Chat Facebook Chat Zalo

Với kích thước lớn và kết cấu thân rời ( Đầu và thân xe không được cố định với nhau) nên việc điều khiển Container không thực sự dễ dàng, có lẽ vì thế mà những chiếc xe Container luôn mang đến nhiều rủi ro khó lường cho các loại phương tiện giao thông khác. Không những thế, do đặc thù về mặt thiết kế mà chúng còn tồn tại nhiều điểm mù ( Vị trí tài xế không thể quan sát được), nếu không cẩn thận đi vào vùng không gian này thì sẽ rất là nguy hiểm. Chính vì vậy, mọi người cần phải nắm bắt được những điểm mù xe Container để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Những điểm mù xe Container

điểm mù xe container

Khi tham gia giao thông, nếu chúng ta di chuyển phía trước xe Container mà không giữ khoảng cách an toàn thì khi có tình huống bất ngờ xảy ra, rất có thể bạn sẽ bị tông từ phía sau. Do sự khác biệt trong kết cấu, xe Container chỉ thường sử dụng loại phanh tang trống chứ không phải phanh đĩa như những loại ô tô khác. Và khi xe Container đang chuyên chở hàng hóa có trọng lượng lớn và di chuyển với tốc độ cao thì người tài xế cần một khoảng thời gian nhất định mới cho xe dừng lại hẵn ( Lớn hơn các phương tiện ô tô khác). 

Mặc dù xe Container cũng được trang bị kính chiếu hậu để giúp người điều khiển phương tiện có thể quan sát tình trạng giao thông xung quanh, thế nhưng do kích thước và chiều dài thân xe quá lớn nên có những vị trí tài xế gần như không thể nào nhìn thấy được. Mà theo các tài xế có kinh nghiệm lái Container lâu năm chia sẽ, những vị trí như vậy thường nằm ở phía trước đầu xe, thân xe và phía sau xe. Các vị trí này người ta còn gọi chúng là điểm mù, trong một số tình huống nhất định, những điểm mù có thể trở thành nguyên nhân chính gây ra tai nạn ngoài ý muốn. Vì vậy, nếu mọi người khi tham giao giao thông lỡ không may đi vào vùng không gian bị che khuất này sẽ vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là khi xe Container tiến hành đổi hướng, chuyển làn đường,…

Bên cạnh đó, kích thước của xe Container cũng buộc tài xế cần nhiều không gian hơn cho việc mở lái. Bởi vậy, đôi khi các bạn sẽ thấy nhiều xe Container thường mở lái rộng nhất có thể trước khi ôm cua. Những thời điểm này thường là lúc xe Container va chạm với các phương tiện giao thông khác là cao nhất.

Những điều cần lưu ý khi lưu thông gần xe Container

Điều quan trọng nhất khi lưu thông trên đường chính là giữ khoảng cách an toàn với bất kỳ phương tiện giao thông nào chứ không riêng gì xe lớn. Trường hợp các bạn di chuyển phía sau xe Container, tuyệt đối không bám đuôi mà hãy giữ một khoảng cách nhất định để dễ dàng xử lý khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Nên canh khoảng cách giữa phương tiện mình đang vận hành và xe Container phía trước sao cho tài xế xe tải nhận thấy được sự có mặt của bạn thông qua kính chiếu hậu. Nếu phát hiện xe Container có tín hiệu báo rẽ hay chuyển hướng thì phải giảm tốc độ, không nên cố vượt qua trong tình huống này.

Ở những đoạn đường dốc, chắc chắn bạn sẽ không ít lần thấy xe Container ì ạch leo dốc do trọng lượng xe quá lớn. Vào lúc này, nếu bạn tiến hành cho phương tiện di chuyển song song ( Bên cạnh) xe Container thì rất có thể sẽ rơi vào điểm mù của nó. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tài xế xe Container không hề biết có phương tiện khác đang di chuyển bên cạnh, và nếu không may mà xe Container ôm cua lúc này thì gần như sẽ gây ra tai nạn.

Còn khi các bạn muốn vượt lên phía trước thì tốt nhất nên thực hiện một cách dứt khoát và nhanh chóng nhất có thể ( Vẫn đảm bảo an toàn nhé). Tuy nhiên, khi vượt xe Container thì mọi người phải lưu ý đến chiều dài của nó. Bình thường thì một chiếc xe ô tô cở nhỏ chỉ có chiều dài vào khoảng 4-5m, thế nhưng xe Container lại dài hơn tới vài lần. Vì thế, để vượt xe Container thì các bạn cần một khoảng không nhất định mới có thể tiến hành vượt lên. Ngoài ra, để hạn tối đa thời gian di chuyển vào điểm mù của xe Container, mọi người nên vượt phía bên trái vì khu vực này ít điểm mù hơn. 

Ngược lại, khi nhận thấy xe Container phía sau muốn vượt nên phía trước thì các bạn hãy giảm tốc và nhường đường để có đủ khoảng trống cho xe Container vượt lên dễ dàng. Hạn chế tình trạng di chuyển phía trước đầu xe Container ở khoảng cách quá gần vì rất dễ rơi vào điểm mù của chúng.

Các từ khóa liên quan:

  • điểm mù xe container
  • điểm mù xe công ten nơ
  • điểm mù xe công
  • tránh điểm mù xe container
Những Điểm Mù Xe Container Mọi Người Cần Lưu Ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *