ trong đó. Loại này có xuất xứ từ Ấn Độ, Indonesia, Brazil và Nam Phi.

Nhưng hiện tại thì 90% nguồn cung cấp kim cương hồng của thế giới là từ mỏ Argyle – mỏ khai thác từ năm 1983 và dự sẽ ngừng hoạt động vào năm 2020.

Viên kim cương màu rượu sâm panh

Những viên kim cương có màu rượu sâm panh hay kim cương màu phớt nâu là những viên kim cương giá cả phải chăng. Có giá bằng khoảng 1/3 giá của một viên kim cương trắng. 

Viên kim cương xanh dương

Những viên kim cương loại này sở hữu màu xanh dương phớt xám nhẹ, màu mạnh mẽ hơn xanh ngọc bích. Viên kim cương màu xanh dương nổi tiếng nhấtviên “Hope” ở viện Washington’s Smithsonian.

Viên kim cương xanh lá cây

Những viên màu này có sự liên quan đến những khoáng chất phóng xạ như uranium. Những chất phóng xạ này đã làm biến màu bên ngoài của viên kim cương. Vì thế người chế tác phải thật cẩn trọng để không cắt đi quá nhiều phần vỏ màu xanh lá cây của viên kim cương màu này. 

Viên kim cương màu vàng và cam

Những viên kim cương màu vàng và cam khởi đầu từ mức giá tương tự với loại kim cương trắng và khi cường độ màu tăng lên thì mức giá cũng tăng. 

Viên kim cương màu trắng sữa

Một viên kim cương màu trắng sữa hay trắng đục thì khá hiếm và rất ít khi được biết đến. Những viên màu trắng đục là những vật kì dị của nhiều người sưu tập. Kim cương loại màu này rẻ hơn nhiều so với những viên kim cương trắng trong suốt.

Viên kim cương đen

Những viên kim cương màu đen phổ biến trong các loại trang sức cao cấp và thường được sử dụng trong trang sức nam. Hầu hết trang sức cao cấp được tạo thành từ những viên kim cương màu được xử lý qua chiếu xạ. Kim cương đen tự nhiên không qua xử lý thì sở hữu độ sáng và màu bề mặt tốt thì rất hiếm

Với những chia sẻ trên đây tôi tin rằng đã giúp mọi người giải đáp được cho câu hỏi tại sao kim cương có màu. Qua đó giúp bạn có thêm nhiều thông tin cụ thể cũng như biết cách đánh giá về giá trị của từng loại màu sắc kim cương khác nhau. Nếu có nhu cầu và bạn yêu thích trang sức kim cương thì cũng có thể tự mình biết được loại nào phù hợp với mình nhất.

———————– 

Từ khóa bài viết:

  • tại sao kim cương có màu 
  • màu sắc kim cương
  • màu sắc của kim cương
  • kim cương có màu gì
  • kim cuong mau
Tại Sao Kim Cương Có Màu? Giá Trị Với Mỗi Kim Cương Màu Khác Nhau
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận