Cho dù là những dòng xe đời mới và hiện đại đến đâu, tất cả đều có thể trở thành một phòng xông hơi nếu đỗ xe dưới ánh nắng mặt trời. Chắc chắn việc mọi người người làm đầu tiên khi bước vào xe chính là bật ngay điều hòa, thế nhưng cách này thật sự không phải là một ý kiến hay. Vậy khi nhiệt độ xe ô tô quá nóng, chúng ta cần phải làm gì mới là phù hợp?

Hướng dẫn cách xử lý khi nhiệt độ xe ô tô tăng cao

nhiệt độ xe ô tô

Hầu hết mọi người thường có thói quen bật ngay điều hòa khi lên xe, mặc dù nhiệt độ trong xe lúc ấy có nóng hay không. Theo các chuyên gia thì điều này là không cần thiết và không nên, bởi vì sự suy giảm nhiệt đột ngột có thể khiến kính trong xe bị nứt và động cơ còn hoạt động quá mức. Tình trạng giảm nhiệt nhanh chóng này còn làm cho chúng ta rơi vào trạng thái sốc nhiệt ( Tất nhiên không phải lúc nào cũng xảy ra). Thay vì mở ngay điều hòa khi mới vào xe, các bạn nên mở toàn bộ cửa xe ra để không khí nóng trong xe thoát ra ngoài rồi mới tiến hành vào xe.

Khi lượng không khí nóng trong xe đã giảm bớt, lúc này bạn mới bật điều hòa lên nhưng phải chỉnh cửa gió để thổi thẳng. Sau vài phút, nhiệt độ trong xe của bạn lúc này mát hơn thì mới chỉnh quạt gió về mức nhỏ.

Các bạn cũng đừng quên một điều, khi tham gia giao thông trong đô thị thì hệ thống điều hòa trên xe rất dễ rơi vào tình trạng quá tải. Động cơ xe hoạt động hết công suất và nhiệt độ sẽ nóng quá mức cho phép. Do vậy, bạn phải lưu ý đến cảm biến nhiệt độ và hệ thống làm mát động cơ trên đồng hồ. Nhiệt độ không được vượt quá ngưỡng 100 độ C. Trường hợp kim đồng hồ báo nhiệt tiền gấn đến mức đỏ, các bạn cần phải tắt ngay điều hòa.

Còn trong trường hợp các bạn muốn nhanh chóng làm mát không khí bên trong xe thì hãy bật điều hóa ở mức cao ( Chỉ khoảng 10-15 phút là được), sau đó hiệu chỉnh về mức trung bình nếu không độ ẩm bên trong xe sẽ tăng cao và làm mờ kính. 

Một cách khá hay khác để làm giảm nhiệt độ bên trong xe ô tô là sử dụng tấm chắn che nắng. Những tấm chắn này sẽ giúp giảm từ 5 – 8 độ C nhiệt độ trong xe. Tuy nhiên, nếu tấm chắn nắng phản quang được đặt bên ngoài xe sẽ mang đến hiệu quả cao hơn chứ không phải đặt trong xe như các bạn vẫn thường làm. Bởi vì khi đặt bên trong xe, phần lớn nhiệt độ phản quang từ tấm chắn vẫn sẽ tồn tại một phần bên trong Cabin xe.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải chú ý đến tấm lọc của điều hòa. Nếu tấm lọc bị bụi bẩn phủ kín, công suất động cơ giảm, hao tốn nhiên liệu. Một điều nữa bạn cần làm là mang theo nước làm mát cho động cơ xe của bạn.

Thường xuyên kiểm tra nước làm mát không chỉ giúp chúng ta tránh các sự cố hư hỏng mà còn mang lại hiệu quả làm mát tốt hơn. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể bơm nước trực tiếp lên nóc xe để giảm nhiệt và chống nắng cho xe.

Khắc phục những vấn đề thường gặp với hệ thống làm mát

Mùi hôi khó chịu

Trong quá trình sử dụng điều hòa ô tô, nếu các bạn phát hiện có mùi hôi chua khó chịu và không khí ngột ngạt hơn so với bình thường. Điều này có nghĩa là hệ thống điều hòa trên xe bám quá nhiều bụi bẩn, vấn đề này có thể là do các loại động vật nhỏ như chuột chui vào hoặc do cồn trùng chết bên trong hệ thống. 

Điều hòa vẫn hoạt động nhưng gió yếu và kém mát

Đây là tình trạng xảy ra khá phổ biến. Nguyên nhân chính là do hệ thống làm lạnh trên ô tô đã lâu chưa được bảo dưỡng theo đúng quy trình, vì thế mà nhiều vật lạ vướng vào. Nếu rơi vào trường hợp này các bạn chỉ cần vệ sinh hệ thống điều hòa, kiểm tra xem trong các khe hay ống thông gió có xuất hiện tình trạng tắc nghẽn hay không. Lưu ý: Nhớ kiểm tra và đổ thêm chất làm lạnh cho hệ thống làm mát.

Khi trời nóng điều hòa thường tắt liên tục

Thường thì trong quá trình sử dụng, điều hòa chỉ tự ngắt do người sử dụng hoặc bộ cảm biến trên xe. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng điều hòa tự tắt là do khi trời nóng, áp suất Gas bên trong hệ thống vượt quá ngưỡng cho phép. Và khi áp suất quá ngưỡng cho phép thì hệ thống làm mát cho xe sẽ khiến cảm biến tự động ngắt ly hợp của lốc lạnh, việc này nhằm bảo vệ các bộ phận bên trong hệ thống.

Với sự cố như trên, bạn cần phải kiểm tra lại hệ thống cảm biến từ điều hòa. Ngoài ra, để khắc phục tình trạng này được tốt hơn và cũng loại trừ những nguyên do khác thì bạn hãy tới các trung tâm bảo dưỡng để khắc phục sự cố này.

Các từ khóa liên quan:

  • nhiệt độ xe ô tô
  • nhiệt độ trong xe ô tô
  • giảm nhiệt độ trong xe ô tô
Những Cách Xử Lý Khi Nhiệt Độ Xe Ô Tô Quá Nóng
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +