Chat Facebook Chat Zalo

Bạn muốn học lái xe ô tô nhưng bạn vẫn còn thắc mắc khi học lái xe ô tô thì chú ý những điều gì? Độ tuổi đủ điều kiện học lái xe ô tô? Quy định về độ tuổi lái xe ô tô?

Quy Định Độ Tuổi Lái Xe Ô Tô

Do đặc thù và tính chất của từng loại bằng lái xe mà có những yêu cầu riêng về độ tuổi học bằng lái xe ô tô.

Nếu như bạn muốn học lái xe ô tô thì bạn nên chọn học 1 trong 3 loại bằng đó là: B1-B2-C. Còn các loại bằng khác như là: D,E, FC, FD, FE… thì bạn phải tiến hành nâng dấu theo quy định của pháp luật. Khi bạn có thể thỏa mãn những điều kiện về số năm lái xe kinh nghiệm, số km lái xe an toàn.

Quy định độ tuổi học lái xe ô tô

Muốn học lái xe ô tô thì nên học bằng lái hạng nào

Bằng lái xe ô tô hạng B1

Chính là loại bằng lái xe ô tô mà cho phép bạn điều khiến ô tô dưới 9 chỗ ngồi. Xe có trọng tải dưới 3,5 tấn và không được phép kinh doanh vận tải như là (lái taxi, lái xe tải chở hàng…).

Bằng B1 chỉ được phép chạy xe số tự động. Học viên khi học lái xe bằng B1 sẽ thường là những người lớn tuổi (60 tuổi trở lên).

Bằng lái xe ô tô hạng B2

Chính là loại bằng đang rất phổ biến hiện nay, cho phép bạn điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ, xe có trọng tải dưới 3,5 tấn và được phép kinh doanh vận tải.

Bằng lái xe B2 bao gồm luôn cả bằng B1, thế nên, B2 có thể điều khiển được cả xe số tự động và xe số sàn.

Đa số các học viên sẽ chọn học lái xe ô tô hạng B2 vì các đặc tính thông dụng. Cũng như phù hợp với đa số nhu cầu của học viên là học lái xe để lái xe trong gia đình hoặc phục vụ công việc của mình (lái taxi, lái xe tải, xe cơ quan…).

Bằng lái xe ô tô hạng C

Chính là bằng lái xe ô tô mà cho phép bạn điều khiển ô tô chở người đến 9 chỗ, trọng tải trên 3,5 tấn, và được phép kinh doanh vận tải.

>>> Xem thêm: giá học bằng lái xe b2 bao nhiêu

Tuổi lái xe ô tô được quy định tại Việt Nam

18 tuổi trở lên

Được học lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh và có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên. Được phép lái các loại xe mô tô có những kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500kg; các loại xe ô tô chở người từ dưới 9 chỗ ngồi.

Học bằng lái xe A1, A2, B1, B2.

21 tuổi trở lên

Được học lái xe ô tô tải, các loại máy kéo có trọng tải từ 3.500kg trở lên; học bằng lái xe hạng C.

24 tuổi trở lên

Được học lái xe tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; và sẽ được học bằng lái xe hạng D.

27 tuổi trở lên

Được học lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; học bằng lái xe hạng E, F kéo rơ moóc (FD);  

Xem thêm: trường dạy lái xe ô tô quận 11 tại https://hoclaixecaptoc.com/hoc-lai-xe-o-to-tai-quan-11-day-lai-xe-hang-b1-b2-c-uy-tin/

Giới Hạn Tuổi Lái Xe Ô Tô

Pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về giới hạn độ tuổi người tham gia giao thông không được phép lái xe ô tô.

Tuy nhiên, pháp luật lại có những quy định về thời hạn của giấy phép lái xe ô tô quy định tại Khoản 2,3,4  Điều 25 Thông tư 58/2015/TT-BGTVT như sau:

– Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

– Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

– Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.

Với quy định này, nhiều người hiểu rằng bằng lái xe hạng B1 chỉ có thời hạn vừa đến tuổi nghỉ hưuVậy sau tuổi nghỉ hưu thì sao, bởi hiện nay có nhiều người ở tuổi nghỉ hưu vẫn có thể lái xe ô tô bình thường, ở các nước khác cũng vậy. Đáng chú ý là do kinh tế ngày càng phát triển, số lượng người đến tuổi về hưu trong những năm gần đây đi học lái ô tô gia tăng.

Sau khi giấy phép lái xe hết hạn, những người đã về hưu nếu có nhu cầu lái xe vẫn được cơ quan cấp phép cấp có thời hạn 10 năm/lần. Nếu người đó đáp ứng điều kiện có giấy chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện lái ô tô như lâu nay. Như vậy, quy định mới trong Thông tư 48/2014 không tước quyền lái xe ô tô đến 9 chỗ ngồi của người đang ở tuổi nghỉ hưu.

Vậy những người trên 60 tuổi có được lái xe ô tô?

Những người trên 60 tuổi đã về hưu theo thông tư 48/2014 của Bộ GTVT vẫn có thể lái xe bình thường. Và tất cả các hạng bằng lái trước khi về hưu C, FC, D, E sẽ được hạ về hạng B1 không được kinh doanh vận tải.

Từ khóa liên quan:

  • quy định độ tuổi lái xe ô tô
  • tuổi lái xe
  • quy định tuổi lái xe ô tô
  • quy định độ tuổi lái xe
  • bao nhiêu tuổi không được lái xe ô tô
  • trên 60 tuổi có được lái xe ô tô
  • bao nhiêu tuổi hết hạn chạy xe hạng c
  • quy định độ tuổi nghỉ hưu đối với lái xe
Quy Định Độ Tuổi Lái Xe Ô Tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *