Chat Facebook Chat Zalo

Xe đạp thể thao nói chung và xe fixed gear nói riêng, chúng đang trở thành một trào lưu được nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích. Thay vì với thiết kế cầu kỳ và vô cùng hầm hố, dòng xe đạp này lại tối giản đến kinh ngạc. Thậm chí cả bộ thắng được xem là chuẩn mực chung cũng hoàn toàn bị loại bỏ trên dòng xe đạp fixed gear này. 

Những điều cần biết về xe đạp fixed gear

xe fixed gear

Xe đạp fixed gear hay còn được nhiều người gọi đơn giản là xe đạp không phanh. Tuy đã xuất hiện từ rất lâu nhưng chỉ vài năm trở lại đây chúng mới được giới trẻ Việt Nam biết đến.

Chính vì thế mà sự hiểu biết về dòng xe đạp độc đáo này vẫn còn khá hạn hẹp. Phần lớn các bạn trẻ hiện nay lựa chọn dòng xe này chủ yếu là do kiểu dáng thời thượng. Nhưng đến khi sử dụng lại gặp không ít vấn đề vì chưa thật sự hiểu về nó.

Phân loại xe fixed gear

 • Xe fixed gear dùng cho đường bộ: Sản phẩm này có cấu tạo hình học khá tương đồng với dòng xe đạp truyền thống. Điểm khác biệt duy nhất là chúng không hề có phanh trước và cả phanh sau.
 • Xe đạp fixed gear dành cho đường đua vòng chảo:  Dòng xe đạp này được thiết kế riêng cho cung đường đua. Chẳng hạn như đường đua vòng chảo. Chính vì thiết kế của chúng khá đặc biệt về mặt hình học. Thế nên chúng hiếm khi được người ta đưa vào sử dụng trong thực tế.

Đặc điểm về dòng xe fixed gear

Hầu hết các mẫu xe fixed gear đều không hề có phanh vì mục đích bạn đầu của người thiết kế ra dòng xe đạp này là phục vụ trên đường đua. Mà trên đường đua các chướng ngại vật gần như là không có nên việc thiết kế thêm phanh được xem là dư thừa.

Còn với mẫu xe fixed gear thương mại hóa thì việc loại bỏ phanh giống như một lời tuyên bố về thời trang độc đáo. Trường hợp người sử dụng muốn dừng xe lại thì phải dùng chân để giảm dần chuyển động của bánh xe trước.

Đôi khi còn phải kết hợp chung với kỹ thuật và lực dừng trượt (Áp dụng khi muốn dừng xe đột ngột). Ngoài ra, chính nhờ việc loại bỏ phanh mà kiểu dáng của dòng xe fixed gear cũng trông thời thượng hơn rất nhiều.

Lơi ích của dòng xe fixed gear

Dựa theo thiết kế của dòng xe fixed gear có thể thấy được. Khi sử dụng chúng ta không thể nào để xe tự trôi đi mà phải đạp liên tục. Chính vì thế mà nhiều người coi đây là một ý tưởng tuyệt vời cho việc tập thể dục.

Nếu muốn đạt hiệu quả cao nhất trong luyện tập thể dục với xe đạp fixed gear. Bạn chỉ cần tiến hành leo dốc với nó là được. Có thể nói rằng, các bạn gần như không có bất kỳ khoản thời gian nghỉ ngơi nào khi đi xe fixed gear. Nếu bạn cố tình thả trôi xe thì nó sẽ biến thành một con ngựa cố gắng hất bạn lên phía trước ngay.

Những điều cần lưu ý khi chọn mua xe fixed gear

 • Xe fixed gear có phần trục sau cố định vào bánh xe.

Vì thế nếu các bạn quay pedal theo chiều nào thì bánh xe sẽ di chuyển theo chiều đó. Khi muốn cho xe đi chậm thì bạn đạp chậm, còn nếu bạn ngưng đạp thì xe sẽ dừng ngay. Nói một cách dễ hiểu là bánh xe sẽ có cùng chuyển động với Pedal. Nếu chưa quen với cách vận hành này thì nó sẽ khiến các bạn gặp không ít rắc rối. 

 • Về mặt lý thuyết thì xe fixed gear có hai dòng chính:

Xe fixed gear phanh lại bằng cách đạp ngược, ưu điểm của dòng xe này là dễ sử dùng và cũng khá an toàn.

Loại thứ 2 là xe fixed gear đạp ngược sẽ đi ngược, dòng xe này rất đa dạng về màu sắc và chủng loại nhưng chúng lại rất khó để vận hành.

 • Sản phẩm nào cũng vậy, chất lượng luôn là yếu tố hàng đầu quyết định đến tuổi thọ của chúng trong quá trình sử dụng.

Mà thông thường thì những dòng xe fixed gear có giá thành thấp sẽ không đảm bảo chất lượng. Hai yếu tố này luôn luôn đi song hành với nhau nên các bạn cần phải lưu ý. Ngoài vấn đề về tuổi thọ của xe, nếu mua phải một chiếc xe fixed gear kém chất lượng sẽ không đảm bảo được an toàn cho người sử dụng.

 • Chắc chắn không ai mong muốn phải ngồi lên một chiếc yên xe cứng đầy khó chịu phải không nào.

Tiêu chí này không thể được dùng để đánh giá chất lượng của xe đạp vì ngay cả xe fixed gear cao cấp đôi khi cũng sở hữu chiếc yên rất cứng. Bên cạnh đó, khi chọn xe đạp cũng phải lưu ý đến chiều cao của yên xe nhé, hãy lựa những chiếc có thể điều chỉnh yên để dễ dàng nâng cấp về sau.

 • Trường hợp các bạn lần đầu sử dụng dòng xe fixed gear thì nhớ trang bị thêm cho chúng bộ phanh nhé.

Tuy nghe có vẻ kỳ cục nhưng chúng sẽ giúp bạn tránh những tai nạn ngoài ý muốn. Tất nhiên, sau khi đã thành thục với kỹ năng lái xe fixed gear rồi thì điều này không còn quan trọng nữa. Thế nhưng ban đầu thì vẫn nên thực hiện.

Các từ khóa liên quan:

 • xe fixed gear
 • xe dap fixed gear
 • xe đạp không thắng
 • xe đạp fixed gear giá bao nhiêu
Những Thông Tin Cần Biết Về Dòng Xe Fixed Gear
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận