Chat Facebook Chat Zalo
Nếu sử dụng không đúng cách, điều hòa ô tô sẽ mau hỏng và tiêu hao nhiều nhiên liệu. Một số hướng dẫn dưới đây giúp bạn sử dụng điều hòa ô tô đúng cách để được bền lâu.

Nên làm gì để sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Tránh bật điều hòa khi xe chưa được khởi động

Đây là một trong những cách sử dụng điều hòa ô tô đúng cách mà ta cần để ý. Khi chưa khởi động xe, nếu bật điều hòa ngay ở mức cao để làm mát. Bình điện sẽ phải hoạt động hết công suất để chạy điều hòa, khiến nó mau chóng suy yếu.

Vào mùa hè, trước khi lên xe bạn nên bỏ ra khoảng từ 5-10 phút, mở hết cửa xe và bật quạt gió ở mức cao nhất, vừa đẩy khí độc trên xe ra ngoài, vừa khiến xe sẽ hạ nhiệt.

Khi đã lên xe và khởi động, hãy bật điều hòa để làm mát từ từ thay vì để ở nhiệt độ thấp sẽ khiến điều hòa phải hoạt động hết công suất.

Không nên bật điều hòa cùng lúc khởi động xe

Không nên mở điều hòa cùng lúc với khởi động xe. Thay vào đó, hãy hạ kính xe và bật quạt gió ở mức độ 1, giúp khí nóng thoát ra trước. Sau khoảng từ 5-10 phút, khi máy chạy đều, mới bật điều hòa. Bởi nếu vừa vào xe đã bật điều hòa sẽ khiến xe đang khởi động ở vòng quay thấp đã phải chịu tải lớn, sẽ làm hư hại bình điện.

sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Đóng kín các cửa khi bật điều hòa

Khi bật điều hòa, phải đóng kín các cửa xe, nhằm tránh lãng phí hơi lạnh ra bên ngoài, tiêu tốn nhiên liệu và giúp cho khoang xe nhanh mát hơn.

Chỉnh gió hợp lý khi bật điều hòa

Sau khi bật điều hòa, hãy điều chỉnh quạt gió ở tốc độ hợp lý, bởi để quạt gió ở mức quá lớn sẽ tiêu tốn nhiều điện năng và cảm thấy quá lạnh. Còn nếu để quạt gió yếu thì có thể cảm thấy ngột ngạt.

Hơn thế nữa, khi nhiệt độ trong và ngoài xe chênh nhau quá nhiều sẽ khiến cơ thể dễ bị viêm họng, cảm. Do thay đổi nhiệt độ đột ngột, rất nguy hiểm. Tốt nhất nên để điều hòa trong xe ở nhiệt độ vừa phải, trên 25 độ C, để đảm bảo sức khỏe cho mọi người trong xe cũng như tăng độ bền cho xe. 

Lấy dưỡng khí bên ngoài trong điều kiện thường

Nếu lái xe trong điều kiện thời tiết bình thường, hãy để quạt lấy gió ngoài để xe có dưỡng khí. Và khi trời mưa to, luôn sử dụng chế độ lấy gió trong vì không khí ẩm bên ngoài lúc này sẽ gây nước đóng giọt trong cabin.

Tắt điều hòa khi qua vùng ngập nước

Khi đi xe qua nơi ngập nước cao, an toàn nhất là nên tắt điều hòa bao gồm cả quạt gió. Tránh rác bẩn theo dòng nước có thể xâm nhập gây kẹt quạt gió làm hỏng hệ thống điều hòa.

Tắt điều hòa trước khi dừng động cơ

Khoảng 10 phút trước khi kết thúc lộ trình, nên hạ hé kính và tắt điều hòa. Không tắt đột ngột cùng lúc động cơ và điều hòa.

Bảo dưỡng hệ thống điều hòa đúng định kì

Bên cạnh việc sử dụng điều hòa đúng cách như trên thì việc vệ sinh bảo dưỡng cho chúng cũng rất quan trọng. Đặc biệt khi xe của bạn thường xuyên di chuyển trong môi trường nhiều bụi bặm, công trường. Thì cần định kỳ vệ sinh lọc gió hàng tháng, thậm chí là hàng tuần nhằm tránh việc điều hòa bị tắc khiến xe không mát.

Khoảng 6 tháng/lần chúng ta nên đưa xe tới gara uy tín chuyên nghiệp để vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh, kiểm tra gas, dây dẫn cũng như hệ thống dzoăng…

Việc bổ sung gas cho điều hòa cần đảm bảo đúng quy định. Bởi trên nhiều dòng xe, nếu gas bị nạp quá nhiều, van an toàn sẽ tự động xả hết gas để bảo vệ. Gây mất hoàn toàn áp suất, lốc điều hòa sẽ ngừng hoạt động. Ngược lại, nếu nạp thiếu gas, hoạt động của hệ thống làm lạnh sẽ kém đi.

Mẹo giúp xe ô tô không bị nóng

Ngoài việc chú ý các quy tắc trên khi sử dụng điều hòa ô tô để giúp tăng tuổi thọ điều hòa. Chúng ta cũng cần chăm sóc xe ô tô tốt hơn, làm giảm tác động của thời tiết bên ngoài vào ô tô. Để mỗi khi bước vào xe ô tô, chúng ta không quá phụ thuộc vào hệ thống làm mát của xe. Các chú ý có thể là:

Tránh đỗ xe ngoài nắng

Việc đỗ xe ngoài nắng sẽ khiến xe như một cái lò và dễ dàng có mức nhiệt rất nóng nếu đặt xe ở ngoài nắng. Những thiết bị nhựa, da trên xe sẽ tạo nên khí độc khi ở nhiệt độ cao, kèm theo tạo mùi khó chịu gây nguy hiểm đến sức khỏe. Nên tìm chỗ đỗ xe trong bóng râm để xe không hấp nhiệt.

Dán phim cách nhiệt cho ô tô

Chúng ta nên dán phim cách nhiệt cho xe để vừa giảm được độ nóng vừa hạn chế tia UV có hại lên da da. Ngoài ra, có thể dùng thêm những tấm chắn, tấm phủ bề mặt táp-lô khi đậu xe. Để giảm thiếu ánh nắng làm hun nóng không gian trong xe. Khi đỗ xe dưới trời nắng, chúng ta nên hở cửa xe 1-2cm để không khí lưu thông, tìm cách đỗ xe dưới bóng râm.

Với những chia sẻ trên trên chắc hẳn mọi người đã nắm được cách sử dụng điều hòa ô tô đúng cách. Từ đó điều hòa ô tô sẽ hoạt động trong tình trạng tốt nhất và tránh những hư hỏng không đáng có.

Từ khóa liên quan:

  • sử dụng điều hòa ô tô đúng cách 
  • điều hòa điện ô tô
  • sử dụng điều hòa đúng cách
  • hướng dẫn sử dụng điều hòa đúng cách

Sử Dụng Điều Hòa Ô Tô Đúng Cách Mà Mọi Người Cần Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *