Chat Facebook Chat Zalo

Khi đi máy bay, đôi khi bạn sẽ bị ù tai trong phút chốc, đặc biệt là những khi máy bay cất cánh và hạ cánh. Vậy nguyên nhân tại sao bị ù tai khi đi máy bay và cách khắc phục tình trạng này như thế nào, hãy xem nội dung bài viết dưới đây nhé

Mặc dù ngày nay cabin của máy bay đều tăng áp để giảm thiểu tác động của thay đổi áp suất, tuy nhiên vẫn còn nhiều hành khách vẫn bị những triệu chứng như ù tai, làm giảm thính lực tạm thời.

tại sao bị ù tai khi đi máy bay

Vậy tại sao bị ù tai khi đi máy bay?

Những triệu chứng này thường gặp khi máy bay lấy độ cao hoặc hạ độ cao, và điều này làm cho hành khách cảm thấy có khi hơi khó chịu hoặc đau tai dữ dội, nhưng thông thường triệu chứng này sẽ tự khỏi khoảng 20-30 phút sau khi cất cánh.

bị ù tai khi đi máy bay

Phần tai giữa và tai ngoài được ngăn cách bằng màng nhĩ. Nơi tai giữa có một ống được gọi là eustachian tube. Ống này thông với mũi và miệng. Khi ta ngáp hay nuốt, ống này mở ra để không khí từ mũi và miệng vào tai giữa. Do đó, áp suất không khí ở tai giữa và tai ngoài bằng nhau và bạn không cảm thấy tai bị nghẹt. Tuy nhiên, khi máy bay cất cánh hay đáp xuống, có sự thay đổi khác biệt giữa áp suất không khí của tai ngoài và tai giữa khiến màng nhĩ bị phồng lên hay kéo giật về sau khiến bạn bị đau tai và có những triệu chứng như trên.

Cũng vậy, khi ống eustachian bị nghẹt, áp suất không khí của tai ngoài và tai giữa sẽ có sự chênh lệch, bạn cảm thấy tai bị nghẹt. Màng nhĩ không rung động được nên âm thanh chúng ta nghe không rõ và cảm thấy đau tai vì màng nhĩ bị giãn ra.

Thợ lặn, người leo núi, người trượt nước… cũng có những triệu chứng do thay đổi áp suất này. Hoặc khi ta bị đánh mạnh vào tai hay rơi vào nước với tốc độ nhanh cũng sẽ bị như vậy.

Sau khi nắm được lý do tại sao bị ù tai khi đi máy bay thì ta sẽ đến với phần sau để khắc phục tình trạng trên

Làm Gì Để Không Bị Ù Tai Khi Đi Máy Bay?

Để không bị ù tai khi đi máy bay bạn có thể tham khảo một số mẹo đơn giản sau đây:

– Liên tục nuốt nước bọt.

– Nhai kẹo cao su.

– Khi đi máy bay ta cần uống nhiều ngụm nước nhỏ khi bắt đầu cất cánh hay hạ cánh.

– Dùng bông nút nhét vào hai lỗ tai.

– Ta có thể dùng tinh dầu thơm để ngửi.

– Không nên ngủ trong khoảng thời gian máy bay hạ cánh xuống.

– Ngáp cũng là biện pháp giảm đau tai hiệu quả.

– Trường hợp nếu ngáp và nuốt không có hiệu quả, chúng ta có thể lấy tay bịt mũi lại, cố gắng thở ra trong lúc miệng vẫn ngậm, làm sao để bạn có cảm giác như ta đang thở ra bằng tai: Đầu tiên bạn bịt chặt mũi. Sau đó, ngậm đầy không khí vào miệng và dùng cơ má và họng, nhẹ nhàng đẩy không khí vô sau mũi như thể bạn cố đẩy ngón cái và các ngón tay sẽ bật khỏi mũi. Tới khi nghe thấy tiếng pốp to trong tai là thành công.

Đối với trẻ nhỏ, chúng ta có thể cho trẻ áp dụng một trong những cách sau:

– Với trẻ nhỏ bạn có thể cho trẻ bú bình, mút ti cao su và không được cho bé ngủ vào lúc máy bay hạ cánh.

–  Với trẻ lớn, chúng ta có thể cho trẻ nhai kẹo, kẹo cao su liên tục trong lúc hạ cánh và cất cánh.

–  Cho bé thổi bóng bay.

Tất cả các biện pháp trên đều là giúp cân bằng áp suất hai bên khoang tai, vì khi cử động quai hàm, một cái ống thông giữa mũi và miệng sẽ mở ra, làm không khí từ mũi và miệng lọt được vào khoang tai giữa, màng nhĩ không bị ép nữa, tai cũng không còn đau.

Lưu ý:

  • Nếu trường hợp bị cúm hoặc viêm xoang, viêm mũi thì nên hoãn chuyến bay (nếu có thể). Nếu bạn mới phẫu thuật tai xin hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn.
  • Không nên dùng thuốc chống ngạt mũi loại xịt hoặc uống đối với những người mắc bệnh tim, cao huyết áp, loạn nhịp, bệnh tuyến giáp.
  • Phụ nữ có thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng thuốc.
  • Không nên uống cà phê hay rượu vì những thứ này sẽ làm co thắt các mạch máu khiến càng dễ bị vỡ các mạch máu nhỏ.

Nếu hiện tượng ù tai vẫn tồn tại sau khi xuống máy bay một vài ngày, hoặc xuất hiện đau tai, cần đi khám ngay ở bác sĩ chuyên về tai mũi họng. Bệnh nhân sẽ được điều trị kịp thời bằng những loại thuốc chống viêm, chống phù nề, giảm xuất tiết, có thể phải kết hợp kháng sinh nếu cần thiết. Những trường hợp điều trị không kịp thời có thể dẫn đến nặng hơn như viêm tai giữa thanh dịch do áp lực, xuất hiện dịch trong tai giữa.

Tôi hy vọng rằng các bạn đã nắm được nguyên nhân tại sao bị ù tai khi đi máy bay cũng các cách phòng tránh bị ù tai khi đi máy bay để giúp bạn có cảm giác thoải mái nhất khi trên máy bay.

Tại Sao Bị Ù Tai Khi Đi Máy Bay Và Cách Khắc Phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *