Chat Facebook Chat Zalo

Trong quá trình sử dụng xe ô tô, đôi khi hệ thống máy lạnh xe hơi không lạnh do được sử dụng thường xuyên. Điều đó khiến cho người ngồi trong xe chẳng hề dễ chịu, đặc biệt là trong thời tiết oi bức. Dưới đây là 4 hỏng hóc máy lạnh thường gặp nhất, bạn nên lưu tâm để nhận biết chúng và tìm cách khắc phục:

Làm mát kém

Hiện tượng: Bật điều hòa nhưng máy lạnh xe hơi không lạnh hoặc mát rất yếu.

Nguyên nhân: Do bộ lọc gió của hệ thống điều hòa đã bị tắc. Điều hòa xe ô tô không mát do trong quá trình sử dụng xe, tùy điều kiện địa hình vận hành, bụi bẩn dần dần bám vào lưới lọc, nhiều quá sẽ kết tảng dày khiến cho gió bị quẩn trong dàn lạnh mà không vào được ca-bin xe.

Khắc phục: Cách duy nhất để khắc phục là vệ sinh tấm lưới lọc. Trên các dòng xe du lịch hiện đại tay lái thuận, tấm lưới lọc này thường nằm bên trong hốc được bố trí sâu trong hộp đựng găng tay. Và có trường hợp bạn chỉ cần mở hộp đựng găng tay, cậy nắp hốc lọc gió là có thể lấy được lưới lọc bụi của máy lạnh. Có trường hợp bạn phải tháo cả nắp hộp ra thì mới có thể thao tác được. Dùng súng sịt hơi áp suất để thổi sạch bụi bẩn bám trên tấm lưới và sau đó lắp lại bình thường. Tấm lưới lọc bụi cần được vệ sinh hàng tháng, thậm chí hàng tuần nếu xe thường xuyên được sử dụng ở những nơi nhiều bụi bặm như công trường, đường đất…

Lưu ý, với các loại xe đã qua sử dụng lâu năm thì nguyên nhân có thể phức tạp hơn thế rất nhiều. Đó có thể là do dây cua-roa dẫn động lốc máy lạnh bị trùng và trượt. Tiếp đó, hệ thống có thể bị hao ga do các đường ống bị lão hóa, rò rỉ hoặc các gioăng bị hở. Với các tình huống này, chủ xe cần mang xe đến các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để được xử lý bằng thiết bị máy móc chuyên dùng.

>>> Xem thêm: khi nào cần thay lốp xe – sơ đồ đảo lốp xe

Mát không sâu

Hiện tượng: Hệ thống máy lạnh vẫn làm việc bình thường, điều hoà ô tô có mát nhưng không sâu.

Nguyên nhân: Về trường hợp này, nguyên nhân cũng có thể là do xảy ra các sự cố như trường hợp thứ nhất nhưng ở mức độ nhẹ. Nhưng còn có một nguyên nhân nữa cũng không kém phần quan trọng mà chủ xe có thể tự xử lý ở một mức độ nhất định trên nhiều dòng xe, đó là dàn nóng và dàn lạnh bị bẩn. Dàn nóng bẩn sẽ tỏa nhiệt kém làm giảm hiệu quả làm mát của dung môi (ga), còn dàn lạnh bị bẩn sẽ khiến không khí lạnh không lan tỏa được ra xung quanh để lùa vào khoang xe.

Khắc phục: Với các dòng xe mà dàn nóng được bố trí thông thoáng phía trước của khoang máy, chủ xe cần yêu cầu vệ sinh bằng nước hoặc kết hợp hóa chất chuyên dùng trong quá trình rửa xe. Để làm công việc này được tốt hoàn hảo, người rửa xe cũng cần phải có chuyên môn để không làm ảnh hưởng đến các hệ thống khác trong khoang máy, đặc biệt là hệ thống điện. Việc vệ sinh dàn lạnh đòi hỏi phải được tiến hành bởi các kỹ thuật viên có tay nghề thực thụ, bởi việc vệ sinh bộ phận này tương đối phức tạp.

“Chết” hẳn điều hòa

Hiện tượng: Hệ thống máy lạnh sau khi được bảo dưỡng và bổ sung thêm ga thì hầu như bị tê liệt và không hề mát.

Nguyên nhân: Thông thường, áp suất trong hệ thống máy lạnh được điều chỉnh ở mức độ nhất định. Quá trình bổ sung ga không chuẩn sẽ không thể kiểm soát được chính xác thông số áp suất ga. Trên nhiều dòng xe ô tô, nếu ga bị nạp quá nhiều vào dàn lạnh, van an toàn sẽ tự động xả hết ga để bảo vệ hệ thống xe. Mất hoàn toàn áp suất sẽ làm lốc điều hòa ngừng hoạt động.

Khắc phục: Để khắc phục sự cố này, chủ xe chỉ còn cách mang xe đến các trung tâm chăm sóc uy tín để được trợ giúp.

>>> Xem thêm: xe ra khói trắng buổi sáng – đoán bệnh xe qua màu khói

Có mùi khó chịu

Hiện tượng: Hệ thống điều hòa làm việc bình thường nhưng có mùi khó chịu.

Nguyên nhân: Nguyên nhân của tình trạng này gồm cả khách quan và chủ quan.

Nguyên nhân khách quan là do hệ thống thông gió mát vào trong khoang xe (gồm dàn lạnh, lưới lọc gió, quạt gió, các cửa gió và cảm biến nhiệt độ dàn lạnh) đã bị bẩn hoặc bị trục trặc.

Nguyên nhân chủ quan có thể là người dùng xe để ca-bin bị bẩn lâu ngày với các tạp chất như mồ hôi, rác, mùi thuốc lá, mùi nước hoa, mùi thức ăn… bám cặn trong các ngóc ngách của nội thất xe. Khi máy lạnh trên xe hoạt động và lùa gió vào cabin xe, thì các tạp chất đó sẽ thừa cơ bốc ra.

Khắc phục: Với tình trạng này, chủ xe cần tiến hành dọn dẹp cabin xe, vệ sinh lưới lọc gió và kết hợp với các trung tâm chăm sóc xe để loại bỏ các nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan bằng các hóa chất vệ sinh nội thất ôtô chuyên dùng.

Từ khóa liên quan:

  • máy lạnh xe hơi không lạnh
  • điều hòa xe ô tô không mát
  • điều hoà ô tô không lạnh
Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Khi Máy Lạnh Xe Hơi Không Lạnh
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +