Chat Facebook Chat Zalo

Vụ tai nạn giao thông ở Bến Lức Long An ngày 2/1/2019 giữa một xe container và hàng chục xe máy khiến nhiều người chết và bị thương.

Đây không phải là lần đầu tiên loại xe này gây ra những vụ tai nạn giao thông kinh hoàng. Con số thương vong 20 người ngay những ngày đầu năm mới càng khiến người ta hoang mang.

vụ tai nạn giao thông ở bên lứcảnh hiện trường người dân cung cấp

Những Nguyên Nhân Khiến Xe Container Là Hung Thần Xa Lộ

Khó bao quát được “tầm nhìn”

Do xe tải, xe container có kích thước lớn, thân xe dài nên có những vị trí tài xế không thể quan sát được, bao gồm: phía trước xe, phía sau xe và hai bên thân xe (tùy thuộc vào khoảng cách giữa các xe với nhau). Dù có sự hổ trợ cuả hệ thống gương chiếu hậu thì người lái vẫn rất khó có thể quan sát được toàn bộ tầm nhìn cũng như tình trạng giao thông xung quanh khi lưu thông.

Những vị trí không nhìn thấy được này được gọi là điểm mù. Vì thế, nếu điều khiển xe máy, xe ô tô đi vào điểm mù này của các xe tải hay xe container thì nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao. Nhất là khi loại xe này chuyển làn đường hoặc đổi hướng,…

vụ tai nạn giao thông ở bên lức

 

Do hệ thống “phanh tang trống”

Khi chở hàng hóa tải trọng lớn, lưu thông với tốc độ cao thì ngoài phản ứng của người lái, xe tải hay xe container cần có thời gian và quãng đường phanh để dừng hẳn lớn hơn các loại xe khác. 

Phần lớn các dòng xe tải và xe container đều sử dụng phanh tang trống. Nên trước những tình huống bất ngờ phanh gấp, rất dễ dẫn đến trường hợp bị xe tải, xe container “ủi” từ phía sau tới. 

Nguy hiểm ẩn nấp khi “vào cua”

Với kích thước khủng của xe, trọng tâm của xe cao do đó bán kính vòng quay lớn. Nên khi vào cua, tài xế thường cần nhiều không gian để mở lái.

Chính vì vậy mà các loại xe tải cỡ lớn, xe container  khi vào cua, các lái xe thường mở lái rộng nhất và có thể ngược về hướng xe cua nên có thể xảy ra va quẹt với các phương tiện xung quanh bất cứ lúc nào.

Tài xế xe trong tình trạng “mệt mỏi, lơ mơ”

Theo VnExpress, do tính chất phải chạy đường xa và chạy cho kịp giờ, kịp chuyến mà tài xế container luôn trong tình trạng mệt mỏi, lơ mơ. Chính vì thế, việc chạy xe quá tốc độ, chạy sai làn đường hoặc vi phạm những lỗi giao thông khác khá thường xuyên xảy ra. 

Nhiều tài xế dùng “bằng giả” để lái xe container

Theo quy định, để tài xế thi lấy GPLX hạng FC rất khó khăn, nên nhiều tài xế có GPLX hạng C (mới lái được tầm một hoặc hai năm) và chưa đủ điều kiện để đổi sang GPLX hạng FC nên phải làm giả.

Rất nhiều trường hợp tài xế xe container sử dụng GPLX hạng FC giả để lái xe đầu kéo cho các doanh nghiệp cũng như nhiều doanh nghiệp chấp nhận tài xế GPLX hạng C  vì nhiều lý do.

Theo một tài xế xe đầu kéo lâu năm cho biết: “Việc làm làm GPLX hạng FC giả còn dễ hơn làm GPLX hạng B2. Và nếu đi thi hay chuyển đổi từ GPLX hạng C lên FC rất tốn thời gian, đặc biệt tốn tiền gấp 3-4 lần mua một GPLX giả.

Container hàng là hệ thống vận chuyển hàng hóa đa phương thức, là yếu tố quan trọng của cuộc cách mạng trong logistics đã làm thay đổi diện mạo ngành vận tải trong thế kỷ 20. Ngày nay, có khoảng 90% hàng hóa được vận chuyển trong các container, chuyển đến các bến cảng, xếp lên các tàu chuyên chở mỗi ngày. Các vụ tai nạn do “hung thần xa lộ” gây ra có thương vong tậm chí nhiều hơn cả vụ tai nạn giao thông ở Bến Lức – Long An xảy ra rất nhiều. Người tham gia giao thông phải cẩn trọng chú ý khi tham gia giao thông, đặc biệt ở các cung đường mà các hung thần xa lộ hay xuất hiện. Mặc dù vậy, thiết nghĩ, ngành công nghiệp vận tải, các tài xế, và ngành đào tào tài xế, nên có thật nhiều thật nhiều người có tâm có tầm hơn nữa.

Có thể bạn sẽ cần

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong dịp Tết

Có nên học nghề lái xe

Nghề lái xe container và những nguy hiểm tiềm ẩn

Vụ Tai Nạn Giao Thông Ở Bến Lức Long An: Tại Sao Xe Container Luôn Là Hung Thần Xa Lộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *