Chat Facebook Chat Zalo

Hiện nay xe container không còn là một điều xa lạ tại Việt Nam nữa. Container là những quái vật rờ móc khổng lồ với kích thước quá khổ và cần bằng lái chuyên dụng để điều khiển phương tiện này. Và với khổ hình đồ sộ của mình thì khi gây ra tai nạn thường rất nghiêm trọng. Vậy để hành nghề lái xe container bạn cần phải trang bị gì cho bản thân. Bài viết dưới đây được viết một cách khách quan về nghề lái xe container.

Học lái xe container là học bằng nào?

Việc đầu tiên bạn phải biết lái xe container cần bằng gì. Để tìm được việc làm lái xe đầu kéo (Container) bạn cần có được bằng lái xe hạng FC.

Thường thì các tài xế lái xe container là những anh đã có bằng lái xe ô tô hạng C đi theo xe được 1-2 năm sẽ đăng kí thi nâng dấu lên FC.

Ngoài điều kiện khách quan như thời tiết, đường xá, phương tiện giao thông khác hoặc điều kiện không được đào tạo chính quy. Thường xuyên phải lái xe đường dài áp lực về thời gian chuyển hàng nên những tài xế container thường chủ quan khi lái xe dẫn đến những tai nạn thương tâm.

>>> Xem thêm: trung tâm đào tạo lái xe ô tô quận 7

Lái xe container cần chú ý gì?

Để lái được xe container một cách an toàn các bác tài hạng FC cần chú ý những điều sau.

+ Tốc độ lái xe container

Do tải trọng và kích cỡ khổng lồ của mình, nên các tài xế lái xe container lâu năm đưa ra kết luận: xe container nên chạy ở tốc độ khoảng 45km đến 50km/1h là tốt nhất. Do hình thể khổng lồ nên khi quẹo cua hay quay đầu thì cần phải lấy góc rộng nhiều hơn các xe khác.

Không nên phanh gấp khi đầu kéo và rơ móc không nằm thẳng trên một trục. Nếu thắng gấp trong trường hợp này rất dễ dẫn đến các tình trạng lật xe. Và khi lưu thông nên giữ bình tĩnh để xử lý các tình huống bất ngờ như xe máy băng đầu xe hay một số yếu tố bất ngờ bởi một tác động nào khác.

+ Không chủ quan

Hiện nay thường các tai nạn giao thông xảy ra thường là do các tài xế xe container chủ quan chứ không phải do tay lái kém. Chướng ngại vật luôn có mặt trên từng đoạn đường, không nên đùa giỡn quá đà khi điều khiển một phương tiện cồng kềnh.

+ Điều khiển xe phù hợp với các dạng địa hình 

Khi xe chở nặng, cồng kềnh thì khó vừa cua vừa leo dốc bạn nên chạy ở tốc độ vừa phải. Nếu chạy nhanh trên địa hình này thì rất dễ lật xe.

XE container luu thong
Xe Container lưu thông trên đường

+  Đạo đức người tài xế

Nghề lái xe container thường áp lực về tâm lý do thời gian cầm lái nhiều. Dẫn đến có thể sử dụng các chất kích thích gây nghiện để giữ tỉnh táo. Hệ quả gây ra là rất dễ gây tai nạn khi sinh hoạt trong môi trường căng thẳng như vậy. Ngoài ra nên nâng cao nghiệp vụ các tài xế lái xe container.

Kết Luận

Ý thức của người dân khi tham gia lưu thông hiện nay rất kém. Nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do ý thức giao thông của người đi xe máy kém: chạy ngược chiều, lấn làn, cúp đầu xe container,.

Ngoài ra, theo khuyến cáo của các chuyên gia an toàn giao thông thì khi thấy các xe container vào cua thì nên tránh càng xa càng tốt. Vì với thân hình cồng kềnh có rất nhiều điểm mù nếu chẳng may bạn lọt vào điểm mù đó thì rất nguy hiểm.

>>> Xem thêm: hoc lai xe oto quan 8

Nghề cái xe container có phải là một nghề tốt để bạn theo đuổi không. Tất nhiên, mỗi nghề đều có những đặc thù riêng với những khó khăn riêng. Không giống như các tài xế xe tải nhỏ hay xe con, tài xế container phải trải qua môi trường khó khăn hơn:

+ Lao động trong môi trường không tốt như trong kho hàng, cảng cabin xe, đặc biệt trong cabin vào mùa hè rất nóng nếu không chạy máy lạnh.

+ Chủ yếu công việc làm vào đêm, thường nghề lái xe container hoạt động về giờ đêm khuya vì đường thông thoáng và dễ lách luật.

+ Nghỉ ngơi và ăn uống không có giờ giấc, thường lịch ăn uống là tùy theo chuyến hàng, lúc nào phù hợp hoặc địa điểm phù hợp thì họ tranh thủ ăn, ngủ, nghỉ nơi đó.

Cũng do làm việc trong môi trường vất vả như vậy nên nhiều tài xế xe container bị nghiện ngập. Thường nghề lái xe container hay thường bị phạt vì nguyên nhân chở quá tải khi lưu thông trên đường, sai quy định của Bộ GTVT. 10 xe container thì đủ 10 xe đã từng bị phạt vì quá tải trên đường.

Còn nhiều bất cập về tải trọng xe mình sẽ viết ở bài viết sau, còn với những thông tin trên thì hy vọng các bạn cũng hiểu 1 phần về nghề lái xe container. 

Từ khóa  liên quan:

  • Lái xe container.
  • Nghề lái xe container.
  • bằng lái xe container.
  • tìm việc làm lái xe đầu kéo.
  • kĩ thuật lái xe container.
  • lái xe container cần bằng gì.
Nghề Lái Xe Container Và Những Nguy Hiểm Tiềm Ẩn
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +