Chat Facebook Chat Zalo

Dây đai an toàn trên xe ô tô là một bộ phận có thiết kế rất đơn giản nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Bởi dây đai an toàn ô tô sẽ góp phần đáng kể trong việc bảo vệ sự an toàn cho hành khách cũng như tài xế trong trường hợp phải dừng xe đột ngột hoặc bị tai nạn khi tham gia giao thông. Trong những trường hợp này, người ngồi trên xe sẽ có thể bị ảnh hưởng đến tính mạng khi gặp sự cố nếu không đeo dây đai an toàn.

>>> Xem thêm: trường dạy lái xe quận 1

Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam mà chúng tôi quan sát được, có khá nhiều người không tuân thủ quy tắc này. Theo một số nghiên cứu cho biết, khi chúng ta lái xe với vận tốc 50km/h và phanh gấp thì theo lực quán tính người ngồi trên xe cũng bị ném về phía trước với tốc độ tương tự với vận tốc của xe. Còn khi xảy ra va chạm ở tốc độ 70km/h, một người có trọng lượng 70kg sẽ phải chịu một lực va đập mạnh lên đến 3 tấn. Nếu chạy 80km/h, con số đó sẽ gấp 3 lần. Thậm chí với nhiều trường hợp va chạm khi vận tốc quá lớn, người ngồi phía trước có thể bay xuyên qua kính chắn gió và tiếp tục va chạm với các vật thể khác trong quá trình di chuyển.

Với lực va chạm như vậy, khi xảy ra tai nạn mà hành khách không đeo dây đai an toàn thì khả năng sống sót sẽ rất ít, đặc biệt là những người ngồi ở hàng ghế trước. Một số chuyên gia tại Nhật Bản cho biết cứ 100 trường hợp gặp tai nạn đâm mạnh, thì 75 trường hợp sẽ giữ được mạng sống nếu có thắt dây an toàn khi lái xe ô tô, còn tỉ lệ ngược lại là 91/100.

Với tầm quan trọng như vậy, dây đai an toàn trên xe ô tô đã trở thành một bộ phận bắt buộc phải có trên xe ô tô. Chính vì vậy mà hàng loạt các trung tâm cửa hàng bán dây đai an toàn ô tô xuất hiện trên các cung đường thành phố với nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau.

Vai trò của dây đai an toàn thậm chí còn quan trọng hơn cả túi khí, vì ở đa số các dòng xe đời mới, túi khí chỉ hoạt động nếu chúng ta thắt dây an toàn. Một số xe hiện đại còn có hệ thống cảnh báo bằng âm thanh nếu như tài xế và hành khách không đeo đai an toàn khi bước lên xe hay khi xe đang chạy.

Hiện nay ở hầu hết các quốc gia trên thế giới thì người tài xế và hành khách ngồi phía trước bắt buộc phải thắt dây an toàn khi lái xe, một số nước thậm chí còn bắt buộc cả người ngồi phía sau. Mức phạt cho những người vi phạm cũng khá nặng. Ở một vài nước, nếu không thắt dây an toàn, người lái xe sẽ không được nhận tiền bảo hiểm tai nạn, còn nếu có thắt thì tiền bảo hiểm có thể được tăng lên.

Ở tại Việt Nam, Luật Giao thông đường bộ quy định người ngồi ở hàng ghế trước bắt buộc phải thắt dây an toàn, còn phía sau thì không bắt buộc. Theo Nghị định 171 thì mức phạt cho lỗi không thắt dây an toàn khi lái xe ô tô là từ 100-200 ngàn đồng, một mức phạt cũng khá thấp.

>>> Xem thêm: hoc lai xe oto quan 3

Cách thắt dây an toàn trên xe hơi

– Kéo hết dây đai an toàn qua người và nhét vào chốt khoá thật kỹ. Lưu ý là sợi nối từ cột B không được nằm dưới cánh tay và tuyệt đối không thắt dây an toàn từ trước khi ngồi vào ghế và sau đó vòng đoạn dây chéo qua người để đối phó, điều này sẽ làm giảm hiệu quả của dây đai an toàn.

– Chỉnh sao cho sợi dây nằm ngang sẽ ở vị trí khung xương chậu, hay ở vị trí thắt lưng, cao quá quá sẽ làm bạn khó chịu ở dạ dày. Đối với phụ nữ có thai thì có thể dịch xuống phía dưới bụng dưới một chút.

– Chỉnh tăng-đơ (tuỳ xe) nằm trên cột B của xe sao cho sợi chéo đi qua phần bả vai chứ không phải nằm trên cánh tay hay gần cổ. Nếu để lệch vị trí bả vai sẽ gây khó chịu trong quá trình ngồi lâu dài.

– Nếu dây đai an toàn trên xe quá ngắn, bạn có thể mua thêm phụ kiện nối dài có bán tại hầu hết các cửa hàng ô tô. Các bạn cũng có thể mua miếng đệm bả vai để vai không bị đau thì thắt dây an toàn lâu.

–  Một lưu ý quan trọng nữa là hãy nhắc nhở tất cả mọi người ngồi trên xe, cho dù ở vị trí nào, cũng phải nên đeo dây đai an toàn khi xe chạy. Nhằm đảm bảo sự an toàn cho những người thân yêu của bạn.Bên cạnh đó, các bạn cũng nên tạo cho mình một thói quen đó là khi bước vào ô tô, hãy thắt dây an toàn đầu tiên rồi muốn làm gì thì làm.

Một số từ khóa liên quan:

  • Dây đai an toàn
  • Cách thắt dây an toàn trên xe hơi
  • Đai an toàn
  • Dây đai an toàn ô tô
  • Bán dây đai an toàn ô tô
  • Thắt dây an toàn khi lái xe ô tô
Những Lời Khuyên Khi Sử Dụng Dây Đai An Toàn Trên Xe Ô Tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *